Gắn máy đo thân nhiệt tại sân bay để phòng bệnh MERS

 Kiểm tra thân nhiệt của hành khách là cách mà Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế từng thực hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất trong dịch cúm H1N1 trước đây. Ảnh: Thiên Chương (VnExpress)
Kiểm tra thân nhiệt của hành khách là cách mà Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế từng thực hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất trong dịch cúm H1N1 trước đây. Ảnh: Thiên Chương (VnExpress)
Sở Y tế TP HCM chỉ đạo đặt máy đo thân nhiệt tại sân bay Tân Sơn Nhất nhằm phát hiện người do dấu hiệu sốt để kiểm tra hội chứng viêm đường hô hấp cấp (MERS-CoV) xuất xứ ở Trung Đông.

Theo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP HCM phải giám sát tất cả các trường hợp nhập cảnh tại các cửa khẩu, nhất là khách đến từ các nước có bệnh và đặc biệt là các quốc gia vùng Trung Đông. 

Cụ thể trước mắt, tại sân bay Tân Sơn Nhất, kiểm dịch y tế sẽ phải lắp đặt máy theo dõi thân nhiệt từ xa nhằm sớm phát hiện những người nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp, sau đó nếu cần thiết thì cách ly, xét nghiệm để tránh lây lan. Việc đo thân nhiệt thực hiện âm thầm, không gây cản trở cho hành khách và chỉ những người có thân nhiệt cao, nghi ngờ sốt mới được mời kiểm tra các bước tiếp theo.

Cùng với Trung tâm Kiểm dịch quốc tế, các bệnh viện chuyên khoa Nhiễm cũng chuẩn bị sẵn những việc cần làm như tiếp nhận cách ly, xét nghiệm trường hợp nghi ngờ, chuẩn bị đủ trang thiết bị và thuốc nếu có bệnh nhân dương tính.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hội chứng viêm hô hấp cấp MERS xuất hiện vào tháng 9/2012 đến nay đã có 200 trường hợp tử vong trong số 500 trường hợp mắc bệnh ở 19 quốc gia. Những người mắc bệnh đa số ở Trung Đông hoặc do đi công tác Trung Đông về.

Triệu chứng của bệnh tương tự cúm, bao gồm ho, sốt, khó thở, đau nhức cơ thể và tiêu chảy. Nguyên nhân do một loại virus thuộc nhóm corona gây ra. Bộ Y tế cho biết chưa có trường hợp nào được phát hiện tại Việt Nam, tuy nhiên bệnh có thể "du nhập" từ lượng người đến từ vùng có bệnh.

Theo Thiên Chương

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội khai quật khảo cổ tại đầm Nhà Mạc (xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).