Giá USD sẽ sát giá thị trường

Giá USD sẽ sát giá thị trường
Quyết định nâng biên độ tỉ giá mua bán VND-USD lên ±3% vào hôm qua, đã phản ánh sát hơn tình hình cung cầu ngoại tệ trên thị trường và dự báo sẽ mang lại những hiệu ứng tích cực trong khi hạn chế nhập siêu.

Sau một thời gian dài được giữ ở mức ±2%, hôm qua biên độ tỉ giá mua bán giữa VND và USD tiếp tục được NHNN điều chỉnh tăng lên mức ±3% so với tỉ giá bình quân liên NH.

Quyết định này theo nhận định của NHNN, nhằm tạo điều kiện để tỉ giá điều chỉnh linh hoạt hơn, phản ánh sát tình hình cung cầu ngoại tệ trên thị trường và góp phần hạn chế nhập siêu, khuyến khích xuất khẩu và bảo đảm tăng trưởng kinh tế hợp lý, bền vững.

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến điều chỉnh này mà căn bản nhất, theo Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN), đồng USD liên tục tăng giá từ đầu năm đến nay và hiện đạt mức tăng 10% so với euro, 5,51% so với Baht Thái và 3,11% so với đồng Singapore.

Bên cạnh đó theo TGĐ Vietcombank - ông Nguyễn Phước Thanh, lần điều chỉnh này hướng đến kích thích các DN đẩy mạnh xuất khẩu, qua đó kìm bớt nhập siêu trong điều kiện xuất khẩu của VN cũng như giá các mặt hàng xuất khẩu giảm sút và gặp nhiều khó khăn trong thời gian qua. Sự linh hoạt của VND so với các ngoại tệ khác nhờ sự điều chỉnh này sẽ tốt hơn rất nhiều và nhờ đó các TCTD cũng như các tổ chức kinh tế thích ứng tốt hơn với các biến động trên thị trường quốc tế.

"Hoàn toàn không có yếu tố chênh lệch cung cầu hay thiếu hụt ngoại tệ trong việc mở rộng biên độ tỉ giá" - dẫu vậy ông Nguyễn Phước Thanh cũng cảnh báo, biên độ rộng hơn giúp các DN linh hoạt hơn trong việc ấn định tỉ giá song rủi ro cũng sẽ cao hơn và đòi hỏi các DN phải thận trọng hơn.

Sau khi biên độ nới rộng và do được tác động bởi yếu tố tâm lý, giá USD trên thị trường tự do được dự báo sẽ tăng cao và duy trì trong ít nhất vài ngày tới. Chắc chắn tỉ giá mua - bán ngoại tệ tại các TCTD cũng sẽ được ấn định ở một mặt bằng mới với khoảng chênh lệch giữa giá mua và giá bán linh hoạt hơn.

Song ông Nguyễn Phước Thanh khẳng định, giá bán USD trong ngày 7.11 tại Vietcombank sẽ không ở mức kịch trần và sẽ ở dưới mức 17.000 VND/USD.

Có còn biến động?

Nhận định về diễn biến tỉ giá trong các tháng cuối năm, TS. Lê Xuân Nghĩa - Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính tiền tệ quốc gia cho rằng, tỉ giá sẽ vẫn ổn định và không có thay đổi lớn.

Ông Nghĩa cho biết, tỉ giá hối đoái có thể xoay quanh mức 16.870 - 17.000 VND/USD trong những tháng gần đây. NHNN đã có kế hoạch để điều hành tiến tới mức tỉ giá trung tâm 17.000 VND/USD.

Mức tỉ giá này có thể không ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu, cộng với giá cả hàng hóa đang giảm dần nhưng theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành NH, mức độ ảnh hưởng sẽ không nhiều.

GĐ phát triển kinh doanh CTCK DongA Bank cũng cho rằng, tỉ giá VND/USD sẽ ổn định tương đối hoặc mất giá nhẹ từ 16.500 - 17.200 VND/USD. Thâm hụt thương mại có thể vẫn còn trong khoảng 19 tỉ USD. Các nhà xuất khẩu hàng hóa sẽ được hưởng lợi trong những tháng cuối năm 2008 khi giá dầu thô, than đá... giảm. Nhưng lại bị tổn thương bởi tỉ giá hối đoái ổn định và khó tăng đột biến như đầu năm.

Xu hướng vay ngoại tệ của các nhà xuất, nhập khẩu hiện cũng chưa có đột biến như nhiều người dự đoán xu hướng sẽ gia tăng mạnh trong dịp cuối năm. Nguyên nhân, các nhà nhập khẩu thu hẹp kế hoạch mua hàng dự trữ phục vụ mùa tết. Một phần, do sức tiêu thụ hàng hóa trong nước có chiều hướng giảm khi lạm phát gia tăng.

Điều này được chứng minh qua tiến độ giải ngân vốn của một số NH vào lĩnh vực xuất - nhập khẩu hiện nay được đánh giá vẫn còn khá chậm. Trong khi đó, lãi suất NH luôn ưu tiên cho DN lĩnh vực này, đồng thời còn cho vay VND theo lãi suất USD.

Thực tế nguồn ngoại tệ huy động tại các NH hiện vẫn dồi dào với số dư tiền gửi ngoại tệ trong tháng 10.2008 tăng 3,18% so với tháng trước và cao hơn mức tăng 2,09% của tháng trước. "Nguồn cung ngoại tệ của Vietcombank hiện đảm bảo đáp ứng được nhu cầu vốn cho các DN" - ông Nguyễn  Phước Thanh khẳng định.

Ngày 6/11, tỉ giá hối đoái trên thị trường tự do có chiều hướng giảm còn 17.040 VND/USD. Tỉ giá hối đoái niêm yết tại các NHTM cùng ngày cũng chỉ còn 16.820 - 16.841 VND/USD.

Trên thị trường liên NH, tỉ giá bình quân liên NH do NHNN công bố đạt mức 16.511 VND/USD. Theo đánh giá của các môi giới viên trên thị trường OTC, đồng USD giao dịch trong ngày 6/11 yếu dần so với những ngày trước đó.

Theo Cẩm Văn - Vi Nguyễn
Lao động

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bốn điều bạn cần biết về công nghệ sinh trắc học bằng giọng nói

Bốn điều bạn cần biết về công nghệ sinh trắc học bằng giọng nói

Trong thời đại 4.0 ngày nay, giọng nói là một thứ rất “quyền lực” khi các tập đoàn, công ty lớn đua nhau áp dụng công nghệ sinh trắc học nhằm xác minh danh tính khách hàng thông qua chính “lời ăn tiếng nói” của họ. Bốn thông tin thú vị dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về công nghệ này và cách thức hoạt động trong mô hình tổng đài dịch vụ.
Vì sao gói hỗ trợ trả lương ngừng việc mới đạt 0,26%?

Vì sao gói hỗ trợ trả lương ngừng việc mới đạt 0,26%?

TP - Ngày 15/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm. Tại phiên họp, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 triển khai rất chậm.
Gói an sinh lần 2 được đề xuất tập trung hỗ trợ lao động bị mất việc làm do dịch COVID-19 (trong ảnh công nhân sản xuất hạt nhựa trong khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh) Ảnh: Hồng Vĩnh

Đề xuất gói an sinh xã hội 27 nghìn tỷ hỗ trợ lao động gặp khó, mất việc

TP - Bộ LĐ-TB&XH đang hoàn thiện dự thảo gói hỗ trợ an sinh lần thứ 2, để hỗ trợ người lao động (LĐ) và người sử dụng LĐ gặp khó khăn do dịch COVID-19. Dự kiến, gói hỗ trợ lần này khoảng 27.000 tỷ đồng. Thủ tướng cũng vừa yêu cầu Bộ LĐ-TB&XH sớm hoàn thiện dự thảo gói hỗ trợ trên. Trong khi đó, gói an sinh lần 1 gần 62.000 tỷ đồng chỉ giải ngân được hơn 22%.