Giải mã việc Triều Tiên đòi Mỹ thay đội ngũ cố vấn đàm phán

Giải mã việc Triều Tiên đòi Mỹ thay đội ngũ cố vấn đàm phán
TPO - Muốn là bên chủ động vạch ra các điều khoản trong các cuộc đàm phán, cô lập Tổng thống Mỹ Trump với đội ngũ cố vấn và thể hiện sự bất mãn đối với các cuộc đàm phàn đang bế tắc là những gì Triều Tiên hướng tới khi liên tiếp chỉ trích và đòi Mỹ phải thay đội ngũ đàm phán.

Triều Tiên chỉ trích Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton với lý do ông này đã có những bình luận “dại dột” đối với tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa là động thái mới nhất về việc Bình Nhưỡng chỉ trích và đòi Washington phải thay đội ngũ cố vấn đàm phán hạt nhân.

Cụ thể, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, ông Bolton đã hối thúc Triều Tiên phải có một “biểu hiện thực tế” về việc sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhận.

 Ngay sau phát biểu của ông Bolton, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cảnh báo những bình luận như vậy sẽ chẳng mang lại điều gì tốt đẹp.

KCNA dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao nước này ông Choe Son-hui cho rằng bình luận của ông Bolton cho thất sự “thiếu hiểu biết về mong muốn của hai nhà lãnh đạo”.

 Ông Bolton là quan chức cấp cao thứ hai của Mỹ bị Triều Tiên trực tiếp chỉ trích trong thời gian chưa đầy 1 tuần sau khi nước này tuyên bố thử nghiệm một loại vũ khí mới.

 Trước đó, hôm 18/4, Triều Tiên bất ngờ ra tuyên bố yêu cầu Mỹ loại bỏ Ngoại trưởng Mike Pompeo khỏi các cuộc thương lượng về hạt nhân với lý do ông Pompeo có những phát biểu “liều lĩnh” và “dìm hàng” tầm quan trọng của các phát biểu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

 Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc ông Pompeo “nói vớ vẩn” và làm mọi người hiểu sai về những lời phát biểu của ông Kim. Đồng thời nhấn mạnh, ông Pompeo đã “diễn giải sai ý nghĩa của yêu cầu từ phía chúng tôi” về việc cần hoàn thành các cuộc đàm phán vào cuối năm, và đề cập đến “tài năng nhào nặn” câu chuyện của ông Pompeo.

Tuyên bố cho biết việc ông Pompeo tiếp tục tham gia đàm phán sẽ làm công việc trở nên khó khăn và Triều Tiên kêu gọi cần có một đối tác khác, một người “cẩn thận hơn và chín chắn hơn trong việc giao tiếp với chúng tôi”.

 Giới phân tích cho rằng, muốn là bên chủ động vạch ra các điều khoản trong các cuộc đàm phán, cô lập Tổng thống Mỹ Trump với đội ngũ cố vấn và thể hiện sự bất mãn đối với các cuộc đàm phàn đang bế tắc là những gì Triều Tiên hướng tới khi liên tiếp chỉ trích và đòi Mỹ phải thay đội ngũ đàm phán.

 Ông Joseph Yun, nguyên đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ lâu đã nghi ngờ về ông Pompeo và coi ông là nhà bảo thủ luôn hoài nghi về việc bắt tay với Triều Tiên.

 Trong khi đó, chuyên gia Adam Mount của Hội đồng các nhà khoa học Mỹ cho rằng, các phát biểu gần đây của Triều Tiên nhằm mục đích gạt đội ngũ cố vấn sang một bên để tìm cách đối thoại trực tiếp với Tổng thống Trump.

 Jenny Town, học giả tại Trung tâm Stimson và là chủ bút trang mạng 38 North phân tích về Triều Tiên cho rằng, việc Triều Tiên chỉ trích ông John Bolton và đòi loại bỏ ông Pompeo cho thấy, như thể ông Kim Jong-un đang là người vạch ra các điều khoản.

 Chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Quỹ Di sản, ông Bruce Klingner cho rằng, ông Kim Jong-un tin rằng ông ấy có thể đạt được các mục tiêu của minh thông qua ông Trump và đang tìm cách cô lập Tổng thống Mỹ Trump với đội ngũ cố vấn của ông.

Ngoài ra, việc chỉ trích Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và trước đó là yêu cầu loại bỏ Ngoại trưởng Pompeo khỏi các cuộc đàm phán hạt nhân cho thấy sự bất mãn của Triều Tiên đối với các cuộc đàm phán đang rơi vào bế tắc.

MỚI - NÓNG