‘Giải mã’ cuộc tập trận bất thường của quân đội Nga

‘Giải mã’ cuộc tập trận bất thường của quân đội Nga
TPO - Chiều 22/6, tất cả khí tài quân sự bao gồm xe tăng và máy bay đã được đưa vào vị trí chiến đấu. Lực lượng lính dù cũng đã có mặt tại các sân bay.

Hơn 65.000 binh sĩ, 5.500 đơn vị vũ khí và xe bọc thép, 180 máy bay, và 60 trực thăng sẽ tham gia vào cuộc tập trận đột xuất trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu diễn ra từ ngày 21 đến 28/6.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov cho biết, tham gia vào cuộc tập trận do Tổng thống Vladimir Putin chỉ định là lực lượng thuộc Quân khu trung tâm và các đơn vị triển khai trên lãnh thổ của quân khu.

Đến thời điểm chiều 22/6, tất cả khí tài quân sự bao gồm xe tăng và máy bay đã được đưa vào vị trí chiến đấu. Lực lượng lính dù cũng đã có mặt tại các sân bay.

“Trong quá trình diễn tập, các đơn vị quân đội sẽ tiến hành các cuộc hành quân quy mô lớn đến các địa điểm đã được chỉ định”, tuy bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Trong một thông báo gửi Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 22/6, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định cuộc diễn tập đột xuất được Nga tổ chức thường xuyên kể từ tháng 3/2013. “Đây là một hoạt động hết sức bình thường của quân đội các nước nhằm nâng cao trạng thái sẵn sàng chiến đấu và phản ứng nhanh cho quân đội”, theo RIA Novosti.

Lý giải về cuộc tập trận đột xuất quy mô lớn trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang ngày càng căng thẳng do cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Tổng biên tập tạp chí “Quốc phòng” Igor Korotchenko phân tích:. “Mục đích chính của cuộc tập trận nhằm đánh giá tình hình thực tế sẵn sàng chiến đấu của quân đội Nga, kiểm tra năng lực của các cấp chỉ huy, cán bộ và của cấp dưới trong các điều kiện tác chiến bất ngờ.

Thông qua cuộc tập trận, giới chức lãnh đạo Nga có cái nhìn tổng thể, xác định đâu là điểm mạnh, đâu là điểm yếu của các lực lượng để có thể chuẩn bị tốt nhất cho trong trường hợp bùng phát chiến tranh”.

Giám đốc Trung tâm Dự báo quốc phòng Anatoly Tsiganok cho biết: “Mức độ sẵn sàng chiến đấu phải được duy trì thường xuyên, liên tục. Việc Tổng thống Putin chỉ đạo các cuộc diễn tập đột xuất quy mô lớn là rất cần thiết với quân đội Liên bang. Bên cạnh đó, các lực lượng quân đội cũng có cơ hội để chứng minh năng lực thực sự của mình”.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chiến sĩ Cảnh sát biển mang Tết sớm tới xã đảo Quan Lạn

Chiến sĩ Cảnh sát biển mang Tết sớm tới xã đảo Quan Lạn

TPO - Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thực hiện có hiệu quả chương trình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân", ngày 20/1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình “Tết hải đảo” tại xã đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh).
Ngoại trưởng Nhật Yoshimasa Hayashi. (Ảnh: Reuters)

Nhật – Pháp bàn việc mở rộng hợp tác quốc phòng

TPO - Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản và Pháp hôm nay có cuộc họp bàn về việc mở rộng hơn hợp tác an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong bối cảnh hai bên cùng lo ngại về sức mạnh quân sự ngày càng lớn của Trung Quốc và sự phát triển của chương trình tên lửa Triều Tiên.