Gia cảnh tuyệt vọng của nghi phạm ám sát cố Thủ tướng Abe Shinzo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nghi phạm sát hại cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo lớn lên trong cảnh ba anh em thường xuyên bị bỏ đói, vì mẹ goá quyên hết tiền cho Nhà thờ Thống nhất, báo Asahi dẫn lời bác của nghi phạm cho biết.
Gia cảnh tuyệt vọng của nghi phạm ám sát cố Thủ tướng Abe Shinzo ảnh 1

Ảnh của Tetsuya Yamagami trong kỷ yếu trung học

Trong cuộc gặp các phóng viên hôm 15/7, người bác 77 tuổi kể lại hoàn cảnh tuyệt vọng mà Tetsuya Yamagami phải trải qua trong nhiều năm.

Yamagami, 41 tuổi, khai với cơ quan điều tra rằng anh ta ôm hận với Nhà thờ Thống nhất, một tổ chức tôn giáo có tên đầy đủ là Liên đoàn Gia đình vì Hoà bình và Thống nhất. Hắn đã bắn ông Abe vì cảm thấy ông có mối quan hệ nào đó với tổ chức này.

Bác của Yamagami kể rằng đối tượng này tự mua bảo hiểm nhân thọ từ khi hơn 20 tuổi và định tự sát với hy vọng anh em của mình sẽ được nhận tiền bảo hiểm.

Người bác cho biết mẹ của Yamagami bị Văn phòng công tố Nara thẩm vấn vào ngày 12 và 14/7. Ông nói rằng người phụ nữ này đang hoàn toàn kiệt sức vì những gì đã xảy ra.

Người bác cho biết, bố của Yamagami qua đời năm 1984, và mẹ tham gia Nhà thờ Thống nhất từ năm 1991.

Người mẹ này dùng tiền bảo hiểm sau khi chồng mất để “quyên góp 20 triệu yen (144.000USD) sau khi tham gia nhà thờ, và góp thêm 30 triệu yen không lâu sau đó, tiếp tục là một khoản 10 triệu yen nữa”, người bác nói.

Năm 1998, ông nội của Yamagami qua đời. Người mẹ nhanh chóng bán đất thừa kế và quyên góp thêm 40 triệu yen nữa cho Nhà thờ Thống nhất. Bà đã kể với người bác về khoản đóng góp này.

Bà mẹ nộp đơn xin phá sản cá nhân vào năm 2002, sau khi quyên góp tổng số 100 triệu yen cho Nhà thờ Thống nhất. Bà thậm chí còn nhiều lần sang nhà người bác để thuyết phục góp tiền cho nhà thờ. Có lúc người bác đã “đuổi bà ấy bằng cách hắt nước chè vào người”, người bác kể.

Theo các chức sắc của Nhà thờ Thống nhất, người mẹ bây giờ vẫn là thành viên. Nhà thờ gửi tài liệu cho báo Asahi Shimbun để giải thích rằng tổ chức này đã trả lại khoảng 50 triệu yen cho người mẹ trong giai đoạn từ năm 2005-2014.

Tuy nhiên, thực tế không thay đổi là cuộc sống của những đứa con của người phụ nữ này đã thay đổi theo hướng tồi tệ hơn từ khi bà gia nhập nhà thờ. Bà thường xuyên vắng nhà, khiến anh trai của Yamagami phải xin bác giúp vì không còn gì để ăn. Người bác cho biết ông đã cho các cháu ăn sushi và đồ ăn đóng hộp.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Yamagami vào một trường để chuẩn bị thi công chức, còn em gái vào đại học.

Người bác đã trả học phí cho hai cháu vì bà mẹ không chịu đóng. Nhưng người bác cho biết có giai đoạn ông dừng hỗ trợ tài chính vì sợ khoản tiền cuối cùng lại bị mang cho nhà thờ.

Người bác cho biết Yamagami bỏ học và gia nhập Lực lượng phòng vệ trên biển (MSDF) vào năm 2002 để có thu nhập.

Tháng 1/2002, người bác nhận được cuộc gọi từ người của MSDF để thông báo Yamagami cố gắng tự tử.

Các sĩ quan của MSDF cho biết Yamagami nói với họ rằng anh ta đã mua bảo hiểm nhân thọ và muốn tự tử vì cuộc đời anh ta quá khốn khổ, vì thế anh ta muốn làm gì đó cho anh trai và em gái.

Người bác đến thăm Yamagami ở bệnh viện. Và đó cũng là lần gần đây nhất mà ông gặp trực tiếp cháu trai.

Theo Asahi
MỚI - NÓNG
Tây Ban Nha thống trị các danh hiệu cá nhân của EURO 2024
Tây Ban Nha thống trị các danh hiệu cá nhân của EURO 2024
TPO - Chiến thắng thuyết phục trước Anh tại chung kết EURO 2024 không chỉ giúp Tây Ban Nha trở thành kỷ lục gia châu Âu với 4 lần vô địch, họ còn áp đảo ở các giải thưởng cá nhân. Trong đêm đăng quang, ban tổ chức đã trao 2 giải thưởng cá nhân dành cho Lamine Yamal và Rodri.