Manh mối vụ tấn công bí ẩn Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha

Manh mối vụ tấn công bí ẩn Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha
TPO - Vụ tấn công đầy bí ẩn Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid, Tây Ban Nha ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội đã có manh mối khi mới đây, giới chức Mỹ bắt giữ một nghi can là cựu quân nhân được cho là đã tham gia vụ đột kích.

Business Insider cho hay giới chức Mỹ đã ra lệnh bắt giữ Christopher Ahn, một cựu quân nhân thuộc Thủy quân lục chiến Mỹ, được cho là một thành viên của nhóm đã tấn công vào Đại sứ quán Triều Tiên.

Hôm thứ 20/4, Ahn đã xuất hiện tại tòa án liên bang ở Los Angeles. Trước đó, các đặc vụ Mỹ vũ trang đầy mình đã bố ráp căn hộ của Adrian Hong, lãnh đạo của một nhóm mang tên Cheolima Civil Defense. Nhóm này được nói là có tôn chỉ là tìm cách lật đổ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hồi tháng 2, một nhóm gồm ít nhất 10 người đã đổ vào Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha, trấn áp và đánh đập người của Đại sứ quán trước khi biến mất, theo tài liệu của tòa án ở Tây Ban Nha.

Manh mối vụ tấn công bí ẩn Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha ảnh 1 Cửa ra vào của đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid

Hai nguồn tin đã khẳng định với Business Insider rằng cựu sỹ quan thủy quân lục chiến  đã bị bắt. Anh này còn bị cáo buộc đã lấy cắp một số thiết bị điện tử trong Đại sứ quán.

Nhóm Cheolima Civil Defense ngay từ đầu đã rơi vào tầm ngắm của các nhà điều tra. Trong cuộc bố ráp của các đặc vụ Mỹ vào căn hộ lãnh đạo nhóm là Adrian Hong, ông ta không có ở đó. Bộ Tư pháp Mỹ từ chối bình luận về vụ việc.

Trước đó, các nhà điều tra Tây Ban Nha nói những kẻ thâm nhập lấy đi máy tính, ổ cứng từ tòa nhà đại sứ quán Triều Tiên trước khi bỏ trốn về Mỹ, nơi họ giao nộp các thứ này cho Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Một nguồn tin từ tòa án ở Tây Ban Nha tuần vừa rồi nói các vật dụng này đã được FBI trả lại cho tòa án ở Tây Ban Nha. Sau đó, phía Tây Ban Nha đã bàn giao lại cho một phái đoàn từ Triều Tiên sang, sau đó hai tuần.

Nhóm chống ông Kim còn từ xưng là  nhóm Giải phóng Joseon (Joseon là tên một triều đại trong lịch sử Triều Tiên, gồm cả Hàn Quốc lẫn Triều Tiên ngày nay. Từ “Triều Tiên” trong tiếng Việt được phiên âm từ Joseon hay Chosun mà ra-PV). Nhóm này nói vụ tập kích vào tòa Đại sứ quán không phải là tấn công mà rằng họ được mời đến.

Vụ việc xuất hiện trong một thời điểm rất nhạy cảm, vì chỉ hai ngày nữa là diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều tại Hà Nội, nơi ông Kim Jong-un gặp tổng thống Mỹ Donald Trump bàn về tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, mà kết quả là đôi bên không thu được tiến bộ nào.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã lên án vụ tấn việc, gọi đây là một vụ tấn công khủng bố và cho rằng FBI đứng đằng sau. Bộ Ngoại giao Mỹ nói Washington không có liên quan gì.

Trở lại vụ việc, ba trong số những kẻ đột nhập đã áp giải một nhân viên Đại sứ quán xuống tầng hầm và cố gắng tìm cách thuyết phục ông này phản bội Triều Tiên, bỏ trốn khỏi Đại sứ quán, theo một tài liệu chi tiết được tòa án Tây Ban Nhà công bố hôm 26/3.

Mặc dù tài liệu nói nhiều thành viên của nhóm đột kích, bao gồm cả lãnh đạo nhóm là Adrian Hong, một người mang hộ chiếu Mexico nhưng được phép ở Mỹ, đã bỏ trốn về Mỹ, hiện chưa rõ những người này đang ở đâu. Tòa án Tây Ban Nha đang tìm cách dẫn độ những người này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một lính canh đứng ngoài toà nhà nơi đặt văn phòng thông tin của NATO ở Mátxcơva. Ảnh: Getty Images

Nga đoạn tuyệt với NATO

TP - Nga thông báo sẽ dừng hoạt động của phái đoàn đại diện ở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi liên minh quân sự này trục xuất 8 người Nga với cáo buộc gián điệp. Quyết định này tiếp tục đánh dấu đà đi xuống trong quan hệ Đông - Tây vào giai đoạn căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.