Hà Nội: Dự án thoát nước vốn ODA vướng mặt bằng 8 quận

Hà Nội trong trận lụt lịch sử năm 2008
Hà Nội trong trận lụt lịch sử năm 2008
Có tới 8 quận, huyện tại Hà Nội vẫn chưa giải quyết xong mặt bằng cho dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội- dự án 2. Trong khi thời gian hoàn thành dự án chỉ còn 17 tháng…

Đó là các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Đống Đa, Cầu Giấy, Hoàng Mai và huyện Thanh Trì. Với những quận, huyện chậm GPMB, Phó Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng vừa ra thời hạn chót cho từng quận nhưng quận chậm nhất thì tới tháng 12/2014 cũng phải bàn giao mặt bằng cho dự án.

Cụ thể, quận Tây Hồ phải bàn giao mặt bằng dự án sớm nhất khi UBND quận này phải phê duyệt xong các phương án bồi thường GPMB, tổ chức chi trả và hoàn thành bàn giao mặt bằng trong tháng 7.

Với quận Hoàng Mai, được đánh giá là địa bàn có khối lượng GPMB lớn nhất, ông Hùng yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương xem xét, bố trí đủ quỹ nhà tái định cư, ưu tiên khu vực gần với quận Hoàng Mai, tạo điều kiện để quận đẩy nhanh tiến độ.

Giao thời hạn cho Hoàng Mai, ông Hùng yêu cầu quận này “phấn đấu hoàn thành toàn bộ công tác GPMB dự án trên địa bàn trước 12/2014 để tập trung thi công, bảo đảm tiến độ”.

Ngoài các quận, Phó Chủ tịch Hà Nội còn yêu cầu các nhà thầu tranh thủ thời gian không có mưa, bão để thi công các tuyến sông, mương, cống thoát nước.

Dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội- dự án 2 đã được nhiều lần UBND TP thúc tiến độ. Thậm chí, trong một thông báo về tiến độ của dự án trong tháng 6, Hà Nội tỏ ra quyết liệt khi dọa thay thế và “cấm cửa” các nhà thầu chậm tiến độ.

“Trong tháng 6, nếu các nhà thầu không tập trung thực hiện và không có sự chuyển biến, Sở Xây dựng và chủ đầu tư chủ động thực hiện thay thế nhà thầu đủ năng lực để đẩy nhanh thi công và thông báo các nhà thầu không đủ năng lực thi công, đề nghị không chấp nhận tham gia đấu thầu các dự án khác trên địa bàn thành phố”, ông Hùng từng dọa thay nhà thầu chậm tiến độ

Dự án Thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội - Dự án 2 sử dụng vốn vay ODA JICA Nhật Bản và vốn đối ứng trong nước. Dự án bắt đầu tổ chức thi công từ tháng 11/2008 với tổng số 14 gói thầu, tổng diện tích thu hồi GPMB của dự án khoảng 311,19 ha.

Trong đó, phần khối lượng do các quận, huyện làm chủ đầu tư thực hiện khoảng 48 ha; phần khối lượng GPMB do Ban quản lý dự án thoát nước thực hiện là 263,19 ha.

Theo dự kiến dự án này sẽ phải hoàn thành, kết thúc tháng 12/2015.

Theo Thông Chí

Theo Báo Lao Động
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ùn ứ giao thông kéo dài tại Chốt kiểm soát Pháp Vân-Cầu Giẽ ngày đầu Hà Nội giãn cách

Ùn ứ giao thông kéo dài tại Chốt kiểm soát Pháp Vân-Cầu Giẽ ngày đầu Hà Nội giãn cách

TPO - Ngày đầu, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tại chốt kiểm soát ở trạm thu phí Pháp Vân Cầu Giẽ (huyện Thanh Trì, Hà Nội), nhiều người dân và phương tiện từ các tỉnh đã phải dừng lại gây ùn ứ. Đa số các phương tiện quay đầu tìm đường khác.
Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để rà soát, kiểm định chung cư cũ

Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để rà soát, kiểm định chung cư cũ

TPO - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn. Trong đó, Thành phố dự kiến bố trí nguồn vốn ngân sách khoảng 500 tỷ đồng trong giai đoạn 2021-2025 để thực hiện tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng toàn bộ các chung cư cũ…
Hà Nội phun khử khuẩn diện rộng trên địa bàn thành phố

Hà Nội phun khử khuẩn diện rộng trên địa bàn thành phố

TPO - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị Sở Chỉ huy thành phố giao cho Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức phun khử khuẩn tương đối rộng trên địa bàn. Sở Công Thương phải có phương án bảo đảm nguồn hàng hóa thiết yếu dài hơi hơn. Các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện bảo đảm lưu thông hàng hóa...
Shipper hoạt động trên đường

Đề nghị cho shipper siêu thị, bưu chính hoạt động tại Hà Nội

TPO - Để duy trì các hoạt động vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ trong các siêu thị và vận chuyển bưu chính, bưu phẩm bằng mô tô 2 bánh, Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Sở Công Thương và các đơn vị có liên quan lập danh sách đăng ký người vận chuyển (shipper) để được hoạt động.