Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 59-2018

Ganh đua quyết liệt cả ở chuyên nghiệp và phong trào

Nguyễn Văn Sơn tích cực tập luyện cho mục tiêu bảo vệ ngôi vô địch giành được ở giải đấu được tổ chức trên quê nhà năm 2017. Ảnh: Thắng Quyết.
Nguyễn Văn Sơn tích cực tập luyện cho mục tiêu bảo vệ ngôi vô địch giành được ở giải đấu được tổ chức trên quê nhà năm 2017. Ảnh: Thắng Quyết.
TP - Sáng nay (25/3), 470 VĐV trong đó có 136 VĐV phong trào đã chính thức bước vào tranh tài tại Việt dã toàn quốc và Marathon báo Tiền Phong lần thứ 59 năm 2018 tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắk.

Quy tụ các chân chạy mạnh

Các VĐV tham gia tranh tài ở 14 nội dung. Một ngày trước thềm giải đấu đỉnh cao có tuổi đời lâu nhất trong làng thể thao Việt Nam khởi tranh, tất cả các VĐV đã có mặt tại thành phố cao nguyên để sẵn sàng tranh tài. Ông Nguyễn Mạnh Hùng-chánh văn phòng Liên đoàn điền kinh Việt Nam - tổng trọng tài của giải cho biết, Việt dã toàn quốc và Marathon báo Tiền Phong năm nay có nhiều nét đột phá như đưa vào sử dụng hệ thống tính điểm điện tử; cung cấp gel năng lượng, nước điện giải, khoáng chất cho các VĐV trên đường chạy; rút ngắn thời gian cut- off cho VĐV phong trào... Cũng nhờ đó, số lượng các VĐV chuyên nghiệp lẫn phong trào đều tăng đột biến. “Năm nay có 30 đoàn tham dự, tăng 3 đoàn so với năm ngoái, số lượng VĐV cũng tăng đột biến từ 227 lên 470 người. Một điều đặc biệt là ở nội dung marathon, năm 2017 chỉ có 27 VĐV phong trào góp mặt, nhưng năm nay tăng gấp 5 lần lên tới 136 VĐV”, ông Hùng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, các VĐV chuyên nghiệp có tiếng ở đoàn mạnh đều góp mặt đầy đủ. Ở cự ly “khủng” marathon, Bùi Thế Anh (Quân đội) và Vũ Văn Sơn (Ninh Bình), là những ứng viên sáng giá của nam. Trong khi đó, Lê Thị Thoa (Quân Đội), Phạm Thị Hồng Lệ (Bình Định), Nguyễn Thuỵ Ý Tiên (Khánh Hoà) sẽ cạnh tranh danh hiệu ở cự ly này dành cho nữ. Đoàn Bình Phước tham dự với số lượng VĐV đông nhất với 22 VĐV, nhiều khả năng vẫn giữ được vị trí nhất toàn đoàn.

Về công tác tổ chức, BTC sẽ cấm đường từ 4h đến 11h trưa ở các tuyến đường chạy của các VĐV. Khâu đảm bảo an ninh cũng được đặc biệt chú trọng. Công an tỉnh Đắc Lắk đã huy động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ tham gia làm nhiệm vụ, trong đó có 20 người túc trực tại địa điểm khai mạc, số còn lại cắm chốt ở khắp các tuyến đường cấm, đảm bảo không xảy ra bất kỳ sự cố nào. Về công tác y tế, BTC sẽ bố trí 2 xe cứu thương cố định hai đầu trên đường chạy, cùng một lều y tế với 3 tổ cấp cứu, mỗi tổ có một bác sĩ chính sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các VĐV trong trường hợp cần thiết. Các khâu đảm bảo an toàn vệ sinh, an toàn thực phẩm, lưới điện… cũng được lên kế hoạch chu đáo. Phía Đắc Lắk cũng huy động thêm 2.000 học sinh, sinh viên tham gia chạy đồng hành, chuẩn bị chương trình ca nhạc, văn nghệ phục vụ khán giả.

Giới phong trào sục sôi

Với việc BTC đã nới rộng thời gian thi đấu của các VĐV marathon phong trào lên 5h45 dành cho nam và 6h dành cho nữ, Việt dã toàn quốc và Marathon báo Tiền Phong lần thứ 59 năm 2018 tăng đột biến về số lượng, hứa hẹn cuộc đua tranh gay cấn hơn mùa trước.

Đáng chú ý, có một team gồm 10 người đăng ký thi đấu dưới cái tên “bầu Phương”, trong đó qui tụ nhiều gương mặt phong trào có tiếng tăm ở Việt Nam. “bầu Phương” hay VĐV Nguyễn Tiểu Phương, hiện đang là giảng viên fitness tại hệ thống trung tâm thể dục có tiếng ở TPHCM, bắt đầu tập chạy bộ đường dài từ 2014 và vừa trở thành người phụ nữ Việt Nam đầu tiên đạt chuẩn Boston Marathon hồi đầu tháng 3. Tại giải chạy Phoenix-Mesa Marathon (Mỹ), Tiểu Phương hoàn thành cự ly marathon với thời gian 3 giờ 52 phút 11 giây.

Năm ngoái, VĐV sinh năm 1973 có đăng ký dự Việt dã toàn quốc và Marathon báo Tiền Phong, nhưng phải rút lui vào phút chót vì bận việc đột xuất. “Mọi người tập luyện rất chăm và hoàn toàn tự giác. Tuy là phong trào nhưng ai cũng quyết tâm thi đấu với tinh thần quyết chiến. Các thành viên đều đồng ý chọn lựa tiêu chí này. Mỗi người đều ý thức rằng chơi ra chơi, làm ra làm, chạy ra chạy. Mục tiêu của team là phải lấy 5 cup”.

Trong nhóm của “bầu Phương”, VĐV Nguyễn Tiến Hùng được cho là ứng viên số 1 cho ngôi vị quán quân nội dung marathon nam phong trào nhóm tuổi 30-39. Chân chạy đến từ miền trung du Phú Thọ là Á quân Việt dã toàn quốc và Marathon báo Tiền Phong 2017 với thành tích 2 giờ 50 phút, cũng là thành tích tốt nhất của anh ở cự ly này. Ở giải đấu năm nay, Tiến Hùng đặt mục tiêu hoàn thành hơn 42 km đường chạy trong 2 giờ 45 phút, để lập kỉ lục cá nhân mới. Ở nhóm tuổi 16-29, Đặng Anh Quyết và Khoa Nguyễn trong team “bầu Phương” là những gương mặt sáng giá. Nội dung marathon nữ ở nhóm tuổi 30-39, hai thành viên khác của team “bầu Phương” là Chi Nguyễn và Nguyệt Đỗ cũng là ứng viên hàng đầu.

Ganh đua quyết liệt cả ở chuyên nghiệp và phong trào ảnh 1  
Ganh đua quyết liệt cả ở chuyên nghiệp và phong trào ảnh 2  
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm