Đưa việc đào tạo cán bộ Đoàn vào hệ thống giáo dục quốc dân

Đưa việc đào tạo cán bộ Đoàn vào hệ thống giáo dục quốc dân
TP - Xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn trẻ trung, năng động, có trình độ chuyên môn cao nhằm thay thế  những cán bộ Đoàn “U50” là việc làm cần thiết.
Đưa việc đào tạo cán bộ Đoàn vào hệ thống giáo dục quốc dân ảnh 1
Chị Nguyễn Lan Hương

Đó là ý kiến của chị Nguyễn Lan Hương, Bí thư Quận Đoàn Đống Đa (Hà Nội)

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng “lên chức ông, bà” vẫn làm bí thư Đoàn là do trình độ chuyên môn của một số cán bộ Đoàn chưa cao, gây khó khăn cho vấn đề giải quyết “đầu ra”.

Một trong những khó khăn của công tác trẻ hóa cán bộ Đoàn hiện nay là, chúng ta đang thiếu đội ngũ cán bộ giỏi kế cận. Tại các chi đoàn, thanh niên có trình độ thường đi học xa nhà, dẫn đến tình trạng bí thư chi đoàn vẫn được bầu theo cách “so bó đũa chọn cột cờ”.

Trung ương Đoàn cần đưa Học viện thanh thiếu niên vào hệ thống giáo dục quốc dân. Tổ chức đào tạo cán bộ Đoàn có trình độ đại học, đưa về các cơ sở Đoàn nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ nòng cốt. Công tác Đoàn cũng cần được chuyên nghiệp hóa để đáp ứng đòi hỏi của thời kỳ hội nhập. 

Tăng phụ cấp cho Bí thư chi đoàn

Đưa việc đào tạo cán bộ Đoàn vào hệ thống giáo dục quốc dân ảnh 2
Hoàng Văn Quý

Hoàng Văn Quý (Hưng Hà, Thái Bình): Hiện nay, bí thư chi đoàn chưa có chế độ lương. Dù có nhiệt tình đến đâu, cũng không thể “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” mãi được.

Theo tôi, cần có chế độ tiền lương cho bí thư chi đoàn. Đây cũng là cách tạo cho họ có điều kiện gắn bó lâu dài với công tác Đoàn.

Cần chuyên nghiệp hơn

Nguyễn Hồng Phượng (Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội): Thực tiễn đã chứng minh, nơi nào bí thư Đoàn có trình độ chuyên môn cao, có nghiệp vụ công tác Đoàn giỏi, ở đó hoạt động Đoàn sôi nổi.

Chúng ta không thiếu nhân tài, vấn đề là công tác phát hiện và bồi dưỡng họ như thế nào? Thực tiễn đang đòi hỏi tổ chức Đoàn phải hoạt động chuyên nghiệp hơn, mà điều cần làm ngay chính là công tác trẻ hóa cán bộ Đoàn.

Văn Dũng - Thái Bình ghi

MỚI - NÓNG