Hình ảnh vệ tinh hé lộ tàu ngầm mới của Trung Quốc?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hình ảnh vệ tinh cho thấy một con tàu đã xuất hiện ở xưởng đóng tàu Liêu Ninh (Trung Quốc), mà theo giới phân tích, có thể là tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân mới hoặc được nâng cấp.

Theo Reuters, hiện chưa rõ tàu ngầm nói trên là mẫu mới hay phiên bản nâng cấp của một mẫu tàu ngầm cũ, hay một thứ gì khác.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao và giới phân tích đã không ngừng theo dõi chặt chẽ sau khi Lầu Năm Góc báo cáo hồi tháng 11 rằng Hải quân Trung Quốc - trong vài năm tới - có khả năng sẽ đóng một tàu ngầm tấn công mới với ống phóng thẳng đứng cho tên lửa dẫn đường.

Những hình ảnh do Reuters thu được từ công ty vệ tinh tư nhân Planet Labs cho thấy con tàu hiện đang nằm trong một ụ khô ở cảng Huludao (tỉnh Liêu Ninh).

Hình ảnh vệ tinh hé lộ tàu ngầm mới của Trung Quốc? ảnh 1
Hình ảnh vệ tinh được chụp từ ngày 24/4 đến 4/5 cho thấy sự xuất hiện của một tàu ngầm trong cảng Huludao (Liêu Ninh). Ảnh: Reuters

Những đốm xanh trên thân tàu (đóng khung trong ảnh) có thể là vị trí đặt các ống phóng tên lửa và một hệ thống đẩy mới êm ái hơn. Những hình ảnh rõ ràng như vậy về tàu ngầm trong ụ khô hiếm khi được nhìn thấy.

Nhà phân tích Collin Koh (từ Singapore) cho biết có rất nhiều người quan tâm đến khả năng xuất hiện một lớp tàu ngầm “sát thủ” Type 093 mới của Trung Quốc với các ống phóng thẳng đứng cho tên lửa. Dù vậy, những hình ảnh vệ tinh nói trên chưa đủ để xác định chính xác loại tàu ngầm mà Trung Quốc đang phát triển.

“Những hình ảnh này rất thú vị, nhưng vẫn rất khó để biết chắc chắn rằng liệu đây có phải một lớp tàu ngầm hoàn toàn mới”, ông Koh nói.

Tiến sĩ Koh cho biết ông và những người khác đang theo dõi chặt chẽ xem liệu các tàu ngầm mới của Trung Quốc có chuyển sang sử dụng máy bơm phản lực êm ái hơn, thay vì cánh quạt thông thường để đẩy hay không. Do trong ảnh, phần đuôi tàu được che chắn nên không thể xác định con tàu sử dụng loại động cơ nào.

Các ống phóng thẳng đứng sẽ tăng thêm tính linh hoạt đáng kể cho hạm đội tàu ngầm "sát thủ" của Trung Quốc, giúp trang bị cho các tàu ngầm nhiều tên lửa dẫn đường hơn.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Các tàu ngầm tấn công của Trung Quốc hiện đang được cải tiến để giải quyết một loạt các nhu cầu, từ việc bảo vệ các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo, các nhóm tác chiến tàu sân bay, đến việc theo dõi các tàu của đối phương.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG