Đồng minh Nga ám chỉ sẽ không công nhận kết quả trưng cầu dân ý ở vùng ly khai Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Kazakhstan - một trong những đồng minh thân thiết của Nga, ám chỉ việc sẽ không công nhận các cuộc trưng cầu dân ý ở vùng ly khai thuộc Ukraine.

“Đối với việc tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý, Kazakhstan tôn trọng nguyên tắc toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, sự ngang hàng về chủ quyền và chung sống hòa bình”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Kazakhstan - ông Aibek Smadiyarov nói.

“Chúng tôi tái khẳng định sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết để thiết lập một cuộc đối thoại chính trị. Cùng lúc đó, chúng tôi tin rằng duy trì sự ổn định ở cấp độ khu vực hoặc toàn cầu là mục tiêu quan trọng nhất".

Trước đó, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã nhiều lần kêu gọi giải quyết xung đột Ukraine theo Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Kazakhstan, quốc gia có đường biên giới liên tục dài nhất thế giới với Nga, từ lâu đã theo đuổi sự cân bằng giữa vị thế là đồng minh đáng tin cậy nhất của Mátxcơva ở Trung Á với nỗ lực duy trì mối quan hệ thân tình với phương Tây.

Các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga đã bắt đầu được tổ chức từ ngày 23/9 ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (DPR và LPR) tự xưng, cũng như ở khu vực Kherson và Zaporozhye thuộc Ukraine. Quá trình bỏ phiếu sẽ kéo dài đến ngày 27/9.

Ukraine và đồng minh phương Tây đã gọi các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga là bất hợp pháp, và tuyên bố sẽ không công nhận kết quả.

Trả lời phỏng vấn hôm 25/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo rằng nếu Nga hoàn thành các cuộc trưng cầu dân ý, thì trong mọi trường hợp, Kiev sẽ “không thể tiếp tục bất kỳ cuộc đàm phán ngoại giao nào với Mátxcơva”.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG