EVN khuyến cáo về an toàn điện cho trẻ nhỏ

0:00 / 0:00
0:00
Với tính hiếu động, thích khám phá của trẻ nhỏ, để đảm bảo an toàn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến cáo các bậc cha mẹ nên lưu ý phòng tránh rủi ro tối đa có thể để đảm bảo an toàn điện cho trẻ trong gia đình. 

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội như vừa qua để phòng, chống dịch COVID-19, trẻ em cũng phải ở trong nhà cả ngày, nhiều trẻ phải học online có sử dụng thiết bị dùng điện như máy tính, điện thọai… Với tính hiếu động, thích khám phá của trẻ nhỏ, để đảm bảo an toàn, các bậc cha mẹ nên lưu ý phòng tránh rủi ro tối đa có thể để đảm bảo an toàn điện cho trẻ trong gia đình.

Theo EVN, cha mẹ, người lớn cần giáo dục, nhắc nhở trẻ em nên tránh xa dây điện, thiết bị điện. Nếu có thiết bị điện rơi vào chỗ có nước, bồn rửa, tuyệt đối không chạm tay vào mà phải báo ngay cho người lớn. Trường hợp đồ chơi rơi vào thiết bị điện, không được tự tìm cách lấy ra. Cùng đó, phải đảm bảo tay khô hoàn toàn khi sử dụng các thiết bị điện.

EVN khuyến cáo về an toàn điện cho trẻ nhỏ ảnh 1

Một số khuyến cáo về sử dụng điện an toàn trong trường hợp nhà có trẻ nhỏ của EVN

Thấy dây điện bị sờn, hở, chạm chập điện, phải báo ngay cho người lớn; Không nên chạm tay vào dây điện bị đứt rời hay dây điện bị hở; Không dùng ngón tay hoặc que đâm, chọc vào các ổ cắm điện.

Cha mẹ, người lớn cũng hướng dẫn trẻ em không chạm đến bất ký dụng cụ điện nào khi tay còn ướt; Không nên sử dụng thiết bị điện hoặc rút phích cắm điện khi không được người lớn cho phép. Đặc biệt, không nên lấy dây điện, thiết bị điện làm đồ chơi.

EVN cũng lưu ý, việc lựa chọn và lắp đặt thiết bị điện trong gia đình phải đảm bảo an toàn cho trẻ. Để đảm bảo việc này, người dân nên sử dụng ổ cắm và phích cắm có 3 chân, 3 dây để chống rò rỉ điện. Cùng đó, chọn các mẫu ổ cắm điện có nắp đậy hoặc gắn thêm nắp đậy chống thấm khi lắp đặt. Đặc biệt, ổ cắm điện, công tắc nên được lắp đặt ở vị trí cao hơn 1,4 m để trẻ em không với tới được.

EVN cho hay, mong các khuyến cáo như trên được chia sẻ rộng rãi tới các khách hàng sử dụng điện, các gia đình có trẻ nhỏ để giảm thiểu nguy cơ tai nạn điện cho trẻ em, nhất là khi phải ở nhà liên tục để phòng chống dịch COVID-19.

MỚI - NÓNG