Đồng Nai: Không xét nghiệm COVID-19 đối với người tiêm đủ 2 liều vắc xin

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Ngành Y tế yêu cầu không thực hiện xét nghiệm đối với người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin sau 14 ngày và không quá 12 tháng hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng. Đồng thời không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân giữa các địa bàn có cấp độ 1, 2, 3.

Ngày 25/10, Sở Y tế Đồng Nai đã có văn bản hướng dẫn xét nghiệm COVID-19 trong giai đoạn thực hiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh.

 Đồng Nai: Không xét nghiệm COVID-19 đối với người tiêm đủ 2 liều vắc xin ảnh 1

Không thực hiện xét nghiệm đối với người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin sau 14 ngày

Theo đó, Cơ quan y tế yêu cầu không thực hiện xét nghiệm đối với người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin sau 14 ngày và không quá 12 tháng hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng. Chỉ xét nghiệm với những người này khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; các trường hợp phải cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và những người đến/về từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc khu vực phong tỏa.

Sở Y tế cũng yêu cầu không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân giữa các địa bàn có cấp độ 1, 2, 3. Chỉ thực hiện xét nghiệm đối với những người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc các vùng đang thực hiện phong tỏa và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với các cơ sở, các khoa khám chữa bệnh ngoại trú (Phòng khám đa khoa, khoa Cấp cứu, khoa Khám bệnh, bộ phận giám sát, sàng lọc): Xét nghiệm ngay đối với nhân viên y tế, người bệnh có một trong các biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19; xét nghiệm định kỳ cho tất cả nhân viên y tế mỗi 7 ngày/lần. Chỉ thực hiện xét nghiệm đối với người bệnh có một trong các biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19; người có chỉ định thực hiện các kỹ thuật có tạo khí dung, thăm dò chức năng hô hấp, nội soi dạ dày, khám chữa bệnh răng miệng, tai mũi họng; người có chỉ định nhập viện; người bệnh đến từ địa bàn nguy cơ rất cao; người có yếu tố dịch tễ liên quan đến COVID-19.

Không được bắt buộc tất cả người đến khám, chữa bệnh ngoại trú phải làm xét nghiệm mới được khám bệnh; không được yêu cầu người đã có kết quả xét nghiệm COVID-19 trong vòng 72 giờ do đơn vị xét nghiệm hợp pháp cấp phải xét nghiệm lại.

Sở Y tế Đồng Nai giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn các Trung tâm y tế xét nghiệm tầm soát, sàng lọc ngẫu nhiên định kỳ tại các chợ đầu mối, bến xe, siêu thị… trên địa bàn tỉnh.

Xét nghiệm đối với các nhóm nguy cơ như lái xe, người chạy xe ôm, người giao hàng hóa... theo hướng dẫn của Sở GT-VT, Sở Công thương.

Tại cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan, công sở, Sở Y tế yêu cầu, xét nghiệm ngay đối với những người có một trong các biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 …Tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người lao động, nhân viên có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao.

MỚI - NÓNG
Địa ốc 24H: Không còn nhà thấp tầng dưới 5 tỷ đồng; chuyển 145ha rừng làm công viên nghĩa trang
Địa ốc 24H: Không còn nhà thấp tầng dưới 5 tỷ đồng; chuyển 145ha rừng làm công viên nghĩa trang
TPO - Đến năm 2026, TPHCM không còn nhà thấp tầng dưới 5 tỷ đồng; Bắc Giang chuyển hơn 145ha rừng làm công viên nghĩa trang; Bình Dương đấu thầu khu đô thị hơn 13.000 tỷ dọc đường vành đai; Nguồn cung chung cư Hà Nội giảm, vắng bóng căn hộ 45 triệu đồng/m2;… là những thông tin nổi bật của Bản tin Địa ốc 24H ngày 22/7.