Giàu & nghèo

TP - Sau 5 năm kể từ ngày Việt Nam có tỷ phú đô la đầu tiên trong danh sách xếp hạng của Forbes, đến nay chúng ta đã có tổng cộng 4 tỷ phú.

Đó là Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hòa Phát  Trần Đình Long và Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương.

 Đáng chú ý, hai tỷ phú mới năm nay đều thuộc lĩnh vực sản xuất, một người làm thép và một người làm xe hơi.

Chắc hẳn phải có mối liên quan nào đó giữa sự thịnh vượng của một quốc gia với số lượng tỷ phú của quốc gia ấy. Một đất nước ngày càng có nhiều người giàu chính đáng, đất nước đó ắt sẽ ngày càng phồn vinh. Nước Đức có dân số và diện tích ngang với Việt Nam nhưng có tới hơn 100 tỷ phú, chúng ta mới có 4 chắc là còn quá ít.

Dân có giàu thì nước mới mạnh được. Chả thế mà nhiều quốc gia Âu Mỹ sẵn sàng chào đón và kết nạp những công dân mới tới định cư, miễn là bạn có một khoản đầu tư cỡ 500 ngàn euro hay 1 triệu USD kèm theo 5-10 chỗ làm mới cho công dân của họ.

Có một thời, và có thể bây giờ vẫn còn sót lại ở đâu đó, xã hội chúng ta có tâm lý không thiện cảm với người giàu. Những người làm kinh doanh đã từng bị gọi với cái tên đầy miệt thị là “con buôn”, thậm chí nghèo lại được coi là có lý lịch tốt, là thanh cao. Đó là một sai lầm!

Ngày nay, với trăm tỷ ngàn tỷ tiền đóng thuế mỗi năm, tạo công ăn việc làm cho hàng vạn lao động, cùng nhiều đóng góp khác cho các hoạt động từ thiện, xã hội…, những doanh nhân thành đạt, những tỷ phú chân chính xứng đáng được tôn vinh. Những tỷ phú đô la này hẳn là niềm tự hào của Việt Nam thời mở cửa, hội nhập. Họ chính là những người tiên phong, có vai trò dẫn dắt và tạo nguồn cảm hứng cho các thế hệ các doanh nhân trẻ Việt Nam “bơi ra biển lớn”.

Nhìn ra thế giới, nhiều tỷ phú hàng đầu đều có cuộc sống khá giản dị, thậm chí họ cam kết hiến tặng tới 99% tài sản của mình cho xã hội. Hiện đã có gần 200 tỷ phú ký cam “Cho đi” (Pledge Giving) do 2 tỷ phú hàng đầu Warren Buffett và Bill Gates khởi xướng với cam kết tặng ít nhất một nửa tài sản cho tổ chức từ thiện.

Nhiều tỷ phú còn tuyên bố không để lại tài sản cho con cái để chúng khỏi dựa dẫm. Như thế, suy cho cùng tài sản của các tỷ phú này chính là tài sản của toàn xã hội sau khi họ từ giã cõi đời. Tôi nghĩ, với những tỷ phú cống hiến cả đời cho xã hội như thế, họ xứng đáng được người dân ngưỡng mộ và kính trọng.

Với ý nghĩa đó, những người giàu có chân chính nói chung hay các tỷ phú nói riêng, hẳn phải là thứ “tài sản” quý giá của đất nước. Nhiệm vụ của nhà nước là làm sao kiến tạo ra một môi trường giúp sản sinh ra ngày càng nhiều các tỷ phú chân chính tầm khu vực và thế giới.

Tuy nhiên, bên cạnh việc ngày càng có nhiều người giàu, nhà nước cũng phải có nhiệm vụ để người nghèo mỗi ngày một giảm. Một xã hội phát triển theo chiều hướng người giàu thì tăng lên, còn người nghèo thì giảm đi, tầng lớp trung lưu ngày một đông đảo hơn, xã hội đó ắt sẽ phồn vinh và hạnh phúc.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khó 'ló' linh hoạt

Khó 'ló' linh hoạt

TP - Khoản dự phòng ngân sách năm 2021 được thông báo đã sử dụng hết (cho công tác phòng chống dịch) khiến áp lực “mở cửa kinh tế” càng bức bách. Người dân cần mưu sinh, doanh nghiệp mong phục hồi, như vậy ngân sách mới có nguồn thu.
Để đến 'ngày Tự do'

Để đến 'ngày Tự do'

TP - Thế giới sẽ tiến tới việc sống chung với dịch bệnh COVID-19 và đang có xu hướng xem nó như một “bệnh đặc hữu”. Covid cũng thử thách kỹ năng quản trị của nhiều người có trách nhiệm các cấp ở nước ta và đích mở cửa kinh tế như một dấu mốc để các địa phương thực hiện.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Tay nghề từ thiện

Tay nghề từ thiện

TP - Rolf Dobelli trong cuốn " Nghệ thuật tư duy rành mạch ", đặt câu hỏi rằng với nhiều người làm thiện nguyện liệu có phải "chỉ để ve vuốt cái tôi" của họ? Tôi cũng tự hỏi, là với lời kêu gọi thiện nguyện và những khoản tiền khủng dễ dàng nhận về, liệu các nghệ sĩ đã và đang làm một việc mà họ thiếu tay nghề?
Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.