Bộ Tài chính kiến nghị chuyển thanh tra 60 dự án chuyển đổi 'đất vàng'

TPO - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp cổ phần hóa.

Theo đó, Phó Thủ tướng đồng ý Bộ Tài chính chuyển danh sách gồm 60 các cơ sở nhà, đất chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư cho Thanh tra Chính phủ tham khảo, phục vụ công tác thanh tra về việc quản lý đất đai theo kế hoạch thanh tra năm 2017.

Trong văn bản trước đó báo cáo Chính phủ, Bộ Tài chính dẫn kết quả báo cáo rà soát của Tổng cục Thuế từ 1/7/2014 đến ngày 30/11/2016, có 60 trường hợp doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa được cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Bộ Tài chính nhận định, hiện các địa phương khi giao, cho thuê phần đất nhà nước thu hồi do sắp xếp lại doanh nghiệp, trụ sở làm việc một số dự án đã không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, cũng chưa được sự đồng ý của Thủ tướng.

Trong khi đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường chưa quy định cụ thể về phương pháp xác định giá đất bảo đảm minh bạch, sát giá thị trường. Do đó, nhiều dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất, khi xác định giá đất chưa sát với giá thị trường làm thất thu cho ngân sách nhà nước.
Theo báo cáo của Bộ Tài chính, giá đất (đặc biệt ở vị trí đẹp) khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước không tính vào giá trị doanh nghiệp (theo quy định), cũng không thực hiện đấu giá. Việc tính giá đất để thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chủ yếu dưa vào kết quả của doanh nghiệp tư vấn. Tuy nhiên, giá này cũng chưa đầy đủ và không sát thị trường.
Một số địa phương thực hiện chưa đầy đủ trình tự, thủ tục xác định giá đất. UBND tỉnh thành phê duyệt giá đất làm căn cứ thu tiền sử dụng đất nhưng chưa xin ý kiến thường trực HĐND, và không báo cáo HĐND tỉnh thành tại kỳ họp gần nhất.

Vì vậy, Bộ Tài chính đề xuất Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ tham khảo danh sách 60 dự án, để thanh tra đối với các dự án có dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích đầu tư, có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai và xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát với giá thị trường làm thất thu ngân sách nhà nước.

Trong văn bản của mình, Bộ Tài chính cũng có thêm kiến nghị: Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh thành tạm thời đình chỉ thi công các dự án xây dựng cao ốc tại những khu đất chưa thực hiện đúng quy định. Đồng thời tổng hợp, báo cáo Thủ tướng theo đúng thẩm quyền.

Tuy nhiên, với kiến nghị đình chỉ dự án của Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chưa cho ý kiến, vì Luật đất đai 2013 không có quy định về chế tài xử phạt là đình chỉ dự án xây dựng khi thực hiện trên đất chuyển đổi này.

Danh sách 60 dự án chuyển đổi từ đất doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa sang dự án bất động sản có nhiều dự lớn tại Hà Nội như: Dự án của Cty Cầu 1 Thăng Long; Dự án 36 Phạm Hùng; Dự án 25 Vũ Ngọc Phan; Dự án 53 Triều Khúc; Dự án tại ô đất 3.7 CC đường Lê Văn Lương; Dự án 60B Nguyễn Huy Tưởng; Dự án 69 Vũ Trọng Phụng...

Tại TPHCM như: Dự án cao ốc 104 Nguyễn Văn Cừ (Q.1); Cao ốc Res 11 (Q.11); Cao ốc 128 Hồng Hà (Q. Phú Nhuận); Dự án 334 Tô Hiến Thành (Q.10); Dự án 8 Hoàng Minh Giám (Q. Phú Nhuận); Dự án 15 Thi Sách (Q.1)...

MỚI - NÓNG