Ghi giữa dòng người đi bão

Tai nạn trên cầu Chương Dương đêm 6/12
Tai nạn trên cầu Chương Dương đêm 6/12
TP - Khi Công Phượng ghi bàn nâng tỷ số lên 2 - 0 trong trận gặp Philippines tối 6/12, bạn nữ ngồi phía trước tôi đăng ngay status lên facebook. “Vào rồi! Chuẩn bị đi bão thôi”. Kết thúc trận đấu, hàng chục nam thanh, nữ tú rời quán nước, lấy xe, nẹt pô phóng đi. Vừa đi họ vừa hô “Việt Nam vô địch”! 

Tối 6/12, tôi ngồi xem bóng đá khu vực quận Thanh Xuân. Quán khá đông, khoảng vài trăm người. Không đủ chỗ, nhân viên quán xếp ghế ra tận gần giữa đường. Tôi ngồi ngoài cùng. Nói với nhân viên. “Ngồi đây xe nó đâm thì sao”, cậu này bảo, mọi người đều ngồi thế, xe đi chậm, không sao đâu. Vừa xem, thỉnh thoảng tôi lại ngó ra ngoài đường. Mấy chiếc xe buýt to đi qua, sát vào hàng ghế của những người ngồi xem bóng đá. Vài ba chiếc xe con phải chờ một chiều đi trước, xong mới từ từ đi qua vì lo đâm phải người hâm mộ bóng đá đứng, ngồi lổn nhổn.

Gần hết trận đấu, lúc Công Phượng ghi bàn nâng tỷ số lên 2 - 0, bạn nữ ngồi phía trước tôi đăng ngay status lên facebook. “Vào rồi! Chuẩn bị đi pão (bão-PV) thôi”. Kết thúc trận đấu, hàng chục nam thanh, nữ tú rời quán nước, lấy xe, nẹt pô phóng đi. Vừa đi họ vừa hô “Việt Nam vô địch”!

Ban đầu, tôi cũng có ý định đi lên phố xem ăn mừng Việt Nam vào chung kết, nhưng nhìn thấy các bạn vừa phóng xe đi, tôi suy nghĩ lại, lên xe đi về. Trên phố Nguyễn Huy Tưởng, tôi thấy vài ba thanh niên đang kỳ kèo xin, mua lại một lá cờ có cán tre của mấy đứa trẻ bên vỉa hè. Một cậu định xuống giằng lấy. Chỗ ngã ba, một nhóm người trên ô tô có cửa sổ trời vật nài mua lại một chiếc kèn của đôi nam nữ đi xe máy. Dọc phố, tiếng hô Việt Nam vô địch ầm ầm.

Ra đường Nguyễn Trãi, đập vào mắt là cảnh tượng hàng trăm chiếc xe máy đi tốc độ lớn hướng từ Hà Đông vào nội đô, mỗi người cầm một lá cờ có cán dài. Vừa đi, họ vừa bóp còi, thổi kèn, vẫy cờ huyên náo cả khu phố. Nhiều người không đội mũ, phóng nhanh, lạng lách bên này sang bên khác. Tôi không dám sang đường. Hàng chục người đi xe phía sau, kể cả ô tô cũng không dám.

Chờ đoàn đi bớt, cả nhóm mới dám sang đường. Tôi lựa chọn việc đi sát vào lề để giữ an toàn.
Gần khu Linh Đàm, thêm một đoàn hàng chục bạn trẻ dàn hàng đi xe máy. Dừng đèn đỏ, họ hô “Việt Nam vô địch”. Chưa hết đèn, họ lao đi, tiếp tục nẹt pô, vẫy cờ, bóp còi, thổi kèn inh ỏi. Một bạn nữ ngồi sau xe máy có lá cờ mang theo bị rơi. Cô ném ngay cán cờ xuống đường. Cũng may không rơi vào chiếc xe máy nào đang đi phía sau.

Một vài phụ huynh mang theo con nhỏ, thậm chí chỉ 2 - 3 tuổi xuống đường, hòa vào dòng người đang say men chiến thắng, phóng bạt mạng trên đường. Có chỗ, nhiều người thổi kèn đến mức tiếng ồn quá lớn, mấy đứa trẻ phải bịt tai lại, trú vào một góc. Trước cửa bến xe Nước Ngầm, có vài cảnh sát đứng làm nhiệm vụ. Chưa hết đèn đỏ, đoàn hàng chục nam nữ thanh niên lạng lách, phóng với tốc độ cao lên trước. Một vài chiếc ô tô mở cửa sổ trời cho con nhỏ vẫy cờ, thản nhiên vượt đèn đỏ. 

Chỉ khi về đến nhà, tôi mới thở phào vì thoát khỏi những cung đường “tử thần”, những cán cờ dài đến vài mét, những tiếng hò hét đinh tai nhức óc giữa đêm. Trên mạng xã hội, nhiều người khoe ảnh “đi bão”, nhưng đâu đó, cũng có những bức hình về tai nạn, mâu thuẫn, đánh nhau... trên đường “đi bão”!

MỚI - NÓNG