Đưa việc đào tạo cán bộ Đoàn vào hệ thống giáo dục quốc dân

Đưa việc đào tạo cán bộ Đoàn vào hệ thống giáo dục quốc dân
TP - Xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn trẻ trung, năng động, có trình độ chuyên môn cao nhằm thay thế  những cán bộ Đoàn “U50” là việc làm cần thiết.
Đưa việc đào tạo cán bộ Đoàn vào hệ thống giáo dục quốc dân ảnh 1
Chị Nguyễn Lan Hương

Đó là ý kiến của chị Nguyễn Lan Hương, Bí thư Quận Đoàn Đống Đa (Hà Nội)

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng “lên chức ông, bà” vẫn làm bí thư Đoàn là do trình độ chuyên môn của một số cán bộ Đoàn chưa cao, gây khó khăn cho vấn đề giải quyết “đầu ra”.

Một trong những khó khăn của công tác trẻ hóa cán bộ Đoàn hiện nay là, chúng ta đang thiếu đội ngũ cán bộ giỏi kế cận. Tại các chi đoàn, thanh niên có trình độ thường đi học xa nhà, dẫn đến tình trạng bí thư chi đoàn vẫn được bầu theo cách “so bó đũa chọn cột cờ”.

Trung ương Đoàn cần đưa Học viện thanh thiếu niên vào hệ thống giáo dục quốc dân. Tổ chức đào tạo cán bộ Đoàn có trình độ đại học, đưa về các cơ sở Đoàn nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ nòng cốt. Công tác Đoàn cũng cần được chuyên nghiệp hóa để đáp ứng đòi hỏi của thời kỳ hội nhập. 

Tăng phụ cấp cho Bí thư chi đoàn

Đưa việc đào tạo cán bộ Đoàn vào hệ thống giáo dục quốc dân ảnh 2
Hoàng Văn Quý

Hoàng Văn Quý (Hưng Hà, Thái Bình): Hiện nay, bí thư chi đoàn chưa có chế độ lương. Dù có nhiệt tình đến đâu, cũng không thể “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” mãi được.

Theo tôi, cần có chế độ tiền lương cho bí thư chi đoàn. Đây cũng là cách tạo cho họ có điều kiện gắn bó lâu dài với công tác Đoàn.

Cần chuyên nghiệp hơn

Nguyễn Hồng Phượng (Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội): Thực tiễn đã chứng minh, nơi nào bí thư Đoàn có trình độ chuyên môn cao, có nghiệp vụ công tác Đoàn giỏi, ở đó hoạt động Đoàn sôi nổi.

Chúng ta không thiếu nhân tài, vấn đề là công tác phát hiện và bồi dưỡng họ như thế nào? Thực tiễn đang đòi hỏi tổ chức Đoàn phải hoạt động chuyên nghiệp hơn, mà điều cần làm ngay chính là công tác trẻ hóa cán bộ Đoàn.

Văn Dũng - Thái Bình ghi

MỚI - NÓNG
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991)
30 năm với tuổi hoa
TP - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, đã có một thời, những cô cậu học trò cuối 7x, 8x, thậm chí là đầu 9x, chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay một cuốn báo. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò nóng hổi vừa thổi vừa xem. Thế rồi bao người chuyền tay nhau đọc, mê mẩn, say đắm với những trang báo ngọt lịm...
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH
Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6
TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.
Tác giả (ngoài cùng bên trái) tại trụ sở Google ở Hamburg, CHLB Đức
Tôi đi học cách kiếm tiền cho báo điện tử tại Google
TP - Năm 2004, tôi là lứa phóng viên đầu tiên trúng tuyển vào làm việc tại Tiền Phong điện tử (Tienphong Online) khi CMS (Phần mềm quản lý nội dung) của Tienphong Online vừa mới được ra mắt để chuẩn bị cho ngày chính thức vận hành website tienphong.vn từ ngày 9/1/2005.

Có thể bạn quan tâm

Logo Z (ảnh minh họa). Ảnh: Newslocker

Thu hút độc giả Gen Z: Thách thức của báo chí hiện đại

TP - “Thế hệ trẻ bây giờ không thích đọc báo” - đó là suy nghĩ mặc định của rất nhiều người mỗi khi nhắc tới mối liên hệ giữa giới trẻ và báo chí. Nhưng, thế hệ Z (Gen Z) - chỉ những người sinh từ khoảng giữa những năm 1990 đến 2015 - chiếm khoảng 30 - 40% thị trường toàn cầu, với sức mua lên đến hàng trăm tỷ đôla mỗi năm, nên họ là nhóm đối tượng mà không một ngành kinh doanh nào có thể bỏ qua. Bởi, Gen Z là thế hệ mới nhất. Họ không chỉ là hiện tại, mà còn là tương lai.