Dự kiến danh sách nội các Obama

Dự kiến danh sách nội các Obama
TPO - Mặc dù Tổng thống đắc cử của Mỹ Barack Obama vẫn chưa chính thức công bố danh sách nội các của mình nhưng báo chí Mỹ đã đưa ra danh sách những vị trí trọng yếu trong nội các của ông.

Hillary Rodham Clinton, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ và hiện là Thượng nghị sĩ New York, được đưa tin là đã chấp nhận lời đề nghị của ông Obama giữ chức vụ người đứng đầu Bộ Ngoại giao.

Sau khi thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ chọn ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ, bà Hillary đã tuyên bố sẽ hỗ trợ ông Obama và kêu gọi người ủng hộ bà bỏ phiếu cho ứng cử viên da màu. Bà Hillary đã có cuộc gặp với ông Obama vào tuần trước tại trụ sở chuyển giao quyền lực ở Chicago.

Trong 8 năm ở Nhà Trắng với vai trò đệ nhất phu nhân của cựu Tổng thống Bill Clinton, bà Clinton đã thu được nhiều kinh nghiệm về các vấn đề toàn cầu.

Bộ trưởng Thương mại

Nhiều nguồn tin cho rằng Thống đốc bang New Mexico là gương mặt triển vọng nhất cho chiếc ghế Bộ trưởng Thương mại trong tương lai của nước Mỹ.

Năm ngoái, ông đã công khai ‎ định chạy đua vào chiếc ghế người đứng đầu Nhà Trắng. Nhưng sau khi từ bỏ cuộc chạy đua trong cuộc bầu cử nội bộ đảng Dân chủ, Thống đốc bang New Mexico đã ủng hộ ông Obama nhiệt tình và vận động cho ứng cử viên của đảng Dân chủ trên toàn quốc.

Trước khi nhận chức vụ Thống đốc, ông Richardson đã từng đảm nhiệm vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc và Bộ trưởng Năng lượng trong chính quyền của cựu Tổng thống Bill Clinton.

Bộ trưởng Tài chính

Theo những thông tin mới nhất, ông Timothy Geithner, hiện là Giám đốc Cục dự trữ liên bang Mỹ - FED, được Tổng thống đắc cử Obama lựa chọn vào vị trí Bộ trưởng Tài chính trong chính quyền sắp tới. 

Sinh ra ở thành phố New York, ông Geithner học trung học ở Thái Lan, sau đó vào trường Đại học Dartmouth rồi lấy bằng thạc sĩ về kinh tế quốc tế và các vấn đề Đông Á tại trường Trường Advanced International Studies thuộc Đại học John Hopkins.

Timothy Geithner đã học tiếng Nhật, tiếng Trung Quốc và đã từng sống ở Đông Phi, Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc và Nhật Bản.

Ông làm việc tại Bộ Tài chính Mỹ từ năm 1988 và được cất nhắc thành Thứ trưởng Bộ này phụ trách các vấn đề quốc tế vào năm 1999.

Năm 2002, ông rời Bộ Tài chính, làm việc cho Ủy ban các quan hệ quốc tế và sau đó làm việc cho Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF). Tới tháng 10/2003, ông trở thành Giám đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Bộ trưởng Tư pháp

Eric Holder, người từng đảm nhận chức vụ Thứ trưởng Bộ Tư pháp dưới thời Bill Clinton, được cho là sẽ trở thành Bộ trưởng Tư pháp gốc Phi đầu tiên của nước Mỹ.

Ông Holder năm nay 57 tuổi, từng là một thẩm phán tòa án tối cao ở Washington D.C. Trong chiến dịch vận động tranh cử của ông Obama, Holder giữ chức cố vấn pháp luật cấp cao.

Bộ trưởng An ninh Nội địa

Nhiều thông tin cho rằng, Thống đốc bang Arizona Janet Napolitano đã được Tổng thống đắc cử Barack Obana đề nghị giữ chức Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa trong chính quyền sắp tới.

Năm nay, bà Napolitano 50 tuổi và đang đảm nhiệm vị trí thống đốc nhiệm kỳ 2. Trước đó, bà Napolitano từng trải qua nhiều vị trí ở tòa án và các công ty luật tư nhân.

Năm 1993, bà Napolitano được cựu Tổng thống Bill Cliton bổ nhiệm làm Chưởng lý phụ trách khu vực Arizona. Ngày 11/1/2008, Napolitano tuyên bố ủng hộ Obama làm ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử vào ngày 04/11 vừa qua.

Bộ trưởng Bộ Y tế

Ông Tom Daschle, từng là lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện dưới thời Bill Clinton, đã được lựa chọn làm Bộ trưởng Y tế Mỹ .

Đảng viên Dân chủ 60 tuổi này đã trở thành Hạ nghị sỹ năm 1978 và sau đó là vị trí Thượng nghị sỹ năm 1986.

8 năm sau đó, khi đang phục vụ tại Thượng viện nhiệm kỳ 3, ông đã được bầu chọn làm lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ. Và chỉ 1 năm sau, ông đã trở thành lãnh đạo phe đa số khi đảng Dân chủ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử năm đó.

Ông Daschle hiện là cố vấn chính sách công đặc biệt của công ty vận động hành lang Alston Bird, văn phòng tại thủ đô Washington.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa đạn đạo DF-26, loại vũ khí thường xuyên được truyền thông Trung Quốc ca ngợi

Vì sao quân đội Trung Quốc thực hành bắn tên lửa đạn đạo trong đêm?

TPO - Quân đội Trung Quốc đã bắn đi một trong những tên lửa "sát thủ tàu sân bay" DF-26 mà theo một số chuyên gia phương Tây là được thổi phồng về năng lực, vào ban đêm. Đây là một phần trong nỗ lực cải tiến hệ thống dẫn đường và công nghệ nhắm mục tiêu cho các hoàn cảnh chiến đấu khó khăn hơn như theo dõi mục tiêu mà không có ánh sáng ban ngày.
Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nói báo cáo nhân quyền của EU chưa khách quan

TPO - Việt Nam ghi nhận những đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ quyền lao động, chống lao động trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới trong Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2020 của Cơ quan Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung chưa khách quan.