Festival thanh niên, SV thế giới 16: Đoàn VN sẽ tham gia tích cực

Festival thanh niên, SV thế giới 16: Đoàn VN sẽ tham gia tích cực
Đại diện Ủy ban trù bị quốc gia VN về Festival 16 cho biết, đoàn đại biểu VN gồm 135 người sẽ tham gia tích cực và hiệu quả các nội dung đặt ra của Festival lần này.
Festival thanh niên, SV thế giới 16: Đoàn VN sẽ tham gia tích cực ảnh 1
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động quốc tế. Trong ảnh: Các đồng chí Đào Ngọc Dung, Quyền Bí thư thứ nhất TW Đoàn; Đoàn Văn Thái, Bí thư TW Đoàn và đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam được các bạn trẻ Trung Quốc nồng nhiệt chào đón khi tham gia giao lưu thanh niên Việt – Trung, tháng 11/2004

Những ngày này, việc chuẩn bị cho đoàn đại biểu thanh niên VN tham dự Festival thanh niên, sinh viên thế giới lần thứ 16 (Festival) đang diễn ra rất khẩn trương.

Các hoạt động chính gồm: Giới thiệu về VN sau 60 năm đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng CNXH, giới thiệu về thanh niên VN, về Đoàn TNCSHCM, Hội LHTNVN và các phong trào của thanh niên, về chủ trương, chính sách thanh niên của Nhà nước ta; triển lãm ảnh tố cáo tội ác chiến tranh ở VN, qua đó kêu gọi thanh niên các nước ủng hộ VN trong cuộc đấu tranh vì công lý cho nạn nhân chất độc da cam; tổ chức một số cuộc giao lưu, gặp gỡ song phương giữa đoàn đại biểu nước ta với đoàn đại biểu một số nước cũng như các tổ chức thanh niên quốc tế; tham gia tích cực các cuộc hội thảo, hội nghị chuyên đề, tòa án chống đế quốc, các diễn đàn đoàn kết, các hoạt động văn hóa, thể thao, các cuộc giao lưu, gặp gỡ...

Đoàn đại biểu VN gồm đại diện tiêu biểu của tuổi trẻ VN sẽ tham dự và phát biểu, thảo luận tại nhiều diễn đàn lớn, tham gia tích cực tại 16 cuộc hội thảo với 4 chủ đề chính và 44 chủ đề nhánh gồm: Hòa bình, chiến tranh và chủ nghĩa đế quốc; Giáo dục, khoa học, công nghệ, văn hóa, thông tin; Việc làm, kinh tế và phát triển; Dân chủ, tự do, chủ quyền quốc gia và quyền con người.

Bên cạnh đó, Đoàn đại biểu thanh niên VN còn tham gia nhiều hoạt động lớn khác như các cuộc giao lưu, gặp gỡ với các nhóm xã hội: thanh niên tàn tật, sinh viên tình nguyện, thanh niên nhập cư, các nhà doanh nghiệp trẻ, thanh niên nông thôn, nữ thanh niên, các nhà báo trẻ... thuộc nhiều quốc gia.

Đồng chí Đoàn Văn Thái, Bí thư TW Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực ủy ban trù bị quốc gia VN về Festival 16 nhấn mạnh, Festival lần này diễn ra tại Caracac (Venezuela) từ ngày 7 đến 15/8 là sự kiện quan trọng và lớn nhất của thanh niên tiến bộ thế giới với mục tiêu là đoàn kết rộng rãi các lực lượng thanh niên, sinh viên tiến bộ trên thế giới đấu tranh vì một thế giới hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, bình đẳng, tiến bộ và phát triển bền vững. Khẩu hiệu hành động của Festival 16 là: Vì hòa bình và đoàn kết, chúng ta đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc và chiến tranh.

Kể từ Festival thanh niên, sinh viên thế giới (Festival) đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Praha (CHXHCN Tiệp Khắc trước đây) thu hút sự tham gia của 17.000 đại biểu đến từ 72 quốc gia đến nay, Festival đã qua 15 lần được tổ chức tại nhiều quốc gia.

Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia đầy đủ và tích cực các kỳ Festival kể từ Festival lần thứ hai tại Budapet (Hungary) năm 1949 đến nay.

Các hoạt động của Festival đều để lại cho đông đảo giới trẻ mỗi nước ấn tượng khó quên, thật sự trở thành ngày hội của tình đoàn kết quốc tế giữa tuổi trẻ và nhân dân các nước; góp sức khẳng định sức mạnh bất diệt của tinh thần yêu chuộng tự do và hòa bình của giới trẻ và nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới.

MỚI - NÓNG