Gặp 'khắc tinh' của Fulro

0:00 / 0:00
0:00
TP - Từng là “khắc tinh” của Fulro, giờ đây trở về làng Pôk (Ia Khươl, huyện Chư Păh, Gia Lai), ông Ksor Luih là người uy tín luôn đứng ra hòa giải các mâu thuẫn, tham gia các hoạt động bảo tồn văn hóa địa phương.

Về làng Pôk, du khách sẽ cảm nhận được sự bình yên với những căn nhà sàn truyền thống, bò lợn lang thang dọc đường. Dù râu tóc đã bạc trắng nhưng ông Luih vẫn rất khỏe mạnh, cứng cáp.

Gặp 'khắc tinh' của Fulro ảnh 1

Ông Ksor Luih

Ông Luih từng là lính trinh sát của Trung đoàn 95B rồi chuyển về công tác ở Tỉnh đội. Năm 1980, ông về làm Phó Chủ tịch UBND xã Ia Khươl. Năm 1992, ông được bầu làm Chủ tịch UBND xã, rồi Bí thư Đảng ủy xã Ia Khươl, đến năm 2006 ông nghỉ hưu.

Ông nhớ lại, thời điểm năm 1980, xã Ia Khươl đang là điểm nóng hoạt động Fulro - một tổ chức phản động, chống phá nhà nước ta. Chúng dụ dỗ, bắt ép một số người dân đi theo, xây dựng lực lượng cốt cán chống phá chính quyền. Bởi vậy chỉ hai năm sau, “Lực lượng 03, 04” của xã Ia Khươl được thành lập do ông Luih phụ trách. Lực lượng này là những thanh niên trẻ, khỏe, gan dạ, tinh nhuệ, được huấn luyện, trang bị vũ khí đầy đủ làm nhiệm vụ theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động của Fulro.

Theo ông Luih, những chiến binh dũng cảm này sẵn sàng đánh giáp lá cà khi đối mặt với Fulro; không quản ngại khó khăn, gian khổ, kề vai sát cánh cùng với lực lượng quân đội, công an trong những trận truy quét.

“Nhớ nhất là khi một người dân trên đường gặt lúa về tình cờ phát hiện nhóm Fulro trên núi đã về báo tin cho xã. Mình cùng 5 người tổ chức mật phục ở ngay đầu làng đã phát hiện khoảng 10 đối tượng. Quân mình nổ súng nhưng không ngờ gần đó có một hố bom nên bọn chúng lăn vào đó né đạn. Bị tấn công bất ngờ cả nhóm hoảng loạn chạy trốn vào rừng, bỏ lại nhiều ba lô và vật dụng. Ngay sau đó mình lần theo dấu vết và tiêu diệt”, ông Ksor Luih nhớ.

Nghỉ hưu đã hơn 14 năm nhưng đôi chân của ông Luih vẫn băng qua được những cánh rừng. Với trách nhiệm là người uy tín của buôn làng, cứ đâu xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn ông lại đến phân tích đúng sai, hòa giải.

“Lực lượng 03, 04” của xã Ia Khươl được thành lập do ông Luih phụ trách. Lực lượng này là những thanh niên trẻ, khỏe, gan dạ, tinh nhuệ, được huấn luyện, trang bị vũ khí đầy đủ làm nhiệm vụ theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động của Fulro.

MỚI - NÓNG