Gợi ý giải pháp đầu tư hấp dẫn, an toàn cho người về hưu

Thay vì dành hết tài sản cả đời cho con cháu và sống phụ thuộc, ngày càng nhiều người về hưu dành tiền bạc đầu tư tạo thu nhập thụ động và tận hưởng một cuộc sống hưu trí an nhàn, sung túc hơn.

Đừng chờ “già cậy con"

Người Việt nói riêng và các nước Á Đông nói chung phần lớn có tâm lý tích lũy để dành cho thế hệ sau, cả đời sống vì con vì cháu nên chẳng được an nhàn. Quan niệm trên đang dần thay đổi khi ngày càng nhiều người già có lối suy nghĩ độc lập, nghĩ cho bản thân nhiều hơn. Thay vì kỳ vọng con cháu sẽ chăm sóc hay chu cấp tài chính cho mình, nhiều người dành thời gian, tiền bạc để đầu tư, tạo nguồn thu thụ động từ tài sản tích lũy của bản thân và tận hưởng cuộc sống.

Ông N.V.H (68 tuổi, Hà Nội) cho biết, cả đời chăm chỉ dành dụm tích lũy cũng được chút của. Con cháu đều giỏi giang, trước mắt không cần chút tiền của ông nên ông đem tiền đi đầu tư theo tư vấn của cậu con trai cả. Trở thành nhà đầu tư lúc tuổi đã xế chiều nhưng nhờ nghiên cứu kỹ, tìm hiểu sâu từ quỹ mở, cổ phiếu đến trái phiếu, gửi tiền tiết kiệm…, ông H cũng đã được hưởng trái ngọt và niềm vui từ các khoản đầu tư của mình.

Bà T.V.A (70t, Minh Khai, Hà Nội) cũng chia sẻ, bà gửi tiết kiệm ngân hàng vì nhẹ nhàng không phải đau đầu suy nghĩ nhiều. Tuy nhiên việc hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động vốn mới đây khiến bà phải tính toán, cân nhắc lại vì lãi suất quá thấp chỉ chống trượt giá chứ lãi lời chẳng đáng là bao. Hiện bà đang nghiên cứu quỹ mở và trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) để tái đầu tư cho khoản tiền đáo hạn ngân hàng sắp tới đây. Việc chủ động về tài chính giúp bà có cuộc sống tuổi già khá an nhàn, không phụ thuộc vào con cháu, bà T.V.A cho biết.

Gợi ý giải pháp đầu tư hấp dẫn, an toàn cho người về hưu ảnh 1

Tạo thu nhập thụ động từ hoạt động đầu tư để tận hưởng cuộc sống hưu trí an nhàn, sung túc hơn

Không chỉ ông N.V.H, bà T.V.A mà còn rất nhiều người về hưu cũng đang lựa chọn tìm hiểu đầu tư tài chính như một niềm vui tuổi già, vừa gia tăng thu nhập thụ động mà không cần quá vất vả, lao lực, vừa không trở thành gánh nặng cho con cháu. Tuy nhiên, dù lựa chọn kênh đầu tư nào và đầu tư ra sao thì các ông các bà cần tìm hiểu, cân nhắc kỹ để hạn chế rủi ro đầu tư.

Tiềm năng từ đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Nổi lên vài năm trở lại đây, TPDN đang tăng trưởng mạnh mẽ và ngày càng chứng tỏ được ưu thế cạnh tranh so với các kênh đầu tư truyền thống như gửi tiết kiệm, ngoại tệ, vàng, bất động sản, cổ phiếu…

Nếu như cuối năm 2017, quy mô thị trường TPDN mới chỉ đạt 6,29% GDP, thì năm 2018 đã tăng lên 9,01% GDP và đạt 10,38% GDP vào cuối năm 2019 (tương đương khoảng 640.000 tỷ đồng). Lãi suất phát hành sơ cấp TPDN tương đối ổn định (9-11%) mặc dù lãi suất tiết kiệm có xu hướng giảm. Tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường sơ cấp (thị trường phát hành) cũng đã tăng từ 8,8% năm 2019 lên 26,8% chỉ trong 4 tháng đầu năm 2020.

Gợi ý giải pháp đầu tư hấp dẫn, an toàn cho người về hưu ảnh 2 TPDN tỏ rõ ưu thế cạnh tranh so với các kênh đầu tư khác

Các chuyên gia lý giải, do TPDN không bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường giống như cổ phiếu nên tính bảo toàn vốn cao hơn. Lãi suất trái phiếu cũng cao hơn lãi suất tiền gửi kỳ hạn (phổ biến trên mức 10%/năm), được trả định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm/lần tùy loại trái phiếu, tính thanh khoản cao giúp nhà đầu tư có dòng tiền đều đặn. Đầu tư vào TPDN, mức lợi nhuận tốt hơn so với gửi tiết kiệm và ít phải đối mặt với rủi ro hơn so với đầu tư cổ phiếu. Loại hình đầu tư này cũng phù hợp với đa dạng các nhà đầu tư, kể cả những người đã có tuổi, không còn nhạy bén với biến động của thị trường.

Gợi ý giải pháp đầu tư hấp dẫn, an toàn cho người về hưu ảnh 3 TPDN Ibond được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Đơn cử như sản phẩm trái phiếu Ibond do Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam phát hành. Sản phẩm này có giá khá thấp, chỉ 100.000đ/trái phiếu với lãi suất lên tới 13%/năm cho gói 36 tháng, được chia thành nhiều kỳ hạn: 3 tháng - 6 tháng - 9 tháng - 12 tháng. Nếu khách hàng có nhu cầu đáo hạn trước sẽ được đơn vị phát hành cam kết mua lại, đảm bảo tính thanh khoản và vẫn nhận được lãi suất cao. Như vậy, nhà đầu tư có thể vừa kiểm soát, vừa hạn chế được các rủi ro gặp phải khi đầu tư.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý không có kênh đầu tư nào là an toàn tuyệt đối. Lời khuyên cho các nhà đầu tư là nên chọn trái phiếu của những doanh nghiệp có lịch sử hoạt động kinh doanh lâu đời (trên 10 năm) và có lãi từ hoạt động kinh doanh chính trong 3 năm gần nhất, sức khỏe doanh nghiệp ổn định, hoạt động tài chính minh bạch để đảm bảo an toàn đầu tư.

MỚI - NÓNG