Hà Nội chiếm gần 50% khu 'đất vàng' bị đề nghị thanh tra

Dự án cao ốc số 36 Phạm Hùng quận Nam Từ Liêm là một trong những dự án nằm trong danh sách chuyển cho Thanh tra Chính phủ.
Dự án cao ốc số 36 Phạm Hùng quận Nam Từ Liêm là một trong những dự án nằm trong danh sách chuyển cho Thanh tra Chính phủ.
TPO - Trong danh sách 60 khu đất “vàng” bị Bộ Tài chính kiến nghị Thanh tra thì Hà Nội chiếm tới gần 50% số dự án, TP.HCM có 11 dự án, còn lại ở địa phương khác.

Hà Nội chiếm gần 50% khu đất chuyển thành dự án BĐS

Bộ Tài chính đã có kiến nghị kèm theo danh mục 60 trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất của doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp cổ phần hóa giai đoạn tháng 7/2014 đến tháng 11/2016.

Theo đó, 60 khu đất này trước đây đều là đất thuộc sở hữu của doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp Nhà nước cổ phần được cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Sau khi chuyển đổi, các khu đất này được sử dụng để triển khai nhiều dự án lớn mà chủ yếu là các dự án BĐS, các dự án nhà ở thương mại để bán.

Trong đó, Hà Nội có 24 dự án chiếm gần 50%, TP Hồ Chí Minh có 11 dự án với nhiều dự án lớn của nhiều chủ đầu tư có tên tuổi trong thị trường BĐS hiện nay. Đồng thời, một số nhà đầu tư cũng nổi tiếng" về các sai phạm trong quá trình thi công dự án hiện nay.

Đất “vàng” bị chuyển đổi nhà đầu tư vẫn nợ thuế

Đáng lưu ý, danh sách này một loạt dự án của các nhà đầu tư hiện vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Đơn cử dự án Khu nhà ở thấp tầng, chung cư kết hợp dịch vụ thương mại (tại khu Xa La, Hà Đông, Hà Nội) của Liên danh Cty TNHH MTV ĐTPT Sông Nhuệ và Cty CPTM Ngôi nhà mới còn nợ tiền sử dụng đất hơn 27 tỷ đồng; dự án Pandora 53 Triều Khúc còn nợ tiền sử dụng đất hơn 145 tỷ đồng; Khu nhà ở thấp tầng, nhà ở cao tầng và văn phòng làm việc (số 89 ngõ 1141 đường  Giải Phóng) của Cty CP cầu 1 Thăng Long còn nợ hơn 174 tỷ đồng.

Dự án toà nhà Lũng Lô (Nghệ An) nợ gần 18 tỷ đồng; khu văn phòng làm việc và cho thuê của Công ty CP Thuỷ sản khu vực 1 tại số 36 ngõ 61 Lạc Trung (Hà Nội) nợ hơn 67 tỷ đồng; Khu chức năng hỗn hợp (Thanh Trì, Hà Nội) của Cty CP Vận tải muối nợ 124 tỷ đồng...

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc đồng ý với kiến nghị của Bộ Tài chính liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất đai tại các doanh nghiệp cổ phần hóa. Theo đó đề nghị Bộ Tài chính chuyển danh sách các cơ sở nhà, đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư cho Thanh tra Chính phủ tham khảo, phục vụ công tác thanh tra về việc quản lý đất đai theo kế hoạch thanh tra năm 2017 của Thanh tra Chính phủ đã được Thủ tướng phê duyệt.

Đồng thời, yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu đề xuất sửa đổi quy định Luật Đất đai năm 2013 về bán đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp với quy định về thu hồi đất.

Thanh tra Chính phủ cũng đã tổ chức công bố quyết định thanh tra tại UBND TP Hà Nội. Theo đó, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra một số Dự án đầu tư từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay; việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp Nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại thành phố Hà Nội (giai đoạn từ 2003-2016). Theo kế hoạch, trong năm 2017, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành 23 cuộc thanh tra chính thức và 6 cuộc dự phòng về việc chuyển đổi nhà đất công sang mục đích khác tại TPHCM, Hà Nội, Khánh Hòa và Đà Nẵng….

MỚI - NÓNG