Ghi nhận ca tai biến khi tiêm vaccine mới thay thế Quinvaxem

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Trong số hơn 17.000 trẻ được tiêm vaccine “5 trong 1” ComBE Five thay thế Quinvaxem tại 7 tỉnh, chỉ có 3 ca tai biến phải nhập viện, không có trẻ tử vong. 

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Bộ đã tổng hợp được kết quả triển khai vaccine DPT-VGB-Hib (ComBE Five) mới nhập của Ấn Độ thay thế cho vaccine 5 trong 1 Quinvaxem (Hàn Quốc) trong tiêm chủng mở rộng (TCMR) tại 7 tỉnh.

Theo đó, dự án TCMR đã phân bổ vaccine cho 7 tỉnh để triển khai tiêm cho trẻ 2, 3 và 4 tháng tuổi vào ngày tiêm chủng thường xuyên của tháng 10 và tháng 11-2018. Có 4 tỉnh đã triển khai tiêm ngay trong tháng 10-2018 là Hà Nam, Bà Rịa Vũng Tàu, Bắc Giang (2 huyện), Bình Định (5 huyện); 3 tỉnh Yên Bái, Kon Tum, Đồng Tháp và các huyện còn lại của Bắc Giang triển khai trong tháng 11-2018. 

Kết quả tính đến hết tháng 11-2018, đã có 17.356 trẻ được tiêm vaccine ComBE Five, tỷ lệ tiêm chủng đạt 75,7%.

Kết quả triển khai cũng cho thấy, vaccine ComBE Five an toàn, việc theo dõi phản ứng sau tiêm vắc xin ComBE Five được thực hiện chủ động. Cụ thể, theo báo cáo của các địa phương, tỷ lệ phản ứng thông thường (sốt<39°C, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc...) là 5,5 %.

Chỉ có 3 trường hợp phản ứng phải nhập viện điều trị đã được Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân phản ứng sau tiêm chủng tuyến tỉnh kết luận: 2 trường hợp phản ứng phản vệ, 1 trường hợp sốt cao/co giật đã được xử trí ban đầu và cấp cứu kịp thời tại bệnh viện. Không có trường hợp tử vong. 

Căn cứ kết quả chuyển đổi sử dụng vaccine ComBE Five tại 7 tỉnh nêu trên, Bộ Y tế cho phép triển khai vaccine ComBE Five trên quy mô toàn quốc từ cuối tháng 12-2018

MỚI - NÓNG
Một bệnh nhân COVID-19 ở Ấn Độ được hỏa táng. Nguồn: EPA
Ấn Độ đang tới đỉnh dịch
TP - Ấn Độ ngày 5/5 ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao chưa từng thấy, với 3.780 ca. Thêm 382.315 ca bệnh mới được ghi nhận, trong bối cảnh làn sóng dịch COVID-19 thứ hai ở Ấn Độ được cho là đang tiến tới đỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội thêm 4 ca mắc COVID-19 liên quan BV Bệnh Nhiệt đới TƯ và Vĩnh Phúc

Hà Nội thêm 4 ca mắc COVID-19 liên quan BV Bệnh Nhiệt đới TƯ và Vĩnh Phúc

TPO - Trưa 6/5, Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố vừa ghi nhận 4 bệnh nhân dương tính mới. Trong đó 1 trường hợp tại huyện Đông Anh và 3 trường hợp tại huyện Sóc Sơn, 2 bệnh nhân trong số này liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh) và 2 bệnh nhân liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Vĩnh Phúc. (Ấn F5 để liên tục cập nhật).