“Giải cứu” làng Hà Tây bị bỏ hoang, tiêu điều giữa vùng biên giới

Dãy nhà của "Làng Hà Tây" bị bỏ hoang, tiêu điều. Ảnh: Nguyễn Quý.
Dãy nhà của "Làng Hà Tây" bị bỏ hoang, tiêu điều. Ảnh: Nguyễn Quý.
Sau bài “Làng Hà Tây bị bỏ hoang, tiêu điều giữa vùng biên giới”, UBND huyện Hải Hà (Quảng Ninh) đã có văn bản báo cáo, qua đó tiếp thu những nội dung phản ánh của Báo, đồng thời đưa ra hướng xử lý cụ thể, dứt điểm.

UBND huyện Hải Hà cho biết, qua kiểm tra rà soát, tổng số các hộ di dân bỏ về gồm 63 hộ, thuộc 3 thôn Tân Đức, Khe Lánh và Cống Mằn Thìn (xã Quảng Đức). Hiện trạng do các hộ gia đình sau khi nhận bàn giao nhà, đất đã không ở, bỏ về, không tu sửa nên nhà đã xuống cấp, mái ngói đã sập, hư hỏng, tường bao nứt, không còn sử dụng được.

Trong tổng số 63 hộ, đã có 34 hộ đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, còn 29 hộ chưa được cấp giấy. Về đất sản xuất lâm nghiệp, có 20 hộ thuộc bản Tân Đức là hộ di dân xây dựng kinh tế mới thuộc dự án di dân Hà Tây đã được giao đất và cấp giấy CNQSDĐ rừng sản xuất, hiện chủ yếu trồng cây keo.

UBND huyện Hải Hà đã thông báo đến các hộ di dân nội huyện, còn 23 hộ theo dự án di dân Hà Tây ra thôn Tân Đức (xã Quảng Đức), do các hộ này bỏ đi, không rõ địa chỉ nên không đưa được thông báo đến tận tay các hộ. UBND huyện Hải Hà đã thông báo trên hệ thống loa phát thanh của thôn, niêm yết công khai tại nhà văn hóa để thông tin đến hộ giải quyết dứt điểm nội dung về quản lý đất ở, nhà ở.

 “Giải cứu” làng Hà Tây bị bỏ hoang, tiêu điều giữa vùng biên giới ảnh 1 Các căn nhà đã xuống cấp, mái ngói đã sập, hư hỏng, tường bao nứt, không còn sử dụng được. Ảnh: Nguyễn Quý.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 37/63 hộ có đơn tự nguyện trả đất và nhà ở cho UBND xã Quảng Đức quản lý. Đây là các hộ di dân nội huyện. Còn 26 hộ (trong đó có 23 hộ của Hà Tây cũ) chưa rõ địa chỉ, huyện chỉ đạo xã Quảng Đức tiếp tục thông tin, tìm cách liên lạc đến các hộ.

Qua dự án di dân “bất khả thi” này, huyện Hải Hà cũng nhìn nhận những nguyên nhân: Do cơ sở hạ tầng thiết yếu tại các điểm di giãn dân nằm trong vùng dự án chưa được đầu tư đồng bộ và kịp thời khi đưa các hộ ra sinh sống (hệ thống điện và nước sinh hoạt, sản xuất); không có đất sản xuất nông nghiệp; một số hộ dân còn trông chờ ỷ lại vào sự đầu tư của nhà nước, chưa chịu khó khắc phục khó khăn để cải thiện đời sống tại nơi ở mới. Về chủ quan, huyện Hải Hà cũng nhìn nhận công tác phối hợp khảo sát đánh giá hiện trạng của chủ đầu tư các dự án di dân với các địa phương chưa tốt; Việc nắm bắt hiện trạng sản xuât, các điều kiện hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và ổn định đời sống của các hộ dân sau khi đầu tư còn ít được quan tâm; Công tác tổ chức, tuyên truyền hộ di dân chưa sâu rộng, kịp thời. Hộ dân đến nơi ở mới chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện sinh hoạt, sản xuất nên bỏ về nơi ở cũ.

 “Giải cứu” làng Hà Tây bị bỏ hoang, tiêu điều giữa vùng biên giới ảnh 2 Các hộ dân còn ở lại đời sống vẫn rất khó khăn do nhiều nguyên nhân. Ảnh: Nguyễn Quý.
Về phương án giải quyết trong thời gian tới, đối với 26 trường hợp (gồm 23 hộ di dân Hà Tây đã bỏ về, 3 hộ di dân nội huyện), huyện Hải Hà tiếp tục liên hệ với các trường hợp này để vận động trả lại đất, giao xã Quảng Đức chịu trách nhiệm quản lý đất ở, nhà ở của các trường hợp di dân bỏ về; Tiếp tục rà soát các điệu kiện về hạ tầng phục vụ sản xuất, sinh hoạt của các hộ dân đang sinh sống tại vùng dự án để kịp thời giải quyết các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn để người dân ổn định đời sống, phát triển sản xuất.
 “Giải cứu” làng Hà Tây bị bỏ hoang, tiêu điều giữa vùng biên giới ảnh 3 Văn bản báo cáo của UBND huyện Hả Hà.
Huyện cũng kiến nghị Sở NN&PTNT Quảng Ninh tăng cường phối hợp với huyện rà soát các điều kiện về hạ tầng giao thông, nước sinh hoạt để có hướng khắc phục, nâng cấp, tạo điều kiện sinh hoạt ổn định cho người dân; Đề nghị Chi cục PTNT phối hợp với huyện rà soát lại các hộ di dân nội huyện để thực hiện thanh lý tài sản đối với các nhà ở đã giao hiện nay không ở, giao cho các hộ khác có nhu cầu. Đồng thời, đẩy nhanh phê duyệt đề án giao đất giao rừng của huyện Hải Hà, tạo điều kiện giao đất sản xuất cho các hộ dân trong vùng dự án.
Theo Theo Dân Việt
MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.