GM lỗ 6 tỷ USD

GM lỗ 6 tỷ USD
TPO - Hãng xe hơi khổng lồ Mỹ General Motors đã lỗ 6 tỷ USD trong quý đầu tiên do doanh thu giảm gần một nửa vì các cửa hàng ế khách trước thông tin hãng bị phá sản.

Trong qúy I/2009, hãng GM chi 10,2 tỷ USD tiền mặt để duy trì hoạt động, lý do chủ yếu là nguồn thu từ doanh thu giảm 20 tỷ USD, tức 47%. Tính ra GM mất 9,78 USD mỗi cổ phiếu, so với khoản lỗ 3,3 tỷ USD tức 5,80 USD/CP một năm trước. 

Giám đốc Tài chính Ray Young cho biết, tháng này GM cần thêm khoảng 2,6 tỷ USD vay chính phủ và 9 tỷ USD trong suốt thời gian còn lại năm 2009 để tồn tại.

Hiện hãng xe hơi lớn nhất Mỹ đang sống nhờ vào 15,4 tỷ USD tiền vay liên bang và đối diện với hạn chót 1/6 kết thúc kế hoạch tái cấu trúc hoặc nộp đơn phá sản.

Young cho biết việc khả năng bị phá sản đã làm cho người tiêu dùng không dám mua xe của GM. Tuần trước, đối thủ hãng xe lớn thứ ba Mỹ Chrysler đã nộp đơn phá sản.

Doanh thu giảm còn 22,4 tỷ USD so với 42,4 tỷ USD do doanh số toàn cầu giảm mạnh, chủ yếu là tại Bắc Mỹ và châu Âu. Mặc dù tiết kiệm chi phí 3 tỷ USD, nhưng theo ông Young, tứng đó là không đủ.

Ông Young kết luận rằng GM sẽ còn khó khăn trong quý hai, bởi hiện nhiều nhà máy đang đóng cửa 11 tuần và một số nhà phân phối cũng ra đi. Sau tin này, cổ phiếu

GM giảm 6 cent tức 3,6% còn 1,60 USD/CP ở đầu phiên giao dịch rạng sáng nay.

Tuấn Đức
Theo AP

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.