Ecuador: Nhà xác quá tải giữa mùa dịch COVID-19, quan tài nằm chỏng chơ trên vỉa hè

Một công nhân phun thuốc khử trùng lên một chiếc xe chở quan tài đang xếp hàng để vào nghĩa trang thành phố Guayaquil ngày 2/4. Ảnh: Reuters
Một công nhân phun thuốc khử trùng lên một chiếc xe chở quan tài đang xếp hàng để vào nghĩa trang thành phố Guayaquil ngày 2/4. Ảnh: Reuters
TPO - Thành phố Guayaquil (phía Tây Ecuador) vắng lặng như tờ. Rất ít người xuống phố. Trong khi một vài chiếc quan tài bị bỏ lại chỏng chơ trên vỉa hè.

Đại dịch COVID-19 đang khiến các dịch vụ công cộng ở Guayaquil - thành phố đông dân nhất Ecuador trở nên quá tải.

Các bệnh viện không còn giường để tiếp nhận bệnh nhân. Nhà xác, nhà tang lễ, nghĩa trang hoạt động hết công suất vẫn không đủ phục vụ.

Không còn chỗ để đặt quan tài, một số cư dân Guayaquil cho biết họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc để thi thể người đã khuất trên vỉa hè, trong khi chưa rõ nguyên nhân tử vong.

"Chúng tôi đã chờ đợi trong năm ngày", một công dân có tên Fernando Espana nói. “Chúng tôi gọi cấp cứu nhiều lần, nhưng điều duy nhất họ nói với chúng tôi là chờ đợi.”

Cùng lúc đó, hàng xóm của Espana, Glenda Larrea Vera, cho biết mùi hôi thối từ các thi thể đang bốc lên nồng nặc.

“Chúng tôi có nhiều hàng xóm là người già. Mẹ tôi 80 tuổi cũng đang gặp vấn đề về hô hấp”, Glenda Larrea Vera nói.

Ecuador: Nhà xác quá tải giữa mùa dịch COVID-19, quan tài nằm chỏng chơ trên vỉa hè ảnh 1 Quan tài chứa thi thể một người được cho là qua đời vì COVID-19 được bọc nilon, đậy bìa carton ở thành phố Guayaquil hôm 2/4. Ảnh: AP

Thị trưởng thành phố Guayaquill - bà Cynthia Viteri đã tuyệt vọng cầu xin sự giúp đỡ từ chính phủ trong đoạn video được đăng tải trên Twitter tuần trước.

“Điều gì đang xảy ra với hệ thống y tế công cộng? Họ không đưa người chết ra khỏi nhà. Thi thể bị bỏ lại trên vỉa hè. Người dân gục ngã trước cổng bệnh viện. Không ai đón lấy họ”, bà Viteri cho biết. “Chúng tôi cần biết nguyên nhân vì sao lại có nhiều người chết trong nhà.”

Tính đến thứ Sáu, Cục Quản lý rủi ro và Khẩn cấp Quốc gia Ecuador đã ghi nhận 3.368 ca mắc COVID-19, với 145 ca tử vong, trong đó có 102 ca tử vong ở tỉnh Guayas, nơi có thành phố Guayaquil.

Tuy nhiên, một số công dân lo ngại rằng số ca bệnh thực tế cao hơn con số được báo cáo.

Ecuador: Nhà xác quá tải giữa mùa dịch COVID-19, quan tài nằm chỏng chơ trên vỉa hè ảnh 2 Một chiếc quan tài được chất lên xe bán tải bên ngoài bệnh viện Guayaquil. Ảnh: Getty

Tổng thống Ecuardo - Lenin Moreno - trong một bài phát biểu hôm thứ Năm đã kêu gọi sự minh bạch ở tất cả các cấp chính quyền trong việc báo cáo tình hình dịch COVID-19.

“Điều quan trọng là chúng ta phải nói sự thật”, Tổng thống Moreno nhấn mạnh.

Ông Jorge Wated - người đứng đầu lực lượng ứng phó dịch COVID-19 đã cho phép các nhà tang lễ hoạt động xuyên đêm, bất kể giờ giới nghiêm, để xử lý số lượng thi thể tăng vọt.

Lực lượng quân đội, cảnh sát đã được điều động để thu thập các thi thể từ nhà dân, bệnh viện, và từ các tuyến đường trong thành phố Guayaquil.

Ông Wated dẫn lời các chuyên gia cho biết sẽ có từ 2.500 đến 3.500 người tử vong trong những tháng tới, chỉ tính riêng ở tỉnh Guayas.

Một số container đã được đưa đến Guayaquil làm nhà xác tạm thời, trong khi các thi thể chờ được chôn cất.

Ngoài tình trạng quá tải nhà xác, bệnh viện, Ecuardo hiện còn đang “đau đầu” vì thiếu bộ xét nghiệm. Các nhân viên y tế không thể xác định nguyên nhân tử vong của các bệnh nhân, do đó không thể thống kê đầy đủ số người đã ra đi vì COVID-19.

Theo Theo RT, CNN
MỚI - NÓNG