Giàu & nghèo

TP - Sau 5 năm kể từ ngày Việt Nam có tỷ phú đô la đầu tiên trong danh sách xếp hạng của Forbes, đến nay chúng ta đã có tổng cộng 4 tỷ phú.

Đó là Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hòa Phát  Trần Đình Long và Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương.

 Đáng chú ý, hai tỷ phú mới năm nay đều thuộc lĩnh vực sản xuất, một người làm thép và một người làm xe hơi.

Chắc hẳn phải có mối liên quan nào đó giữa sự thịnh vượng của một quốc gia với số lượng tỷ phú của quốc gia ấy. Một đất nước ngày càng có nhiều người giàu chính đáng, đất nước đó ắt sẽ ngày càng phồn vinh. Nước Đức có dân số và diện tích ngang với Việt Nam nhưng có tới hơn 100 tỷ phú, chúng ta mới có 4 chắc là còn quá ít.

Dân có giàu thì nước mới mạnh được. Chả thế mà nhiều quốc gia Âu Mỹ sẵn sàng chào đón và kết nạp những công dân mới tới định cư, miễn là bạn có một khoản đầu tư cỡ 500 ngàn euro hay 1 triệu USD kèm theo 5-10 chỗ làm mới cho công dân của họ.

Có một thời, và có thể bây giờ vẫn còn sót lại ở đâu đó, xã hội chúng ta có tâm lý không thiện cảm với người giàu. Những người làm kinh doanh đã từng bị gọi với cái tên đầy miệt thị là “con buôn”, thậm chí nghèo lại được coi là có lý lịch tốt, là thanh cao. Đó là một sai lầm!

Ngày nay, với trăm tỷ ngàn tỷ tiền đóng thuế mỗi năm, tạo công ăn việc làm cho hàng vạn lao động, cùng nhiều đóng góp khác cho các hoạt động từ thiện, xã hội…, những doanh nhân thành đạt, những tỷ phú chân chính xứng đáng được tôn vinh. Những tỷ phú đô la này hẳn là niềm tự hào của Việt Nam thời mở cửa, hội nhập. Họ chính là những người tiên phong, có vai trò dẫn dắt và tạo nguồn cảm hứng cho các thế hệ các doanh nhân trẻ Việt Nam “bơi ra biển lớn”.

Nhìn ra thế giới, nhiều tỷ phú hàng đầu đều có cuộc sống khá giản dị, thậm chí họ cam kết hiến tặng tới 99% tài sản của mình cho xã hội. Hiện đã có gần 200 tỷ phú ký cam “Cho đi” (Pledge Giving) do 2 tỷ phú hàng đầu Warren Buffett và Bill Gates khởi xướng với cam kết tặng ít nhất một nửa tài sản cho tổ chức từ thiện.

Nhiều tỷ phú còn tuyên bố không để lại tài sản cho con cái để chúng khỏi dựa dẫm. Như thế, suy cho cùng tài sản của các tỷ phú này chính là tài sản của toàn xã hội sau khi họ từ giã cõi đời. Tôi nghĩ, với những tỷ phú cống hiến cả đời cho xã hội như thế, họ xứng đáng được người dân ngưỡng mộ và kính trọng.

Với ý nghĩa đó, những người giàu có chân chính nói chung hay các tỷ phú nói riêng, hẳn phải là thứ “tài sản” quý giá của đất nước. Nhiệm vụ của nhà nước là làm sao kiến tạo ra một môi trường giúp sản sinh ra ngày càng nhiều các tỷ phú chân chính tầm khu vực và thế giới.

Tuy nhiên, bên cạnh việc ngày càng có nhiều người giàu, nhà nước cũng phải có nhiệm vụ để người nghèo mỗi ngày một giảm. Một xã hội phát triển theo chiều hướng người giàu thì tăng lên, còn người nghèo thì giảm đi, tầng lớp trung lưu ngày một đông đảo hơn, xã hội đó ắt sẽ phồn vinh và hạnh phúc.  

MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung 3 nhân sự UBND TPHCM
Bầu bổ sung 3 nhân sự UBND TPHCM
TPO - Kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khoá X đã bầu Chánh Văn phòng UBND TPHCM Đặng Quốc Toàn, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu làm ủy viên UBND TPHCM nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Hà Nội đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI
Hà Nội đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI
TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tin tưởng các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục “nâng cao sức khỏe, sức đề kháng và sức chống chịu” trước đại dịch COVID 19, sớm vượt qua khó khăn để khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh, tiếp tục đóng góp nguồn lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.

Có thể bạn quan tâm

Thấu cảm

Thấu cảm

TP - Mấy hôm nay, một lần nữa chúng ta lại được chứng kiến cảnh hàng chục nghìn lao động từ TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai ồ ạt về quê bằng xe máy, sau khi những địa phương này nới lỏng các biện pháp kiểm soát người ra đường, cho phép mở lại một số dịch vụ thiết yếu.
Đạo làm tướng

Đạo làm tướng

TP - Đau tức ngực, bần thần suốt mấy ngày khi đọc bản tin 9 tướng lĩnh của lực lượng Cảnh sát biển bị kỷ luật cách chức, khai trừ, khởi tố,...
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Gói đặc biệt

Gói đặc biệt

TP - Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 sẽ được dùng hỗ trợ trực tiếp cho người lao động một lần bằng tiền; còn người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp với quy mô khoảng 8.000 tỷ đồng.
Sai số 30 điểm

Sai số 30 điểm

TP - 30 điểm vẫn trượt đại học, thực ra đó chỉ là cách nói nhằm đẩy cao kịch tính của câu chuyện. Dù hiện tượng đây đó vẫn có, tại những ngành học có sự cạnh tranh khốc liệt.
Khát vọng xanh

Khát vọng xanh

TP - Có ai ngờ, sau những tháng năm chống chọi với COVID, khái niệm “công dân xanh” không chỉ nói riêng về những người yêu thiên nhiên, môi trường. Công dân xanh hiện nay là những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin, F0 có xác nhận khỏi bệnh hoặc được test âm tính…
Cơ hội mới cho chung cư cũ

Cơ hội mới cho chung cư cũ

TP - Chiều 23/9, HĐND Thành phố Hà Nội thông qua Đề án về cải tạo chung cư cũ với lộ trình, giải pháp khá cụ thể. UBND thành phố cho biết sẽ lựa chọn triển khai ban đầu 10 khu chung cư cũ giai đoạn 2021 – 2025.
Đêm rằm COVID có trăng

Đêm rằm COVID có trăng

TP - Có lẽ không ai ngờ “cơn bão” COVID-19 quét qua TPHCM để lại nhiều đau thương đến thế. Đợt dịch bùng phát lần thứ 4, cùng đợt giãn cách kéo dài hơn 3 tháng qua đã khiến hơn 1.500 trẻ bỗng chốc thành mồ côi.
Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.