Triều Tiên phê phán Cố vấn An ninh Mỹ 'có tầm nhìn hạn hẹp' về phi hạt nhân hóa

Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton trong cuộc họp với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Nhà Trắng
Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton trong cuộc họp với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Nhà Trắng
TPO - Triều Tiên đã chỉ trích Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton khi đưa ra lời kêu gọi 'vô nghĩa' rằng từ bỏ vũ khí hạt nhân là rất quan trọng. Đây là lần thứ hai Bình Nhưỡng chỉ trích quan chức cấp cao Mỹ trong chưa đến một tuần.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông mong đợi cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ ba với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nhưng ông Bolton phát biểu với  Bloomberg News rằng điều đầu tiên cho thấy thiện chí của Triều Tiên, đó là "họ phải đưa ra quyết định từ bỏ vũ khí hạt nhân mang tính chiến lược".

"Ông Bolton, Cố vấn An ninh quốc gia của Nhà Trắng, đã trả lời phỏng vấn theo cách khó tin, đồng thời cho thấy những lời ông ta nói thật là vô nghĩa", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui trả lời báo giới khi được hỏi về phát biểu của ông Bolton, theo  KCNA.

"Những lời của ông ta khiến tôi tự hỏi rằng liệu phía Mỹ có hiểu được quan điểm của các nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên cũng như Mỹ hay không, hay liệu rằng ông ta chỉ cố gắng tỏ ra hài hước mà thôi", bà Choe nói, đồng thời đề cập đến quốc hiệu chính thức của Triều Tiên - Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên.

"Sau khi xem xét, tôi cho rằng những lời mà ông ta nói không có vẻ gì là hấp dẫn, cũng như tầm nhìn của ông ta thật hạn hẹp", bà Choe kết luận.  Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên đồng thời cũng cảnh báo rằng sẽ không hay ho gì nếu Mỹ tiếp tục "đưa ra những phát ngôn vô ý thức và tùy tiện".

Triều Tiên vừa tuyên bố vào thứ năm vừa rồi, nước này không muốn thỏa thuận và đàm phán với Ngoại trưởn Mỹ Mike Pompeo, và rằng ông này nên bị thay thế bởi một người khác cẩn trọng hơn, chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên công bố tiến hành vụ thử vũ khí đầu tiên sau khi cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt được kết quả khả quan.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38. (Ảnh: Mofa)

Thủ tướng Phạm Minh Chính: ASEAN cần chỗ đứng mới trong các quan hệ đang tái định hình

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 38, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất hai trọng tâm mà ASEAN cần tập trung trong thời gian tới. Thủ tướng cho rằng ASEAN cần định vị chỗ đứng mới trong tương quan các mối quan hệ kinh tế-chính trị đang tái định hình của thế giới.