Giám đốc điều hành Volkswagen từ chức

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mới đây, Volkswagen đã có thông báo rằng Giám đốc điều hành của công ty, Herbert Diess, sẽ sớm từ chức và sẽ được thay thế bởi người đồng cấp của Porsche, Oliver Blume.

"Herbert Diess đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự chuyển đổi của công ty", Hans Dieter Pötsch, Chủ tịch hội đồng quản trị cho biết trong một tuyên bố, trong đó ông cảm ơn ông Diess vì đã thúc đẩy công ty chuyển sang lĩnh vực xe điện.Trong một thông báo, Volkswagen cho biết ông Diess sẽ rời khỏi vị trí lãnh đạo của nhà sản xuất ôtô lớn thứ hai thế giới này "theo sự đồng thuận giữa hai bên" vào ngày 1/9.

Volkswagen cho hay ông Oliver Blume, người phụ trách dòng xe thể thao Porsche đang “ăn nên làm ra” sẽ là người thay thế ông Diess.

Giám đốc điều hành Volkswagen từ chức ảnh 1

Tương lai của ông Diess tại Volkswagen đã bị nghi ngờ nhiều lần trong suốt 4 năm làm giám đốc điều hành, một vị trí mà những người tiền nhiệm thường nắm giữ trong một thập kỷ hoặc lâu hơn. Mùa thu năm ngoái, ông đã xung đột với lãnh đạo công ty về chiến lược điện khí hóa và phong cách quản lý của mình. Blume cũng thường được nhắc đến như một người kế vị tiềm năng.

Sự thay đổi về nhân sự cấp cao này diễn ra trong bối cảnh Volkswagen đang đặt mục tiêu từ bỏ xe động cơ đốt trong để trở thành nhà sản xuất ôtô điện lớn nhất thế giới vào năm 2025, một mục tiêu do chính ông Diess thúc đẩy.

Chủ tịch hội đồng giám sát của Volkswagen, Hans Dieter Poetsch, cho biết ông Diess đã "đóng vai trò chủ chốt" trong quá trình chuyển đổi của tập đoàn, chèo lái công ty vượt qua nhiều thách thức và về cơ bản một chiến lược mới đã được thực hiện.

Ông Blume cũng sẽ vẫn tiếp tục giữ cương vị Giám đốc điều hành của Porsche, công ty đang trong quá trình lên kế hoạch tham gia thị trường chứng khoán, có khả năng sớm nhất là trong năm nay. Quyết định trên đã được thông qua trong cuộc họp của ban lãnh đạo ngày 22/7.

Volkswagen là tập đoàn xe điện khổng lồ đến từ Đức sở hữu tới 12 thương hiệu xe hơi khác nhau, trong đó có những hãng xe danh tiếng như Audi, Porsche, Skoda,...

Giám đốc điều hành Volkswagen từ chức ảnh 2

Ông Diess đã tiếp quản Volkswagen vào năm 2018 với nhiệm vụ chèo lái tập đoàn này thoát khỏi vụ bê bối “dieselgate" năm 2015. Trong vụ việc này, Volkswagen thừa nhận đã lắp đặt các phần mềm gian lận để đáp ứng tiêu chuẩn khí thải cho 11 triệu xe sử dụng động cơ diesel trên toàn thế giới. Theo các nhà quản lý, phần mềm đó được sử dụng để phát hiện thời điểm nào xe bị kiểm tra lượng khí thải. Theo đó, xe sẽ bật hết công suất hệ thống kiểm soát khí thải mỗi khi bị kiểm tra, nhưng lại tự động tắt đi khi xe chạy trong điều kiện bình thường.

Do vậy, xe sẽ thải ra liều lượng khí thải quá hạn mức cho phép theo quy định. Vụ gian lận khí thải của Volkswagen được ví là một "cơn địa chấn" lớn, làm chấn động ngành công nghiệp xe hơi của Đức và khiến tập đoàn này phải trả giá đắt cả về tiền lẫn danh tiếng.

Dưới thời ông Diess, Volkswagen đã ủng hộ sự chuyển hướng sang xe điện, khi tổng số vốn đầu tư cho kế hoạch này được ước chi lên tới 46 tỷ euro (46,8 tỷ USD) trong vòng 5 năm tới.

Tại châu Âu, Volkswagen dẫn đầu về doanh số bán xe điện (EV) với khoảng 25% thị phần so với 13% của Tesla.

Joerg Hofmann, chủ tịch hiệp hội quyền lực nhất của Đức IG Metall và phó chủ tịch hội đồng giám sát của Volkswagen, cho biết: "Động lực thay đổi trong ngành công nghiệp ô tô là rất lớn. Các quyết định được đưa ra ngày hôm nay sẽ cho phép chúng tôi bắt kịp tốc độ và duy trì vị thế dẫn đầu".

Theo Reuters
MỚI - NÓNG