Đưa vàng vào... khuôn

0:00 / 0:00
0:00
TP - Thị trường vàng mở màn tháng 7 với tín hiệu chững cả về giá và nhu cầu mua vào của người dân. Điều này khiến Ngân hàng Nhà nước, 4 ngân hàng lớn bán vàng và Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) tạm thở phào.

Nhưng phía sau giá, và bên trong thị trường vàng, e vẫn còn ẩn số đang cần lời giải.

Ngày 1/7, các ngân hàng Vietcombank, Agribank, BIDV, Vietinbank giữ nguyên giá bán vàng miếng SJC 76,9 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá vàng SJC và thế giới cũng thu hẹp về mức thấp còn khoảng 5-6 triệu đồng, thay vì 18-20 triệu đồng/lượng so với vài tháng trước. Theo đó, khách hàng tiếp tục đăng ký mua vàng online để chốt giá, sau đó đến ngân hàng thanh toán - nhận vàng. Tùy theo quy định của mỗi ngân hàng, trong vòng 1 tuần hoặc 1 tháng, một cá nhân được mua 1 lượng vàng miếng SJC.

Giá vàng miếng SJC được Công ty SJC niêm yết mua vào 74,9 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 76,9 triệu đồng/lượng - ổn định suốt cả tháng qua. Giá vàng miếng SJC đã “bất động” trong khoảng 1 tháng qua kể từ khi Ngân hàng Nhà nước triển khai phương án mới ổn định thị trường vàng và thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới. Như vậy, có thể thấy mục tiêu kéo giá vàng trong nước xuống sát gần giá vàng thế giới đang trở thành hiện thực!

Về cung - cầu hiện tại, theo các ngân hàng, việc chuyển sang đăng ký mua vàng trực tuyến, người mua không còn xếp hàng lấy số khiến lượng khách hàng đăng ký mua vàng giảm rất mạnh. “Đặc biệt, mỗi ngày có 20-30 người đã đăng ký mua vàng thành công nhưng không đến giao dịch. Ngân hàng liên hệ điện thoại với những người này để chốt giao dịch song không ai nghe máy”, lãnh đạo một ngân hàng Big4 kể. Còn Ngân hàng Nhà nước khẳng định vẫn tiếp tục bán vàng cho các ngân hàng thương mại và Công ty SJC để các đơn vị này bán online ra thị trường, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Nếu so sánh cảnh đám đông chen lấn xô đấy tại các điểm bán vàng cách đây 1 tháng và với việc bán vàng qua tài khoản, phải thừa nhận giải pháp bán vàng miếng SJC online tạo hiệu quả hơn tức thì. Tuy nhiên, như phản ánh của nhiều người dân, việc mua bán còn nhiều bất cập. Đơn cử việc đăng ký mua vàng nay phải đi kèm với chuyển khoản và với quy định sử dụng thông tin sinh trắc học có căn cước công dân và nhận diện khuôn mặt khiến nhiều người dân lúng túng khi chưa kịp định danh. Hay như nhiều người vẫn đang chờ ngân hàng tăng lượng vàng bán ra để mua một lần cho nhanh.

Cho đến lúc này, sự tĩnh lặng của thị trường vàng là đáng mừng nhưng như quan ngại của những người có kinh nghiệm đã dõi theo Nghị định 24 suốt 10 năm qua thì dường như đó là vẻ “êm ả” bên ngoài. Phía trong và sau giá vàng, e sẽ còn “sóng ngầm” quẫy đạp.

Còn nhớ, trong thời gian ngắn, ngân hàng bán vàng từng diễn ra cảnh xếp hàng chen lấn xô đẩy, dẫn đến một bộ phận người dân đứng ra làm dịch vụ xếp hàng thuê, thậm chí bán số xếp hàng để lấy tiền công. Đặc biệt, với việc đăng ký mua vàng online chỉ bán theo định mức 1 lượng vàng/lần (trong 1 tuần hoặc 1 tháng tùy theo ngân hàng quy định) nhiều người cho rằng, đây rõ ràng là định mức “trói” khiến những người có nhu cầu găm giữ, tích trữ lớn dễ...nản. Và như vậy tạm thời cũng không thể tạo áp lực nguồn cung lên thị trường vàng. Còn về lâu dài, chưa thể nói mua bán vàng online sẽ chặn được “cầu” vàng tăng. Vì ai dám chắc, sẽ không có những đơn hàng gom nhỏ lẻ?

Trong lúc chờ Nghị định 24 về quản lý vàng sửa đổi sớm được ban hành với điểm nhấn là đánh thuế mua bán vàng được rõ ràng minh bạch, thì việc giám sát thị trường vàng lúc này, cũng tạm thời được vào... khuôn.

MỚI - NÓNG
Đổi đời nhờ… sầu riêng
Đổi đời nhờ… sầu riêng
TP - Chỉ sau 1 vụ thu hoạch sầu riêng, nhiều nông dân Tây Nguyên cầm trong tay tiền tỷ. Nhiều gia đình lên đời nhờ loại quả “vua trái cây”. Cuộc sống khấm khá, họ xây nhà to, mua ô tô, đầu tư bất động sản.