Giá bán lẻ xăng ở Mỹ chạm mốc cao nhất trong lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo Hiệp hội Xe hơi Mỹ (AAA), giá xăng bán lẻ ở nước này đã chạm mốc cao kỷ lục vào hôm nay, 10/5.

Theo AAA, giá bán lẻ trung bình của một gallon xăng đã chạm mốc 4,373 USD vào sáng 10/3 (tương đương khoảng 1,15 USD/lít), vượt qua kỷ lục cũ là 4,331 USD được thiết lập hồi tháng Ba.

Giá xăng ở Mỹ tuy chạm mốc kỷ lục, nhưng vẫn thấp hơn đáng kể so với các nước tiêu thụ lớn khác như Anh, Nhật Bản và Pháp, nơi thuế cao hơn làm tăng chi phí nhiên liệu.

Giá xăng tăng chủ yếu là do giá dầu thô tăng cao, dao động khoảng gần 100 USD/thùng vào tuần trước và hiện đang tăng lên gần mức 110 USD, AAA giải thích.

Giá dầu Brent trên thực tế đã giảm 7% từ tháng Ba. Do đó, giá xăng cũng giảm nhẹ trong tháng Tư, nhưng hiện đã tăng khoảng 10%.

Giá bán lẻ dầu diesel cũng đạt mức kỷ lục trong tuần này, chạm mức 5,45 USD/gallon.

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy việc giá nhiên liệu tăng cao đã khiến khoảng 2/3 chủ sở hữu phương tiện giao thông ở Mỹ phải thay đổi thói quen di chuyển.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng, giá dầu đã bị đẩy lên mức cao do một số nhà máy lọc dầu của Mỹ phải đóng cửa trong thời kỳ đại dịch. Những nhà máy còn lại - trong khi đó - đang phải hoạt động hết công suất.

Dự trữ nhiên liệu toàn cầu đang giảm do nhu cầu đi lại của người dân đã phục hồi về mức trước đại dịch, trong khi sản lượng vẫn chưa thể bắt kịp.

Nguồn cung càng bị thắt chặt sau khi Nga khai màn chiến dịch quân sự ở Ukraine, dẫn đến việc Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và các đồng minh áp đặt các biện pháp trừng phạt hoặc có kế hoạch loại bỏ dầu của nước này.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Giải Vô địch Golf Quốc gia 2024, Cúp VinFast - Hải Phòng: Đấu trường đỉnh cao, nuôi dưỡng tài năng golf Việt
Giải Vô địch Golf Quốc gia 2024, Cúp VinFast - Hải Phòng: Đấu trường đỉnh cao, nuôi dưỡng tài năng golf Việt
TPO - "Có thể nói, cùng với các giải golf uy tín, các học viện ngày càng được đầu tư bài bản về chuyên môn tại Việt Nam, Giải Vô địch Golf Quốc gia đang làm tốt sứ mệnh của mình, là đấu trường đỉnh cao, chăm sóc, nuôi dưỡng và tôn vinh tài năng golf Việt", nhà báo Phùng Công Sưởng - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, đồng Trưởng Ban tổ chức Giải Vô địch Golf Quốc gia 2024, Cúp VinFast - Hải Phòng, cho biết.