Gắn máy đo thân nhiệt tại sân bay để phòng bệnh MERS

 Kiểm tra thân nhiệt của hành khách là cách mà Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế từng thực hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất trong dịch cúm H1N1 trước đây. Ảnh: Thiên Chương (VnExpress)
Kiểm tra thân nhiệt của hành khách là cách mà Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế từng thực hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất trong dịch cúm H1N1 trước đây. Ảnh: Thiên Chương (VnExpress)
Sở Y tế TP HCM chỉ đạo đặt máy đo thân nhiệt tại sân bay Tân Sơn Nhất nhằm phát hiện người do dấu hiệu sốt để kiểm tra hội chứng viêm đường hô hấp cấp (MERS-CoV) xuất xứ ở Trung Đông.

Theo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP HCM phải giám sát tất cả các trường hợp nhập cảnh tại các cửa khẩu, nhất là khách đến từ các nước có bệnh và đặc biệt là các quốc gia vùng Trung Đông. 

Cụ thể trước mắt, tại sân bay Tân Sơn Nhất, kiểm dịch y tế sẽ phải lắp đặt máy theo dõi thân nhiệt từ xa nhằm sớm phát hiện những người nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp, sau đó nếu cần thiết thì cách ly, xét nghiệm để tránh lây lan. Việc đo thân nhiệt thực hiện âm thầm, không gây cản trở cho hành khách và chỉ những người có thân nhiệt cao, nghi ngờ sốt mới được mời kiểm tra các bước tiếp theo.

Cùng với Trung tâm Kiểm dịch quốc tế, các bệnh viện chuyên khoa Nhiễm cũng chuẩn bị sẵn những việc cần làm như tiếp nhận cách ly, xét nghiệm trường hợp nghi ngờ, chuẩn bị đủ trang thiết bị và thuốc nếu có bệnh nhân dương tính.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hội chứng viêm hô hấp cấp MERS xuất hiện vào tháng 9/2012 đến nay đã có 200 trường hợp tử vong trong số 500 trường hợp mắc bệnh ở 19 quốc gia. Những người mắc bệnh đa số ở Trung Đông hoặc do đi công tác Trung Đông về.

Triệu chứng của bệnh tương tự cúm, bao gồm ho, sốt, khó thở, đau nhức cơ thể và tiêu chảy. Nguyên nhân do một loại virus thuộc nhóm corona gây ra. Bộ Y tế cho biết chưa có trường hợp nào được phát hiện tại Việt Nam, tuy nhiên bệnh có thể "du nhập" từ lượng người đến từ vùng có bệnh.

Theo Thiên Chương

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng
Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng
TPO - Hiện Bộ Y tế đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Dân số, trong đó, đáng chú ý có việc ưu tiên thực hiện các biện pháp khuyến khích cặp vợ, chồng sinh đủ hai con ở vùng có mức sinh thấp. Trong đó dự thảo Luật Dân số đề xuất hỗ trợ bằng tiền đối với phụ nữ sinh con thứ nhất và thứ hai tại các tỉnh, thành có mức sinh thấp như TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương...

Có thể bạn quan tâm

Người vào Hà Nội áp dụng phương pháp chống dịch như thế nào?

Người vào Hà Nội áp dụng phương pháp chống dịch như thế nào?

TPO - Sở Y tế Hà Nội hướng dẫn, với người đến hoặc về Hà Nội không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, chỉ thực hiện xét nghiệm với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng phong toả và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.