Hà Nội 'bêu tên' các đơn vị trồng cây xanh bị bật gốc

UBND TP Hà Nội công khai danh tính các công ty, đơn vị trồng cây xanh mà bị bật gốc có biểu hiện trồng ẩu như cử tri phản ánh.
UBND TP Hà Nội công khai danh tính các công ty, đơn vị trồng cây xanh mà bị bật gốc có biểu hiện trồng ẩu như cử tri phản ánh.
TPO - Ngày 9/8, UBND TP.Hà Nội đã công bố danh sách các công ty, đơn vị trồng cây xanh bị bật gốc trong cơn bão số 1 vừa qua, lộ ra còn nguyên bọc nhựa, nilon gây xôn xao dư luận.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội do ảnh hưởng của bão số 1 và hoàn lưu bão số 2 gây mưa lớn đã gây ảnh hưởng đến hệ thống cây xanh đô thị trên địa bàn Hà Nội, trong đó có nhiều cây mới trồng bị bật gốc, nghiêng, đổ. Cụ thể, cây trồng theo hình thức xã hội hóa (năm 2014-2015) bị nghiêng, đổ là 88 cây; Cây trồng theo vốn ngân sách của thành phố (giai đoạn 2015-2016) bị ảnh hưởng là 31 cây; Cây trồng được tiếp nhận từ các chủ đầu tư dự án bị khoảng 3.079 cây.

Hiện toàn bộ số cây mới trồng bị đổ đã và đang được các đơn vị quản lý cây xanh dựng lại, chăm sóc. Theo đó, đối với cây đổ, bật gốc hoặc nghiêng, còn bầu rễ sẽ cắt bớt cành, lá, đào hố, bồi đất mầu dựng lại và gông chống chắc chắn; đối với cây bật gốc không còn bầu rễ sẽ cẩu chuyển về vườn ươm duy trì, chăm sóc, khi đủ điều kiện thì mang ra trồng lại trên đường phố.

Điều đáng nói, trong số cây xanh bị đổ, nghiêng theo phản ánh của dư luận có một số tuyến cây bị đổ còn nguyên vỏ bọc bầu bằng lưới nhựa, nilon và đã được Sở Xây dựng kiểm tra xác minh. 

Cụ thể, cây trồng tại đường Nguyễn Văn Trỗi - Hà Đông do chủ đầu tư là Ban QLDA Mỗ Lao, đơn vị thi công là Công ty TNHH Công viên cây xanh Hà Đông; Cây trồng tại đường Trần Phú - Hà Đông, chủ đầu tư là Ban QLDA quận Hà Đông, đơn vị thi công là Công ty TNHH Công viên cây xanh Hà Đông; Cây trồng tại đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, chủ đầu tư - Ban QLDA quận cầu Giấy, đơn vị thi công là liên danh UDIC và LIDEC02; dự án được hoàn thành năm 2010 dịp 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Kiểm điểm các đơn vị trồng cây không đảm bảo

Sở Xây dựng đã kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND quận Hà Đông, UBND quận Cầu Giấy kiểm điểm trách nhiệm của các ban quản lý dự án quận trong công tác quản lý, giám sát các đơn vị trồng cây không đảm bảo kỹ thuật, báo cáo về UBND TP trong tháng 8/2016.

Trước đó, ngày 6/8 tại buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ĐBQH trúng cử tại đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp giải đáp một số vấn đề cử tri nêu trong phạm vi quản lý của thành phố, trong đó có việc trồng cây xanh. 

Cụ thể, về ý kiến của cử tri liên quan đến hàng nghìn cây xanh ở Thủ đô bị đổ, bật gốc trong cơn bão số 1 vừa qua, trong đó có những cây bị bật gốc còn lộ nguyên tình trạng gốc vẫn bọc nilon, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố sẽ công khai danh tính các công ty, đơn vị trồng cây xanh mà bị bật gốc có biểu hiện trồng ẩu như cử tri phản ánh. 

“Trong các đợt mưa bão từ năm trước đã cho thấy trên nhiều tuyến đường như Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Trãi, hay ở quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, ngoại thành..., có cây đổ lộ rõ gốc còn buộc nguyên nilon, dây thép, dây vải. Thành phố đã kiểm tra 24 công ty trồng cây xanh cho thành phố theo phương thức xã hội hóa, nhưng vẫn là bằng tiền ngân sách”, ông Chung cho biết.

Theo ông Chung, cây xanh đã đi sâu vào tâm tư tình cảm của người dân Hà Nội và cả nước, mấy tháng qua thành phố đã rất nỗ lực chấn chỉnh và khắc phục tình trạng cắt tỉa, trồng mới cây xanh này. Trong 6 tháng gần đây, công ty cây xanh Hà Nội đã cắt tỉa trên 30.000 cây xanh, những cây được cắt tỉa tỷ lệ bị đổ, bật gốc rất ít. 

“Chúng tôi xin hứa thành phố sẽ tiếp tục chấn chỉnh, không để tình trạng trồng cây xanh đổ, bật gốc mà gốc cây vẫn còn nguyên túi nilon như thời gian qua. ”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm