Ðề thi THPT dễ hơn, phù hợp thi tốt nghiệp

Mỗi thí sinh trong cùng phòng thi sẽ có một mã đề thi riêng
Mỗi thí sinh trong cùng phòng thi sẽ có một mã đề thi riêng
TP - Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ GD&ÐT Nguyễn Hữu Ðộ cho biết, với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, đề thi sẽ dễ hơn, độ phân hóa của đề cũng giảm so với các năm trước.

  Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, thí sinh sẽ thực hiện 3 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn khoa học tự nhiên (KHTN) hoặc khoa học xã hội (KHXH); thí sinh giáo dục thường xuyên phải thi 2 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn KHTN hoặc KHXH. Mỗi bài thi tổng hợp được chấm chỉ với 1 đầu điểm (không có điểm các môn thành phần như đối với bài thi tổ hợp trong kỳ thi THPT quốc gia những năm trước đây).

Để đảm bảo tính khách quan, công bằng và mặt bằng chung trong đánh giá, xét công nhận tốt nghiệp, Bộ GD&ĐT xây dựng và cung cấp đề thi cho các địa phương để tổ chức thi tốt nghiệp cùng một thời điểm trong cả nước. Với bài thi trắc nghiệm, mỗi thí sinh trong mỗi phòng thi sẽ có một mã đề thi riêng.

Theo ông Độ, nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12, phù hợp với nội dung tinh giản chương trình học kỳ II đã được Bộ công bố. Tuy nhiên, nội dung đề thi sẽ dễ hơn, độ phân hóa của đề thi cũng giảm so với các năm trước để phù hợp với mục đích của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Về việc Bộ vẫn ra đề thi thay vì giao cho các địa phương, ông Độ lý giải, kỳ thi sẽ sử dụng đề thi chung nhằm đảm bảo thống nhất trong cả nước cùng một mặt bằng đánh giá chất lượng giáo dục sau 12 năm học ở cấp phổ thông cũng như đảm bảo tính khách quan, công bằng trong đánh giá giữa các địa phương.

“Hơn nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi cuối cùng ở bậc phổ thông. Việc tổ chức một kỳ thi để đánh giá chất lượng của giáo dục phổ thông là cần thiết, tạo động lực học tập tích cực cho học sinh (nếu không thi thì một bộ phận học sinh sẽ không học hoặc học không tích cực); kỳ thi cũng sẽ góp phần duy trì được nền nếp dạy, học trong các cơ sở giáo dục”, ông nói.

Ông cho rằng, việc duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT là thực hiện đúng theo Luật Giáo dục sửa đổi. Kỳ thi được tổ chức cũng là cơ sở để giảm bớt tính cục bộ giữa các địa phương; làm căn cứ để phân loại, đánh giá chất lượng dạy, học giữa các trường trong từng địa phương và giữa các địa phương với nhau. Trước hết, việc giao quyền tổ chức kỳ thi về cho địa phương phải gắn liền với việc tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu địa phương cũng như trách nhiệm của người phụ trách các khâu trong quy trình tổ chức kỳ thi.

Chấm bài thi trắc nghiệm có sự giám sát của camera

Bộ GD&ĐT tiếp tục chịu trách nhiệm ra đề thi, xây dựng những giải pháp kỹ thuật nhằm giám sát chất lượng, tính trung thực của kỳ thi như thực hiện mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng, áp dụng thiết bị giám sát và công nghệ thông tin để quản lý chặt chẽ đề thi, bài thi, tiếp tục tổ chức thi trắc nghiệm để hạn chế tối đa sự can thiệp của con người vào các khâu coi thi, chấm thi… Các bài thi trắc nghiệm sẽ được chấm bằng máy, bằng phần mềm chung của Bộ, có sự giám sát của hệ thống camera trên cơ sở phát huy hiệu quả của quy trình chấm thi năm 2019.

Năm nay, các tỉnh, thành phố phải công khai phổ điểm thi, báo cáo toàn bộ điểm học bạ của thí sinh qua hệ thống dữ liệu điện tử. Bộ GD&ĐT sẽ lấy đó làm căn cứ đối sánh kết quả thi. Ngoài ra, sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi, cùng với đó là các chế tài nghiêm khắc để xử lý các gian lận nếu có.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm