Hà Nội hỗ trợ vài chục tỷ bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
TPO - UBND TP Hà Nội sẽ hỗ trợ kinh phí cho các huyện thực hiện công tác bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp, nhằm cải thiện chất lượng môi trường thành phố, giảm phát thải từ hoạt động sản xuất nông nghiệp. Kinh phí được hỗ trợ trong năm 2024 và 2025.

Kinh phí của UBND thành phố Hà Nội sẽ được thực hiện bảo vệ môi trường trong 3 lĩnh vực gồm trồng trọt, chăn nuôi và thuỷ sản.

Trong nuôi trồng thuỷ sản, Hà Nội sẽ bố trí khoảng 43 tỷ đồng trong hai năm 2024 và 2025, nhằm cung cấp sản phẩm xử lý môi trường trong nuôi trồng thủy sản và thiết bị làm giàu oxy trong nuôi trồng thủy sản.

Năm 2024, dự kiến thực hiện tại các huyện Mỹ Đức, Thanh Oai, Ba Vì, Phúc Thọ, Mê Linh, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Quốc Oai. Năm 2025 thực hiện tại Mỹ Đức, Thanh Oai, Ba Vì, Mê Linh, Chương Mỹ, Sóc Sơn, Phú Xuyên, Gia Lâm.

Trong chăn nuôi, Hà Nội hỗ trợ các huyện kinh phí để cung cấp chế phẩm sinh học xử lý chất thải chăn nuôi cho khoảng gần 800 cơ sở với tổng kinh phí khoảng 28 tỷ đồng.

Năm 2024 sẽ cấp kinh phí cho các huyện/thị xã Mỹ Đức, Sơn Tây, Thanh Oai, Ba Vì, Phúc Thọ, Mê Linh, Ứng Hòa, Sóc Sơn, Gia Lâm, Quốc Oai với khoảng 11,7 tỷ đồng.

Năm 2025, cấp kinh phí cho các huyện/thị xã Mỹ Đức, Thạch Thất, Sơn Tây, Thanh Oai, Ba Vì, Phúc Thọ, Mê Linh, Chương Mỹ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Phú Xuyên, Gia Lâm với kinh phí khoảng 16 tỷ đồng.

Hà Nội hỗ trợ vài chục tỷ bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp ảnh 1

Hoạt động đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ảnh minh hoạ: Phạm Trường.

Trong trồng trọt, thành phố dự kiến chi khoảng 68 tỷ nhằm cung cấp chế phẩm sinh học xử lý phụ phẩm cây trồng và mua thùng chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật cũng như xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật.

Năm 2024, thành phố sẽ cấp khoảng 6,2 tỷ đồng mua chế phẩm sinh học xử lý phụ phẩm cây trồng, hỗ trợ cho các huyện/thị xã Mỹ Đức, Sơn Tây, Mê Linh, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Gia Lâm, Quốc Oai trên diện tích khoảng hơn 5.181 ha.

Ngoài ra, cũng trong năm 2024, thành phố hỗ trợ 27 tỷ đồng để các huyện/thị xã Mỹ Đức, Thạch Thất, Sơn Tây, Thanh Oai, Phúc Thọ, Mê Linh, Chương Mỹ, Đông Anh, Ứng Hòa, Sóc Sơn, Phú Xuyên, Gia Lâm, Quốc Oai mua thùng chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật cũng như xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật.

Năm 2025, thành phố tiếp tục hỗ trợ 35 tỷ đồng cho các huyện thực hiện bảo vệ môi trường trong trồng trọt.

Ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp là vấn đề nghiêm trọng nhiều năm qua tại các địa phương trên cả nước, trong đó có thành phố Hà Nội.

Ô nhiễm xuất phát từ các nguồn như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chất thải chăn nuôi, hoạt động nuôi trồng thuỷ sản. Đặc biệt, trong những năm qua, hiện tượng đốt phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch tại các huyện ven đô của Hà Nội gây ra tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại các huyện/thị xã cũng như các quận nội thành.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.