Đức-Pháp bất đồng về cách cứu nền kinh tế EU

Đức-Pháp bất đồng về cách cứu nền kinh tế EU
TP - Tổng thống pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa gặp nhau tại Paris để vạch ra một kế hoạch cứu nguy cho nền kinh tế của Liên minh Châu Âu (EU) hiện đang ngập sâu vào suy thoái.
Đức-Pháp bất đồng về cách cứu nền kinh tế EU ảnh 1
Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (phải) và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một hẻm nhỏ ở Paris  Ảnh: I.H.T

Nhưng khi bắt đầu đi vào thảo luận các vấn đề cụ thể, Tổng thống Pháp Sarkozy và Thủ tướng Đức, bà Merkel chỉ nhất trí được mỗi một điều mà cả hai đều không muốn, đó là làm theo cách mà Vương quốc Anh đang thực hiện và  cắt giảm thuế bán hàng.

Tại một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Merkel tại Điện Élysée ở Paris, Tổng thống Sarkozy nói rằng với việc giá hàng tiêu dùng đang giảm mạnh tại khu vực đồng euro thì việc cắt giảm thuế tiêu dùng không phải là câu trả lời đúng đối với Pháp và Đức.

Chính phủ Anh hôm 24/11 vừa qua đã công bố một chương trình kích cầu mới đối với nền kinh tế Anh, trong đó bao gồm cả việc tạm thời giảm thuế giá trị gia tăng từ mức 17,5% xuống 15% một năm.

Trước việc nền kinh tế khu vực đồng euro suy thoái, hai nước đầu tàu của nền kinh tế EU là Pháp và Đức tự thấy mình có trách nhiệm phải kích thích sự tăng trưởng của  nền kinh tế châu Âu.

Cuộc hội đàm giữa Tổng thống Sarkozy và Thủ tướng Merkel diễn ra đúng hai ngày trước khi Ủy ban Châu Âu dự định đưa ra lời kêu gọi các nước thành viên phối hợp hành động để đưa ra một kế hoạch cả gói trị giá nhiều tỷ USD khi các nước này thực hiện các biện pháp nhằm phục hồi nền kinh tế của họ.

Ủy ban Châu Âu được chờ đợi sẽ phác thảo ra một kế hoạch trị gía từ 6 -7 tỷ USD hoặc từ 7,7-9 tỷ USD nhằm trợ giá cho người tiêu dùng ở khu vực châu Âu.

Kế hoạch cả gói này sẽ đề cao Ngân hàng Đầu tư Châu Âu trong vai trò cung cấp tài chính cho các dự án công nghiệp. Riêng ngành công nghiệp ôtô của EU đã chính thức đề nghị được vay khoảng 40 tỷ USD với lãi suất thấp hơn mức lãi ngoài thị trường.

Cuộc gặp gỡ cấp cao Đức-Pháp tại Paris lần này được thực hiện trong khuôn khổ tham vấn lẫn nhau thường xuyên giữa hai nước nhằm tìm ra những điểm đồng trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay.

Tuy nhiên, do cách tiếp cận khác nhau nên Tổng thống Pháp Sarkozy và Thủ tướng Đức Merkel ít khi tìm được mẫu số chung trong các biện pháp kinh tế cụ thể nhằm giải quyết các vấn đề của Liên minh.

Hiện tại trong vai trò Chủ tịch luân phiên EU, Tổng thống Pháp Sarkozy đang giữ vai trò lãnh đạo và phối hợp hành động kinh tế trong cả khối. Tuy nhiên, đã từng xảy ra một số lần Pháp bị một số nước thành viên EU phàn nàn rằng Paris lợi dụng vai trò của mình hiện nay để thúc đẩy chương trình nghị sự của mình đối với các thành viên khác trong EU.

Thủ tướng Đức Merkel thì cố gạt sang một bên sự bất đồng trong chính phủ liên hợp của mình ở Berlin nhưng vẫn bị chỉ trích là chưa thể hiện đúng tầm vai trò lãnh đạo của nền kinh tế đầu tàu trong EU.

Sự bất đồng giữa Đức và Pháp nói trên không phải là điều duy nhất đang chia rẽ EU khi cả khối đang phải đối mặt với cuộc suy thoái kinh tế và khủng hoảng tài chính.

Một số thành viên lớn khác của EU đã tự công bố kế hoạch kích thích nền kinh tế của nước mình trong khi Ủy ban Châu Âu ra sức kêu  gọi các nước thành viên phối hợp hành động đồng thời đóng góp tài chính cho kế hoạch cả gói của cả Liên minh.

Nói chung các thành viên EU đều sẵn sàng đóng góp vào kế hoạch cả gói này nhưng mức độ đóng góp sẽ rất khác nhau do hoàn cảnh mỗi nước không giống nhau.

Đ.P

(Theo IHT)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trước đó, lũ lụt đã khiến hàng nghìn người ở Tân Hương, tỉnh Hà Nam bị mắc kẹt. Ảnh: Simon Song

THẾ GIỚI 24H: Bão In-Fa đổ bộ Trung Quốc

TPO - Thành phố Thượng Hải cùng các vùng duyên hải lân cận ở miền Đông Trung Quốc đã hủy toàn bộ chuyến bay, hoãn và hủy các chuyến tàu điện ngầm cũng như ngừng mọi hoạt động kinh doanh khi cơn bão In-Fa hướng vào nước này ngày 25/7.