Hà Nội: Đường vành đai 3 làm nóng hội nghị tiếp xúc cử tri

Một cử tri phát biểu tại hội nghị.
Một cử tri phát biểu tại hội nghị.
TPO - Tại hội nghị tiếp xúc cử tri quận Thanh Xuân chiều 9/8, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội đã tiếp nhận đơn thư của một số cử tri liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng đường vành đai 3 trên địa bàn.

Chiều 9/8, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội cùng các ĐBQH trúng cử tại đơn vị bầu cử số 3 tiếp xúc cử tri quận Thanh Xuân. 

Bà Biện Hòa An, Chủ tịch MTTQ quận Thanh Xuân, chủ tọa hội nghị đề nghị các phường cử đại biểu nêu ý kiến, đồng thời đề nghị các ý kiến phát biểu về các vấn đề của Kỳ họp thứ nhất QH khóa XIV và các vấn đề lớn của đất nước. “Đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền của thành phố, của quận thì để dành vào buổi tiếp xúc của ĐB HĐND thành phố sẽ tổ chức vào tuần sau”, bà An nói.

Hà Nội: Đường vành đai 3 làm nóng hội nghị tiếp xúc cử tri ảnh 1 Toàn cảnh hội nghị.

Bà An mời đại diện cử tri của 11 phường nhưng chỉ có 1 ý kiến nêu về vấn đề tiêu chuẩn gia đình văn hóa và khu dân cư văn hóa. Sau đó, hội nghị nhận được 4 phiếu đăng ký phát biểu của cử tri về các vấn đề liên quan giải phóng mặt bằng đường vành đai 3, chế độ đóng góp hạ tầng cho giao thông Thủ đô, việc bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng cho khu tái định cư… nhưng theo bà An, các nội dung này không liên quan đến nội dung Kỳ họp thứ nhất QH khóa XIV nên “xin tiếp thu, nhận các phiếu đăng ký phát biểu này và để đến buổi tiếp xúc cử tri ĐB HĐND thành phố”. 

Không đồng ý với điều này, một số cử tri cho rằng, ĐBQH phải nghe để hiểu dân. “Dân nói QH sẽ hiểu và chỉ đạo về thành phố. Thành phố chỉ đạo về quận, phường. Chủ tọa không nên cắt phát biểu của cử tri”, một cử tri nói.

Tại hội nghị, một số cử tri cũng thắc mắc về vấn đề chế độ đền bù giải phóng mặt bằng đường vành đai 3. Trao đổi lại tại hội nghị, ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, năm 2013 thành phố đã chỉ đạo chấm dứt việc tiếp nhận đơn, đối thoại, xem xét giải quyết đơn, kể cả đơn của các cơ quan chuyển tới liên quan đến chủ trương, chính sách thu hồi đất, giải phóng mặt bằng xây dựng vành đai 3 quận Thanh Xuân. 

Theo ông Thái, quận vẫn rất cầu thị, mỗi tuần đều tiếp người dân ngày thứ 5 về tất cả các câu chuyện liên quan đến đường vành đai 3. “Chưa một ngày nào dừng, một tháng nào dừng cả. Bản thân tôi cũng đã tiếp rất nhiều lần. Đề nghị các vị phải nói sự thật là quận đã tiếp các vị chưa. Chúng tôi có bằng chứng, nhân chứng của buổi tiếp. Khiếu nại, kiến nghị thì phải nói đúng. Tôi tiếp rất nhiều lần nhưng chưa thỏa đáng khác với chuyện chưa tiếp bao giờ”, ông Thái nói. 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, 4 ý kiến cử tri đăng ký đều được phát biểu cả. “Trân trọng ý kiến phát biểu của các cử tri, Phó Chủ tịch UBND quận cũng giải trình, tiếp thu rất đầy đủ. Thay mặt đoàn ĐBQH, tôi cho rằng, các ý kiến liên quan đến đường vành đai 3 đề nghị quận sẽ tiếp tục nghe các ý kiến, để xem còn điều gì mới nữa không”, bà Ngọc nói.

Tại hội nghị, nhiều cử tri cũng lên đưa tận tay bà Ngọc đơn thư khiếu nại, kiến nghị. “Các bác, các đồng chí gửi đơn ở đây thì sẽ chúng tôi sẽ giao cho văn phòng QH phân loại và sẽ gửi cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền theo đúng quy định. Tôi nghĩ chủ tọa hôm nay không phải là không muốn nghe các cử tri, mà thực ra thẩm quyền những vấn đề này của quận và thành phố. Ý của đồng chí chủ tọa là đã nhiều lần giải thích các vấn đề này rồi và muốn để dành cho buổi tiếp xúc ĐB HĐND. Nhưng cuối cùng thì chúng ta cũng lắng nghe tất cả các ý kiến. Tôi đề nghị trong buổi tiếp dân hãy tiếp tục lắng nghe và nếu như có phát hiện mới thì phải sẵn sàng tiếp thu", bà Ngọc nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Pfizer nỗ lực để đưa liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên về Việt Nam trong tháng 7

Pfizer nỗ lực để đưa liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên về Việt Nam trong tháng 7

TPO - Đại diện Pfizer Việt Nam hôm nay xác nhận Pfizer và BioNTech đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép cung cấp vắc xin phòng bệnh COVID-19. Theo đó, hai công ty sẽ cung cấp 31 triệu liều cho Việt Nam trong năm 2021 sau khi có quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.
Thái Nguyên không đón được 500 công nhân, Bắc Giang nói gì?

Thái Nguyên không đón được 500 công nhân, Bắc Giang nói gì?

TPO - Tỉnh Thái Nguyên không đón được hơn 500 công nhân tại các điểm đón tại Bắc Giang theo kế hoạch. Hiện tỉnh Thái Nguyên phát công văn hoả tốc nhằm phát hiện, ngăn ngừa công nhân về tự do. Trong khi đó, tỉnh Bắc Giang cho hay, số lao động không đến điểm tập kết để về quê là do đã quay lại làm việc hoặc đang cách ly y tế.