Dựng nhà trên biển quốc tế, cặp đôi đối diện án tử hình

Hình ảnh ngôi nhà nổi trên biển Andaman do Hải quân Thái Lan cung cấp
Hình ảnh ngôi nhà nổi trên biển Andaman do Hải quân Thái Lan cung cấp
TPO - Giới chức Thái Lan vừa lục soát một ngôi nhà nổi trên biển Andaman do một người đàn ông Mỹ và bạn gái Thái Lan dựng lên để thúc đẩy trào lưu “dựng nhà trên biển” (seasteading). Tinh thần của trào lưu này là khuyến khích kiểu sống trên các vùng biển quốc tế để không chịu phạm vi điều chỉnh của luật pháp bất kỳ nước nào.

Hải quân Thái Lan nói rằng cặp đôi Chad Elwartowski và Supranee Thepdet gây đe dọa cho chủ quyền quốc gia của Thái Lan – tội danh có thể đối mặt với án tù chung thân hoặc tử hình.
Giới chức Thái cho biết đã thu hồi visa của Elwartowski.

AP dẫn lời anh Elwartowski nói trong email rằng anh tin anh và chị Supranee không làm gì sai.
“Điều này thật nực cười. Chúng tôi sống trên một nhà thuyền nổi trong vài tuần và nay Thái Lan muốn giết chúng tôi”, anh nói.

Cặp đôi này sống trên cấu trúc nổi nhỏ mà họ nói là nằm ngoài lãnh hải của Thái Lan, tức là ngoại phạm vi 12 hải lý tính từ đường cơ sở. Họ không có mặt ở đó khi hải quân Thái Lan đến kiểm tra vào cuối tuần qua.

Phó tư lệnh hải quân Thái nói rằng nhà nổi này là một thách thức đối với chính quyền. “Nó ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của chúng ta và không thể được phép”, ông Wintharat Kotchaseni nói với báo chí Thái Lan hôm 16/4. Sĩ quan này nói rằng nhà nổi đó gây đe dọa cho an toàn hàng hải vì đây là khu vực nhiều tàu thuyền đi qua.

Dựng nhà tạm trên biển là trào lưu gây sốt trong những năm gần đây. Đó là ý tưởng tự do về việc sống ngoài sự can thiệp của nhà nước, bằng những cách như sử dụng đồng tiền ảo Bitcon. Trào lưu đó phổ biến ngay cả với những người nổi tiếng ở Thung lũng Silicon như doanh nhân Peter Thiel. Là một chuyên gia về công nghệ thông tin, anh Elwartowski tham gia các hoạt động liên quan đến Bitcoin từ năm 2010.

Nhiều dự án seasteading quy mô lớn đang được phát triển, nhưng một số người trong cộng đồng này cho rằng ngôi nhà nổi trên biển Andaman là mô hình seasteading hiện đại.

“Tôi muốn làm bất kỳ điều gì tôi có thể giúp Chad & Thepdet, vì sống trên một cấu trúc tự làm kỳ lạ như vậy và mơ về chủ quyền tương lai nên được coi là điều điều lập dị vô hại chứ không phải tội phạm nghiêm trọng”, ông Patri Friedman, một cựu kỹ sư của Google và là người đứng đầu tổ chức Seasteading Institute viết trên Facebook.

Theo theo AP
MỚI - NÓNG
Bà Mạnh Vãn Châu khi đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến ngày 26/9. (Ảnh: CNN)
Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?
TPO - Sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối tuần qua đã về nước, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài với Mỹ. Sự kiện này làm dấy lên niềm tự hào dân tộc ở Trung Quốc, nơi nhiều người coi việc bà được trả tự do là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm

Người Đức đi bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters

Bầu cử Đức: Kịch tính cuộc đua tìm người kế nhiệm Thủ tướng Merkel

TPO - Theo đài truyền hình ZDF, đảng Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đang giành được 26% số phiếu bầu, dẫn trước sít sao so với liên minh bảo thủ giữa đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của Thủ tướng Merkel - hiện đang giành được 24,5% số phiếu. Ứng viên Olaf Scholz của đảng SPD có thể sẽ trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel.