Giả nhân viên bưu cục lừa đảo, chiếm đoạt tài sản liên tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau khi đặt mua hàng trên mạng, Tuấn giả danh nhân viên giao hàng, yêu cầu người bán cung cấp mã OTP gói hàng, tìm cách chiếm đoạt tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng liên tỉnh.

Ngày 2/6, Công an huyện Ea Kar (Đắk Lắk) cho biết vừa bắt giữ đối tượng Phan Anh Tuấn (SN 1997, trú phường Tân Tiến, TP.Buôn Ma Thuột) để điều tra, làm rõ hành vi “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng”.

Giả nhân viên bưu cục lừa đảo, chiếm đoạt tài sản liên tỉnh ảnh 1

Đối tượng Tuấn tại cơ quan công an

Trước đó, ngày 14/5, Công an huyện Ea Kar nhận được đơn trình báo của anh Đỗ Thế Hiển (SN 2005, trú xã Bình Tân, huyện Tây Sơn, Bình Định) về việc bị kẻ gian chiếm đoạt mất chiếc điện thoại Iphone 13 Promax.

Theo đó, ngày 11/5, anh Hiển rao bán chiếc điện thoại này trên trang thương mại điện tử “Chợ tốt” và để lại số điện thoại cá nhân. Đến ngày 12/5, có một khách hàng liên hệ với anh Hiển qua Zalo, đồng ý mua điện thoại Iphone 13 Promax với giá 19 triệu đồng và nhận hàng qua dịch vụ giao hàng tiết kiệm thu hộ tiền tại Chi nhánh huyện Ea Kar.

Giả nhân viên bưu cục lừa đảo, chiếm đoạt tài sản liên tỉnh ảnh 2

Điện thoại Iphone 13 Promax Tuấn đặt mua và chiếm đoạt với giá 213.000đ

Đến trưa 14/5, khi nhân viên bưu cục Giao hàng tiết kiệm Ea Kar gọi điện báo nhận hàng nhưng đối tượng nói bận sẽ nhận sau. Chiều cùng ngày, Tuấn giả danh nhân viên bưu cục gọi cho anh Hiển yêu cầu cung cấp mã OTP để xác nhận thông tin liên quan đến gói hàng.

Sau khi có mã OTP, Tuấn đã chiếm dụng tài khoản của anh Hiển trong app giao hàng và chỉnh giá thu 19 triệu đồng xuống còn 213.000đ.

Ngay sau đó, Tuấn đến bưu cục Giao hàng tiết kiệm Ea Kar đưa hình ảnh mã đơn hàng đã chỉnh sửa cho nhân viên giao hàng xem. Sau khi kiểm tra trên hệ thống và thấy các thông tin đều trùng khớp nên nhân viên đã giao gói hàng cho Tuấn.

Giả nhân viên bưu cục lừa đảo, chiếm đoạt tài sản liên tỉnh ảnh 3

Tuấn thực hiện nhiều vụ chiếm dụng tài khoản trong app giao hàng

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 29/5, Công an huyện Ea Kar phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Đắk Lắk cùng các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ được Phan Anh Tuấn.

Tại cơ quan công an, Tuấn đã thừa nhận hành vi lừa đảo của mình. Tuấn cho biết, với hình thức tương tự, đối tượng đã gây ra 6 vụ lừa đảo khác, chiếm đoạt tài sản trị giá hàng trăm triệu tại các tỉnh Khánh Hoà, Lâm Đồng, Thanh Hoá, Đắk Nông, Đắk Lắk và TP.Hồ Chí Minh.

MỚI - NÓNG