Hà Nội đóng cửa quán bar, cà phê, phòng tập gym

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đóng cửa các quán cà phê, nhà hàng, quán bar, karaoke đến ngày 5/4 để phòng, chống Covid-19Ảnh: Như Ý
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đóng cửa các quán cà phê, nhà hàng, quán bar, karaoke đến ngày 5/4 để phòng, chống Covid-19Ảnh: Như Ý
TP - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đóng cửa tất cả các quán cà phê, bar, karaoke, phòng tập gym, nhà hàng…và khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong thời gian từ nay đến hết 5/4.

20 ca dương tính đang ngoài cộng đồng (?)

Chiều 25/3, báo cáo tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cảnh báo, nhiều quận, huyện vẫn không thực hiện nghiêm túc việc cấm tụ tập, hạn chế tập trung đông người. Ông Hạnh cho rằng, cần lưu ý đến cả các quán bia, cũng thuộc diện kinh doanh không thiết yếu thì phải làm nghiêm theo chỉ đạo của thành phố.

"Các quận huyện xã phường phải quán triệt nghiêm. Hiện nay việc tập trung đông người vẫn diễn ra", ông Hạnh nói, đồng thời dẫn chứng việc người dân tụ tập đi lễ phủ Tây Hồ ngày mùng 1 tháng 3 âm lịch. Cũng theo ông Hạnh, hiện nay dù chủ yếu các ca bệnh trên địa bàn là từ nước ngoài về, trong đó phần lớn là du học sinh, sinh viên. "Những người ho, sốt thì phải được rà soát, phát hiện, cần thay đổi chiến lược chống dịch", ông Hạnh nói. Ông Hạnh cũng lưu ý cần thực hiện nghiêm các quy định trong các khu cách ly tập trung, tránh tình trạng người đang cách ly tập trung đánh tá lả nguy cơ lây nhiễm chéo.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, qua việc tổ chức đồng bộ các biện pháp rà soát công dân Việt Nam và người nước ngoài đến Hà Nội trước ngày 10/3 cho đến 12h trưa ngày 25/3, có 3.042 người nhập cảnh qua sân bay Nội Bài. “Đã lấy mẫu được 2.128 người, 993 trường hợp âm tính, phát hiện có 4 trường hợp dương tính. Nếu theo tỷ lệ này, có nghĩa là chúng ta còn ít nhất từ 8 đến 12 trường hợp dương tính mà chưa kịp phát hiện”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng phân tích, nếu tính theo tỷ lệ trung bình trên thế giới, cứ một người lây nhiễm cho 2,4 người thì riêng trên địa bàn thành phố còn khoảng 20 người dương tính SARS-CoV-2 đang “lang thang trên địa bàn thành phố”. “Con số này hoàn toàn dựa trên tính toán khoa học”, ông Chung nói.

Cửa an toàn ngày càng hẹp hơn

Theo ông Chung, từ khi thành phố tổ chức công tác phòng, chống dịch cho đến nay, tình hình đang có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng ngày càng lớn hơn, cửa an toàn ngày càng hẹp hơn. "Trên địa bàn đang có nguy cơ hình thành những ổ dịch bệnh rất phức tạp", ông Chung nói. Ông Chung cũng cho rằng, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cũng tăng lên do việc không thực hiện nghiêm túc quy định đeo khẩu trang. Chủ tịch UBND thành phố cũng nhắc lại ổ dịch có thể xuất phát từ chợ, bệnh viện, viện dưỡng lão, nơi tập trung đông người như địa điểm sinh hoạt tôn giáo, trình diễn thời trang, hội nghị khoa học... "Cái nữa là từ các nhà hàng, quán bar. Bài học hiện hữu là vụ việc một quán bar ở TPHCM có tới 7 người lây nhiễm", ông Chung cảnh báo.

Riêng về tình hình tại Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho rằng, việc lây nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai có cả yếu tố đông người và liên quan đến các bệnh nhân nặng nằm ở đây. Bệnh nhân 86 nằm cùng phòng với bệnh nhân 71 tuổi. Có rất nhiều người nhà của bệnh nhân 71 tuổi đến thăm. Sau đó bệnh nhân này lây nhiễm chéo cho bệnh nhân số 87 và lây nhiễm cho con gái tại nhà. Về bệnh nhân 133 người Lai Châu, ông Chung thông tin chưa biết nguồn lây nhiễm từ đâu. Bệnh nhân này vào điều trị tại Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 29/2, đến ngày 22/3 thì được đưa về nhà tại Lai Châu.

Về các giải pháp, ông Chung yêu cầu các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu, trừ các cửa hàng xăng dầu bán lẻ, thuốc chữa bệnh, rau củ quả, lương thực thực phẩm, đều phải đóng cửa đến hết ngày 5/4. Thành phố quyết định chỉ để 20% các phương tiện vận tải công cộng hoạt động, chủ yếu phục vụ công chức, viên chức đi làm. Khuyến cáo người dân không nên đi xe công cộng.  “Tất cả mọi người nên ở nhà, trừ việc ra ngoài mua lương thực thực phẩm. Tất cả quán cà phê, quán bar, nhà hàng, tập gym phải dừng toàn bộ”, ông Chung chỉ đạo. Cùng với đó, mọi người ra đường phải giữ khoảng cách từ 2 - 3 mét và phải đeo khẩu trang để phòng chống lây nhiễm.

 Công khai danh tính người trốn cách ly

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, trường hợp V.T.H, sinh năm 1995, đang thực hiện cách ly tại nhà ở phường Sài Đồng (trước đó nhập cảnh từ Anh về phải cách ly bắt buộc tại nhà), còn 2 ngày nữa là hết hạn đã bỏ trốn lên sân bay định ra nước ngoài. Theo ông Hà, ngay sau khi nắm bắt được tình hình, cơ quan chức năng quận và công an phường đã phối hợp lên sân bay, đưa người này từ trên máy bay xuống. “Chúng tôi đã đưa về và trường hợp này sẽ đưa lên cách ly tại khu trung tâm. Hiện, quận đã chỉ đạo UBND phường ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật, từ 5 - 10 triệu đồng”, ông Hà nói. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu xử phạt hành chính ở mức cao nhất, đồng thời công khai danh tính trên các phương tiện truyền thông để răn đe.             

MỚI - NÓNG
Cổ phiếu chứng khoán bị bán mạnh
Cổ phiếu chứng khoán bị bán mạnh
TPO - Sau phiên tăng điểm mạnh, thị trường hôm nay (21/9) trở lại trạng thái thận trọng rất nhanh. Áp lực điều chỉnh trong phiên đáo hạn phái sinh khiến dòng tiền trở nên dè dặt hơn. Đặc biệt, dòng chứng khoán đồng loạt bị bán mạnh, cùng sắc đỏ bao trùm nhóm VN30 trên diện rộng đã kéo thị trường tuột dốc.
Đối tượng Giáp Thị Huyền Trang.
Chân dung nữ nghi phạm sát hại bé gái 2 tuổi ở Hà Nội
TPO - Bước đầu cơ quan công an xác định nghi phạm là Giáp Thị Huyền Trang, sinh năm 1996, có hộ khẩu thường trú tại thôn Chung Chính, xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Trang là chị cả trong gia đình có ba anh chị em. Sau khi tốt nghiệp trường sư phạm, Trang đi dạy học nhưng do thu nhập thấp nên đã xin nghỉ việc để đi làm công nhân.