Giám sát chặt khai báo giá ô tô nhập khẩu biếu, tặng

Giám sát chặt khai báo giá ô tô nhập khẩu biếu, tặng
TP - Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa có văn bản yêu cầu Cục Thuế Đà Nẵng tăng cường giám sát việc mua, bán ô tô nhập khẩu biếu, tặng nhằm chống thất thu, trốn thuế.

Tổng cục Thuế cho hay, đơn vị vừa nhận được công văn của Ban Chỉ đạo Phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Quốc gia và Cục Thuế Đà Nẵng về thông tin một số đối tượng lợi dụng chính sách cho phép nhập khẩu ôtô theo hình thức quà biếu, tặng để gian lận, trốn thuế.

Về việc này, Tổng cục Thuế dẫn hàng loạt quy định pháp luật, như: Một năm, một tổ chức, cá nhân Việt Nam chỉ được nhận 1 ô tô và 1 xe máy do tổ chức, cá nhân nước ngoài biếu, tặng; giá trị xe phải theo giá thị trường, và xác định trên cơ sở bảng giá tối thiểu do cơ quan nhà nước ban hành…

Để kịp thời phòng chống các hành vi gian lận, trốn thuế thông qua hình thức nhập khẩu ô tô biếu, tặng, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế Đà Nẵng quản lý thu thuế tiêu thụ đặc biệt ở khâu tiêu thụ nội địa, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn nhập ô tô dưới hình thức quà biếu, tặng theo đúng quy định.

Theo báo cáo của Cục Thuế Đà Nẵng, đa số các xe nhập khẩu theo hình thức biếu, tặng là xe có giá trị lớn (xe sang), khi xuất bán ghi giá trị trên hóa đơn rất thấp (chỉ bằng 50% - 60% giá xe theo xác định của cơ quan hải quan), không phù hợp với giá giao dịch trên thị trường.

MỚI - NÓNG
Gạo A An được vinh danh trong Top 10 sản phẩm tin dùng do người tiêu dùng bình chọn năm 2020.
Làm gạo ngon, gạo sạch cho người tiêu dùng Việt
Nhiều doanh nghiệp lúa gạo đã có sự thay đổi linh hoạt để thích ứng nhanh trước xu thế tiêu dùng mới khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đồng thời nỗ lực hoàn thiện chuỗi sản xuất để tạo nên những sản phẩm ngon - sạch nhất cho mọi khách hàng.

Có thể bạn quan tâm

Những con phố du lịch Hội An vắng hoe nhiều tháng qua. Ảnh: PV

Khôi phục dần hoạt động du lịch?

TP - Dịch bệnh khiến du lịch tiếp tục phải “đóng cửa”, nhiều doanh nghiệp ngành này kiệt quệ và có nguy cơ phá sản. Chuyên gia cho rằng, địa phương nên mở một phần đón du khách để du lịch tồn tại thay vì đóng cửa hoàn toàn.
Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.
Máy bay chở khách được sử dụng chở hàng thời gian qua do dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ.

Đề xuất lập hãng hàng không của 'Ông vua hàng hiệu', ba bề bốn bên cân nhắc

TPO - Bộ Giao thông Vận tải vừa yêu cầu Cục Hàng không có ý kiến nêu quan điểm về việc lập hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Trước đó, Bộ Kế hoạch đầu tư cũng lưu ý việc lập hãng hành không chở khách mới cần Thủ tướng chấp thuận chủ trương; còn trong Luật đầu tư, việc lập hãng hàng không hàng hoá không có quy định này