Gây rối ở Bình Dương: Kêu gọi trả lại tài sản bị lấy cắp

Một doanh nghiệp vận động người hôi của trả lại tài sản
Một doanh nghiệp vận động người hôi của trả lại tài sản
Ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, cơ quan điều tra đã thu hồi được một lượng lớn tài sản của doanh nghiệp bị lấy cắp, hôi của trong đợt gây rối vừa qua.

Ngày 20/5, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cùng Thiếu tướng Võ Thành Đức, Giám đốc Công an tỉnh đã có buổi đối thoại với các doanh nghiệp bị đập phá, phóng hỏa tại KCN Việt Nam – Singapore trong đợt gây rối vừa qua.

Tại buổi đối thoại trên nhiều nhà đầu tư tỏ ra băn khoăn về sự an toàn của mình và công nhân công ty. Đại diện một công ty cho biết công nhân của mình bị hăm dọa hành hung khi trở lại nhà máy làm việc.

Gây rối ở Bình Dương: Kêu gọi trả lại tài sản bị lấy cắp ảnh 1

Thiếu tướng Võ Thành Đức kêu gọi doanh nghiệp lập tổ tự quản

Thiếu tướng Võ Thành Đức kêu gọi các nhà đầu tư sử dụng chiến thuật mà ông gọi là “lấy lửa trị lửa”. Thiếu tướng nói: “Doanh nghiệp nên xây dựng lực lượng tự quản tại công ty. Khoảng 100 công nhân đứng ra cản thì lực lượng gây rối sẽ không làm gì được. Vấn đề này thực tế trước đây đã làm rồi và rất hiệu quả. Các bạn hãy sử dụng ngay lực lượng công nhân Việt Nam tại công ty. Số này sẽ không đứng về phía gây rối mà bảo vệ cho chúng ta. Đây là lực lượng tại chỗ có thể xử lý trước khi chúng tôi đến ứng cứu”.

Khi các nhà đầu tư nước ngoài đặt câu hỏi vì sao lực lượng không ứng cứu, bảo vệ doanh nghiệp kịp thời dù việc đập phá diễn ra nhiều lần trong ngày, người đứng đầu lực lượng công an Bình Dương cho biết có nhiều nguyên nhân. Cụ thể lúc đó, Công an phải lo bảo vệ, di tản các chuyên gia Trung Quốc, Đài Loan. Việc đập phá diễn ra trên diện rộng với lực lượng tham gia phá rối quá đông hành động nhanh. Công an phải đợi đủ lực lượng để trấn áp và phải chọn nơi nào trấn áp trước nơi nào trấn áp sau.

Thiếu tướng Đức gửi lời xin lỗi đến các nhà đầu tư. Ông nói: “Các bạn thiệt hại lớn thì Việt Nam chúng tôi cũng thiệt hại không nhỏ, hàng chục ngàn công nhân chúng tôi đang đối mặt với nguy cơ thất nghiệp”.

Ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương công bố tính đến 16 giờ ngày ngày 19/5 đã có 92,5% doanh nghiệp hoạt động trở lại. Dự kiến tỉ lệ này sẽ tăng lên trong vài ngày tới. Đối với những doanh nghiệp bị thiệt hại mà có mua bảo hiểm, công Cung hứa sẽ thúc đẩy phía bảo hiểm nhanh chóng làm việc với công ty để bồi thường. UBND tỉnh cũng sẽ đến từng doanh nghiệp thiệt hại nặng để hỗ trợ. Riêng các doanh nghiệp thiệt hại nhẹ, ông Cung kêu gọi nhanh chóng thống kê thiệt hại, gửi thông tin về cơ quan chức năng và đẩy nhanh việc khôi phục sản xuất.

Ông Lê Thanh Cung cho biết cơ quan điều tra đã thu hồi được một lượng lớn tài sản của doanh nghiệp bị lấy cướp, hôi của trong đợt gây rối. Nếu doanh nghiệp chứng minh được đó là sản phẩm, tài sản của mình thì công an sẽ trả lại dù cho đó là tang vật của vụ án.

Cùng ngày, theo khảo sát của phóng viên một số nhà máy, doanh nghiệp treo bảng: “Trả lại tài sản cho chúng tôi” để vận động những người trót đã “hôi của”.

Theo Cát Tường

Theo Theo Khampha
MỚI - NÓNG
Trường Đại học Kinh tế TP. HCM thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực
Trường Đại học Kinh tế TP. HCM thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực
TPO - Ngày 4/10, Thủ tướng Chính Phủ đã ký quyết định 1146/QĐ-TTg chuyển trường ĐH Kinh tế TP. HCM (UEH) thành đại học, chính thức trở thành một trong 7 cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam hoạt động theo mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực, đồng nhất và hội nhập với hệ thống các đại học tiên tiến trên thế giới.