'Đứng lên và Cất tiếng': Tái hiện hình ảnh, hiện vật về Bác Hồ và báo chí cách mạng Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trưng bày "Đứng lên và Cất tiếng" do Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội) tổ chức nhằm giới thiệu và tôn vinh các tờ báo cách mạng do các chiến sĩ bị địch bắt, tù đày tại các nhà tù thực dân, đế quốc đến với đông đảo công chúng.

Trưng bày “Đứng lên và Cất tiếng” góp phần tôn vinh chặng đường hoạt động sôi nổi của một nhà báo vì nước - nhà báo Hồ Chí Minh; tôn vinh những đóng góp của báo chí cách mạng Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, trong đó có sản phẩm báo chí “chưa từng có” ra đời trong các nhà tù thực dân, đế quốc. Trưng bày cũng là lời tri ân dành cho những nhà báo - chiến sỹ đã hy sinh xương máu, cống hiến quên mình cho sự nghiệp vẻ vang của nền báo chí cách mạng vì dân.

Trưng bày "Đứng lên và Cất tiếng" được thể hiện theo 2 nội dung: “Tiếng nói dân tộc” và “Vì nước dấn thân, vì dân cất tiếng”. Những hình ảnh và hiện vật tại trưng bày thể hiện một số dấu ấn lịch sử trên chặng đường 97 năm hình thành và phát triển của Báo chí cách mạng Việt Nam kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng đầu tiên.

'Đứng lên và Cất tiếng': Tái hiện hình ảnh, hiện vật về Bác Hồ và báo chí cách mạng Việt Nam ảnh 1

Các đại biểu dâng hương trước giờ khai mạc khu trưng bày.

'Đứng lên và Cất tiếng': Tái hiện hình ảnh, hiện vật về Bác Hồ và báo chí cách mạng Việt Nam ảnh 2

Cổng chính của khu trưng bày "Đứng lên và Cất tiếng" được thiết kế như một trang bìa tờ báo giấy, điểm lại những tin tức nóng bỏng từ chiến trường ác liệt hay nơi ngục tù tăm tối.

'Đứng lên và Cất tiếng': Tái hiện hình ảnh, hiện vật về Bác Hồ và báo chí cách mạng Việt Nam ảnh 3

Hoạt cảnh tái hiện quá trình xuất bản và phát hành những tờ báo đặc biệt sau song sắt tại Nhà tù Hỏa Lò.

'Đứng lên và Cất tiếng': Tái hiện hình ảnh, hiện vật về Bác Hồ và báo chí cách mạng Việt Nam ảnh 4

Nhiều nhà báo chiến trường năm xưa cũng có mặt tại trưng bày "Đứng lên và Cất tiếng": Nhiếp ảnh gia Chu Chí Thành; nhà báo Trần Hồng; nhà báo Trịnh Hải; đại diện gia đình nhà báo liệt sỹ Lương Nghĩa Dũng, nhà báo chiến trường Chu Quang Tuấn...

'Đứng lên và Cất tiếng': Tái hiện hình ảnh, hiện vật về Bác Hồ và báo chí cách mạng Việt Nam ảnh 5

Không gian trưng bày được thể hiện với điểm nhấn hai màu chủ đạo: xanh và vàng, trong đó nổi bật lên hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp làm báo cách mạng phong phú, cùng những lời dạy của Người đã trở thành “kim chỉ nam” cho các nhà báo, phóng viên noi theo, học tập.

'Đứng lên và Cất tiếng': Tái hiện hình ảnh, hiện vật về Bác Hồ và báo chí cách mạng Việt Nam ảnh 6

Phía bên trong trưng bày được triển khai với phong cách collage (cắt dán) kết hợp font retro (phông chữ cổ điển), cùng các kết cấu khối hộp được tận dụng linh hoạt kết hợp với kĩ thuật khoét rỗng, chữ nổi và hệ thống song sắt, xen kẽ trong tổng thể là các chi tiết tạo hình.

'Đứng lên và Cất tiếng': Tái hiện hình ảnh, hiện vật về Bác Hồ và báo chí cách mạng Việt Nam ảnh 7
Dưới những chiến hào là các tòa soạn báo đặc biệt với phương thức làm báo sáng tạo như báo hầm, báo liếp, báo in... luôn cập nhật những tin tức mới nhất, kịp thời cổ vũ, động viên tinh thần cho các chiến sỹ quyết tâm giành chiến thắng
'Đứng lên và Cất tiếng': Tái hiện hình ảnh, hiện vật về Bác Hồ và báo chí cách mạng Việt Nam ảnh 8

Một số dấu ấn lịch sử quan trọng trên chặng đường 97 năm hình thành và phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam được thể hiện theo hình thức timeline (dòng thời gian) kết hợp với phong cách collage (cắt dán). Trong ảnh là bìa báo Tiền Phong - báo của Đoàn Thanh Niên cứu quốc Hà Nội, số đặc biệt đón mừng ngày Giải phóng Thủ đô.

'Đứng lên và Cất tiếng': Tái hiện hình ảnh, hiện vật về Bác Hồ và báo chí cách mạng Việt Nam ảnh 9

Nhà báo Trần Hồng cùng các nhân chứng lịch sử trò chuyện tại không gian trưng bày

'Đứng lên và Cất tiếng': Tái hiện hình ảnh, hiện vật về Bác Hồ và báo chí cách mạng Việt Nam ảnh 10

Nhà báo Trịnh Hải kể: “Là phóng viên chiến trường thì không sợ chết. Nỗ lực làm tốt công tác của mình, để những tấm hình của mình trở thành vũ khí, ngọn cờ trên chiến trường".

'Đứng lên và Cất tiếng': Tái hiện hình ảnh, hiện vật về Bác Hồ và báo chí cách mạng Việt Nam ảnh 11
Chỉ với những trang thiết bị thô sơ, mỗi tờ báo dù được xuất bản trong hoàn cảnh tù đày hay giữa chiến trường khốc liệt đều được đánh đổi bằng mồ hôi, có khi bằng cả tính mạng. Nhưng đó cũng là lẽ sống, trách nhiệm và niềm tự hào của những người cầm bút. Mỗi dòng tin đăng lên đều mong muốn góp phần cất cao tiếng nói vì độc lập, tự do, hòa bình, thống nhất đất nước
'Đứng lên và Cất tiếng': Tái hiện hình ảnh, hiện vật về Bác Hồ và báo chí cách mạng Việt Nam ảnh 12

Trưng bày "Đứng lên và Cất tiếng" kéo dài đến hết ngày 31/12/2022.

MỚI - NÓNG
Mưa lớn ở Nam bộ, đề phòng thời tiết cực đoan và ngập úng
Mưa lớn ở Nam bộ, đề phòng thời tiết cực đoan và ngập úng
TPO - Cơ quan khí tượng dự báo từ ngày 26 đến hết ngày 27/9, khu vực Nam bộ có mưa nhiều nơi, rải rác mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, đề phòng khả năng mưa lớn gây ngập ở các vùng trũng thấp, khu vực ven sông, ven kênh rạch.