Được tiêm vắc xin miễn phí, công nhân an tâm, người dân vui mừng

0:00 / 0:00
0:00
Được tiêm vắc xin miễn phí, công nhân an tâm, người dân vui mừng
Hàng vạn công nhân lao động và người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương được tiêm vắc phòng COVID-19 miễn phí trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử. Để đẩy nhanh tiến độ, kịp thời phòng, chống dịch, Trung tâm tiêm chủng VNVC đã cử lực lượng hùng hậu hỗ trợ tỉnh Bình Dương.

Bình Dương được Bộ Y tế phân bổ hơn 400.000 liều vắc xin phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, sau 6 đợt triển khai Bình Dương mới chỉ đạt 1/3 số lượng theo kế hoạch đề ra. Nguyên nhân dẫn đến việc vắc xin đang “tồn kho” do thiếu nhân lực.

Để đáp ứng yêu cầu, Tỉnh ủy Bình Dương đã đề nghị huy động toàn lực lượng, trong đó vận động y tế tư nhân vào cuộc. Nhằm hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiến độ, an toàn trong tiêm vắc xin, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã bố trí 60 đội tiêm với 300 y, bác sĩ, nhân viên xuất quân đến Bình Dương.

Ông Bùi Kim Khánh, Giám đốc toàn quốc Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC cho biết, lực lượng tiêm vắc xin đã đến Bình Dương từ ngày 5/8 và thực hiện liên tục đến hết ngày 7/8 với kế hoạch đề ra là tiêm cho trên 50.000 người, bao gồm công nhân ở các khu công nghiệp và người dân trong các khu dân cư trên địa bàn TP Dĩ An và TP Thuận An.

“100% nhân lực của VNVC tham gia chiến dịch tiêm chủng tại Bình Dương lần này đều đã tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, được xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, được trang bị đồ bảo hộ, nón chống giọt bắn, găng tay y tế, tuân thủ 5K… Tất cả đều có trình độ chuyên môn theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế. Đặc biệt, phần lớn đã tham gia chiến dịch tiêm chủng thần tốc lần thứ 3 tại TP HCM – chiến dịch mà VNVC đã đóng góp 100 đội với 500 người”, Giám đốc toàn quốc Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC nói.

Trong quá trình thực hiện, Sở Y tế và CDC tỉnh Bình Dương sẽ tổ chức chiến dịch tiêm chủng, cấp phát vắc xin, giám sát năng lực chuyên môn và tiến độ tiêm chủng. VNVC sẽ nhận vắc xin từ CDC Bình Dương mang về 2 kho lạnh đạt chuẩn GSP đặt ở các Trung tâm tiêm chủng VNVC tại Bình Dương để bảo quản, cấp phát mỗi ngày cho những điểm tiêm do CDC Bình Dương chỉ định.

Được tiêm vắc xin miễn phí, công nhân an tâm, người dân vui mừng ảnh 1

Sau 3 ngày, VNVC thực hiện được 50.000 mũi tiêm, lực lượng tiếp tục sẵn sàng cho các chiến dịch sau.

Được biết, Tập đoàn Thái Bình Shoes (TBS Group), một doanh nghiệp có nhà máy trên địa bàn Bình Dương đã tự nguyện hỗ trợ một phần kinh phí hoạt động tiêm vắc xin cho người lao động và người dân trên địa bàn TP. Dĩ An và TP Thuận An. “Để kịp thời phòng, chống dịch cho người lao động và người dân, Tập đoàn Thái Bình Shoes hỗ trợ chi phí cho lực lượng tham gia, đó là điều rất trân quý và kịp thời. Doanh nghiệp đồng hành, chia sẻ với địa phương vào lúc này là rất cần thiết”, đại diện VNVC nói.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Dương chia sẻ, việc Tập đoàn TBS tìm kiếm đơn vị có năng lực triển khai tiêm chủng an toàn, nhanh chóng như VNVC giúp chiến dịch tiêm chủng lần này có thêm một lực lượng tinh nhuệ, đảm nhiệm số lượng lớn mũi tiêm, giúp người lao động của các doanh nghiệp như TBS nhanh chóng được tiêm ngừa, đảm bảo yên tâm sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng cho các đối tác quan trọng, đảm bảo tiến độ các hoạt động sản xuất. Đồng thời giúp địa phương giảm gánh nặng trong việc triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn chưa từng có, giảm áp lực cho đội ngũ y tế công đang đảm nhiệm trọng trách lớn trong điều trị số lượng bệnh nhân COVID-19.

Ông Bùi Kim Khánh, Giám đốc toàn quốc VNVC cho biết, đây là chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn thứ 2 mà đơn vị tham gia, sau chiến dịch tại TP HCM. VNVC có lợi thế về hệ thống lớn gần 60 Trung tâm Tiêm chủng trên toàn quốc, trong đó có 25 Trung tâm ở miền Nam nên dễ dàng điều động, tăng cường nhân sự cho các địa phương, đồng thời sẵn có quy trình an toàn tiêm chủng đảm bảo cho việc tiêm lưu động với số lượng lớn.

Về giải pháp chi trả linh hoạt chi phí của phía VNVC trong chiến dịch này, ông Khánh khẳng định đơn vị rất cảm kích khi được Sở Y tế, CDC Bình Dương chấp thuận đề xuất của Tập đoàn TBS. Từ đó VNVC được tham gia vào việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin cho người dân, công nhân của Bình Dương. Với chính sách rất linh hoạt và kịp thời trong bối cảnh hiện nay, chia sẻ với khó khăn của các địa phương khi mong muốn đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng nhưng hạn chế về số lượng nhân lực, vật lực để triển khai.

Được tiêm vắc xin miễn phí, công nhân an tâm, người dân vui mừng ảnh 2

Theo cơ chế mới linh hoạt, việc tiếp cận vắc xin của công nhân và doanh nghiệp đã thuận lợi hơn nhờ có sự tham gia hỗ trợ của hệ thống y tế tư nhân.

Được biết, đây cũng không phải lần đầu tiên VNVC triển khai tiêm chủng cho các đơn vị, địa phương có nhu cầu. Trước đó, đã có các đơn vị như ngân hàng, bệnh viện chuyên khoa của nhà nước được phân bổ vắc xin cũng đã đề nghị VNVC hỗ trợ tiêm chủng theo phương án tự chi trả chi phí khám, tiêm vắc xin.

Công nhân an tâm, dân vui mừng

Chúng tôi có mặt tại nhà xưởng Công ty thuộc Tập đoàn TBS ở TP Dĩ An, nơi đang tổ chức tiêm vắc xin cho người lao động và ghi nhận thấy công tác tổ chức tiêm vắc xin rất chuyên nghiệp, bài bản. Từng khu vực khác nhau đều có nhân viên y tế hướng dẫn kỹ cho người đến tiêm vắc xin.

Được tiêm vắc xin miễn phí, công nhân an tâm, người dân vui mừng ảnh 3

“Được tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19 vào lúc này tôi rất an tâm. Những ngày qua, theo dõi báo, đài tôi thấy dịch bệnh rất phức tạp nên lo lắng. Khi nghe công ty nói được đi tiêm vắc xin phòng dịch, tôi rất mừng và cảm thấy an tâm, bớt lo lắng hơn”, chị Trương Thị Lan (công nhân làm việc tại Công ty giày TBS) nói.

Vừa được tiêm vắc xin trong sáng 7/8, anh Trần Văn Bách (làm việc tại một công ty trên địa bàn TP Dĩ An) cho biết nhờ được y, bác sĩ tư vấn tận tình nên bớt căng thẳng, 1 tiếng sau khi tiêm xong cơ thể khỏe mạnh, chưa thấy có dấu hiệu bất thường nào.

“Trước giờ tôi chưa đi tiêm lần nào nên thấy kim tiêm rất sợ. Tuy nhiên, khi hoàn tất các thủ tục, tôi vào ngồi vào bàn tiêm chỉ trong khoảng 2 giây là xong mà không thấy đau. Dịch đang phức tạp, nhiều người bị nhiễm nên dù làm việc và ở trong công ty, tôi vẫn thấy rất hoang mang. Dù mới chỉ tiêm lần 1 nhưng tôi vẫn bớt lo lắng hơn là khi chưa được tiêm”, anh Bách nói.

Được tiêm vắc xin miễn phí, công nhân an tâm, người dân vui mừng ảnh 4

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Mến (60 tuổi, ngụ TP Thuận An) bày tỏ: “Tôi hay đau ốm vặt, sức khỏe không còn tốt nên lo lắng bị nhiễm dịch bệnh. Hôm nay được tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19, tôi rất vui và an tâm hơn”.

“Sự hỗ trợ, tài trợ của các doanh nghiệp trong chiến dịch tiêm chủng giúp tháo gỡ một phần khó khăn cho địa phương, chia sẻ với VNVC về kinh phí chi trả lương cho cán bộ nhân viên và toàn bộ vật tư y tế, vật tư tiêu hao sử dụng trong công tác tiêm chủng… Với cơ chế này, khi có vắc xin về, người dân được tiêm kịp thời, địa phương cũng hoàn thành mục tiêu tiêm chủng nhanh chóng và các đơn vị y tế tư nhân tham gia cũng được đảm bảo chi trả tối thiểu để duy trì hoạt động cho quá trình tiêm chủng”, ông Bùi Kim Khánh, Giám đốc toàn quốc VNVC nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Liên tiếp xuất hiện 'hố tử thần' ở Nghệ An

Liên tiếp xuất hiện 'hố tử thần' ở Nghệ An

TPO - Nhiều tháng nay, các xã Châu Hồng, Liên Hợp (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) liên tiếp xuất hiện các “hố tử thần”. Mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần xuống kiểm tra nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân khiến người dân bất an lo lắng.
Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam)

Đề xuất trang bị máy bay cho lực lượng cảnh sát cơ động

TPO - Sáng 26/10, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự thảo Luật Cảnh sát cơ động. Đồng tình với sự cần thiết ban hành luật, một số đại biểu Quốc hội cũng quan tâm đến một số nội dung còn nhận được nhiều ý kiến khác nhau, trong đó có việc trang bị máy bay cho lực lượng cảnh sát cơ động.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp

Đêm nay TPHCM mưa lớn, nguy cơ ngập lụt cao

TPO - "Dù áp thấp nhiệt đới không mạnh lên thành bão, song từ chiều tối hôm nay sẽ tác động trực tiếp đến Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên. Ngoài ra, từ đêm nay đến ngày 27/10, TPHCM có mưa đặc biệt lớn kèm triều cường nên có nguy cơ ngập lụt lớn", Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp nói.
TPHCM tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ vào ngày mai

TPHCM tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ vào ngày mai

TPO - Sau khi Viện Pasteur TPHCM trả lời chính thức về đề xuất sử dụng vắc xin Pfizer chích ngừa cho trẻ của Sở Y tế TPHCM, huyện Củ Chi và Quận 1 sẽ là 2 địa phương đầu tiên của Thành phố triển khai chích ngừa cho trẻ em trong sáng mai 27/10.