Thái Lan: Thầy tu rởm bị bắt khi sống cùng 11 thi thể

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một người đàn ông 74 tuổi tự xưng là “cha đẻ của các tôn giáo” đã bị bắt giữ với nhiều tội danh sau khi 11 thi thể - hầu hết của các “tín đồ” được tìm thấy tại khu lán trại của ông này ở tỉnh Chaiyaphum (Thái Lan).

Theo Straitstimes, “thầy tu” nói trên được xác định là Thawee (74 tuổi), vốn là cư dân huyện Nong Rua, tỉnh Khon Kaen.

Thawee bị bắt hôm 8/5 khi cảnh sát và đại diện chính quyền địa phương đột kích khu lán trại của ông này trong một khu rừng thuộc huyện Khon San tỉnh Chaiyaphum.

Thái Lan: Thầy tu rởm bị bắt khi sống cùng 11 thi thể ảnh 1

"Thầy tu" Thawee. Ảnh: The Nation

Trước đó, một người phụ nữ có tên Jenjira (53 tuổi, sống tại tỉnh Khon Kaen) đã trình báo về Thawee sau khi mẹ cô này - bà Noi (80 tuổi) đến khu lán trại của “thầy tu” và được cho là bị cấm trở về nhà.

Khi chính quyền địa phương ập vào khu lán trại, Thawee đang được vây quanh bởi khoảng 30 tín đồ, chủ yếu là người trung niên và cao tuổi. Họ sống cùng nhau trong một túp lều lớn bằng gỗ lợp cỏ tranh.

Những tín đồ này khai rằng họ tin Thawee “là Cha, là Chúa”. Trước sự chứng kiến của cảnh sát, các tín đồ thậm chí đã uống nước tiểu của Thawee và ăn da chết từ cánh tay của ông này với niềm tin rằng đây là “thuốc thần”, có thể chữa khỏi bách bệnh. Nhưng việc 11 thi thể - trong đó có cả thi thể của mẹ Thawee - được tìm thấy tại khu lán trại dường như đã chứng minh điều ngược lại.

Các tín đồ thừa nhận với cảnh sát rằng đây là thi thể của những người đã chết vì bạo bệnh sau khi tìm đến Thawee để chữa trị. Trước khi chết, họ bày tỏ nguyện vọng muốn được gửi thi thể lại cho Thawee để “Cha” đưa họ lên "thiên đàng".

Tất cả các thi thể đều có giấy chứng tử do chính quyền địa phương cấp, được bảo quản trong túi zip và đặt bên trong quan tài. Những chiếc quan tài này được chọc thủng đáy để chất lỏng từ thi thể chảy qua, thấm xuống đất. Các thi thể không được bảo quản bằng formalin.

Khi được hỏi rằng vì sao các tín đồ lại coi mình “là Cha, là Chúa”, Thawee khẳng định đó không phải là điều mà ông truyền bá, mà đó là niềm tin mà các tín đồ tự dựng nên.

Thống đốc tỉnh Chaiyaphum - Kraisorn Kongchalard cho biết Thawee bị buộc tội xâm phạm đất rừng, vi phạm luật y tế công cộng và quy định kiểm soát dịch bệnh.

Cơ quan chức năng đã tạm giữ 11 thi thể để khám nghiệm tử thi nhằm xác định nguyên nhân tử vong.

Thawee hiện đang bị giam giữ tại Sở Cảnh sát Khon San và hàng chục tín đồ đã đến đồn để chờ đợi ông này.

Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG