Gelex tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2020

Gelex tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2020
Ngày 29/12/2020, tại Khách sạn Melia đã diễn ra Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2020 của Tổng Công ty Cổ phần Thiết bị Điện Việt Nam (GELEX). ĐHĐCĐ bất thường lần này thảo luận và thông qua phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ sở hữu để tăng vốn điều lệ của GELEX, đồng thời thông qua điều chỉnh tổng mức thù lao HĐQT năm 2020.

Cụ thể, Đại hội GELEX đã thông qua phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, theo phương thức thực hiện quyền mua với tỷ lệ thực hiện quyền là 10:6 (01 cổ phiếu được hưởng 01 quyền mua và cứ 10 quyền mua được mua 06 cổ phiếu mới). Số lượng cổ phiếu dự kiến phát hành là 292.946.400 cổ phiếu. Mức giá chào bán là 12.000 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn huy động tối đa hơn 3.500 tỷ đồng, như vậy, vốn điều lệ của GELEX dự kiến có thể tăng lên hơn 7.800 tỷ đồng. Thời gian dự kiến phát hành trước tháng 06 năm 2021.

Với số tiền vốn dự kiến huy động được, GELEX sẽ đầu tư 1.800 tỷ đồng vào các dự án điện gió tại tỉnh Quảng Trị. Cụ thể, gồm các dự án Nhà máy điện gió Hướng Phùng 2 & 3 và các dự án Nhà máy điện gió GELEX 1, 2, 3 tại huyện Hướng Hóa với tổng công suất 140 MW. Các dự án này sử dụng turbine ENERCON E138-EP3 E2 của Tập đoàn ENERCON (Đức), theo công nghệ không hộp số, là loại lớn nhất và hiện đại nhất hiện nay đối với các dự án trong đất liền. Turbine có thể phát điện ở tốc độ gió 2m/giây, một ưu điểm vượt trội so với các dự án điện gió khác tại Việt Nam sử dụng loại turbine có hộp số vốn chỉ phát điện khi tốc độ gió đạt 3m/giây. Đồng thời, loại turbine các dự án nhà máy điện gió của GELEX sử dụng có thể giảm thiểu được chi phí bảo dưỡng trong quá trình vận hành. Hiện nay, một số thiết bị bu lông móng đã được tập kết tại công trường, các thiết bị khác theo kế hoạch sẽ được lắp đặt bàn giao đúng tiến độ, đảm bảo các dự án được cấp Chứng chỉ Vận hành thương mại (COD) trước 31/10/2021 để được hưởng cơ chế giá FIT 8,5 UScent/kWh theo chính sách của Chính phủ.

Đồng thời, GELEX sẽ đầu tư 500 tỷ đồng trong số tiền vốn huy động để triển khai Dự án “Tổ hợp khách sạn, dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê” do GELEX sở hữu 100% tại số 10 Trần Nguyên Hãn và 27 - 29 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Dự án có tổng diện tích đất gần 10.000 mở vị trí đắc địa giữa trung tâm thành phố Hà Nội, mật độ xây dựng khối đế 64%, tổng diện tích sàn xây dựng (không kể tầng hầm) gần 50.000 m2, trong đó hạng mục khách sạn quy mô đầu tư dự kiến đạt 5 sao với khoảng 285 phòng, tổng vốn đầu tư dự án trên 2.100 tỷ đồng. Hiện nay, đang thực hiện công tác phá dỡ, giải phóng mặt bằng và chuẩn bị triển khai khởi công xây dựng công trình, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023.

Cũng trong số vốn tăng thêm, GELEX sẽ dành 800 tỷ đồng để tái cơ cấu tài chính và bổ sung nguồn vốn kinh doanh cho Công ty cổ phần Thiết bị điện GELEX (GELEX Electric). Ngoài ra, GELEX cũng sẽ bổ sung 415 tỷ đồng vào nguồn vốn lưu động ròng, phục vụ nhu cầu mua sắm vật tư tập trung tăng thêm trong năm 2021.

Một nội dung khác cũng được Đại hội thông qua là việc điều chỉnh tổng mức thù lao HĐQT năm 2020 tăng thêm hơn 1,1 tỷ đồng, do tách bạch chức danh Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc, với khối lượng công việc của thành viên HĐQT phát sinh tăng theo kế hoạch mở rộng tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh của GELEX.

Trong bối cảnh toàn thị trường bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, hoạt động kinh doanh của GELEX vẫn ghi nhận kết quả khả quan trên cả hai lĩnh vực Sản xuất công nghiệp và Hạ tầng. Dự kiến doanh thu thuần của GELEX năm 2020 ước đạt 17.500 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch năm, tăng 14% so với 2019; lợi nhuận trước thuế của Tổng Công ty ước đạt 975 tỷ đồng, vượt 33% kế hoạch năm, đạt 90% lợi nhuận cùng kỳ 2019. Về hoạt động đầu tư, GELEX đã hoàn thành sở hữu CFT, một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng, góp phần gia tăng sức mạnh và củng cố vị thế dẫn đầu thị trường của GELEX trong lĩnh vực thiết bị điện, nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, tận dụng lợi thế quy mô, giúp giảm chi phí và gia tăng lợi nhuận. Đồng thời, GELEX đã nâng sở hữu tại Viglacera lên 46,07% vốn điều lệ. Bên cạnh đó, ngoài các dự án năng lượng đã đi vào vận hành và đang phát điện lên lưới, trong năm 2020, GELEX cũng đã hoàn thành đầu tư các dự án điện mặt trời mái nhà với tổng công suất 18 MW.

GELEX sẽ tiếp tục kiên trì mục tiêu trở thành công ty quản lý vốn (Holdings) tư nhân chuẩn mực, phát triển trên hai trụ cột là Sản xuất công nghiệp và Hạ tầng. Trong đó, GELEX mở rộng đầu tư vào mảng hạ tầng, tập trung đẩy mạnh đầu tư các dự án năng lượng tái tạo và các dự án bất động sản, để góp phần tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận; đồng thời, đầu tư chiều sâu để nâng cao năng lực và hiệu quả sản xuất kinh doanh mảng sản xuất công nghiệp, thực hiện định hướng phát triển bền vững, gia tăng lợi ích cho cổ đông, người lao động và cộng đồng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Tổng Công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam

Email   : gelex@gelex.vn

Website: http://gelex.vn/

Địa chỉ : 52 Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội

SĐT     : 024.3972.6245         

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

TPO - Trước tình trạng hàng loạt vụ ngộ độc đồ ăn chay gây chết người trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trong tất cả các khâu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Doanh nghiệp địa ốc ồ ạt phát hành trái phiếu huy động vốn

Lãi suất cao, rủi ro lớn?

TP - Doanh nghiệp bất động sản huy động trái phiếu sôi động từ năm 2019 cho đến nay. Những tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp bất động sản lên ngôi vương về huy động trái phiếu.
Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian tới sẽ siết tín dụng vào lĩnh vực rủi ro như bất động sản, chứng khoán. Ảnh minh hoạ

Từ đầu năm bao nhiêu tiền đã đổ vào chứng khoán, bất động sản?

TPO - Đến hết quý 1/2021, dư nợ đầu tư vào chứng khoán khoảng 45.300 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng vào bất động sản khoảng 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3%, cao hơn mức tăng tín dụng bình quân các ngành kinh tế. Sự sôi động của thị trường bất động sản, trái phiếu, chứng khoán trong nước thời gian qua có thể tiềm ẩn rủi ro với hoạt động ngân hàng.