Động đất 3,8 độ richter kèm theo nổ lớn ở gần thủy điện Sông Tranh 2

Địa điểm xảy ra trận động đất 3,8 độ richter trưa nay.
Địa điểm xảy ra trận động đất 3,8 độ richter trưa nay.
TPO - Trận động đất 3,8 độ richter kèm nhiều tiếng nổ lớn đã xảy ra tại khu vực huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, nơi có thủy điện sông Tranh 2.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho biết, vào hồi 12 giờ 20 phút 19 giây (giờ Hà Nội) hôm nay, một trận động đất có độ lớn 3.8 xảy ra tại vị trí có tọa độ (15.296 vĩ độ Bắc, 108.202 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 5 km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Khu vực hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam thường xuyên xảy ra động đất trong nhiều năm trở lại đây. Các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, đây là động đất kích thích, xảy ra do hoạt động tích nước của hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2. Động đất thường xảy ra theo chu kỳ có liên quan đến quá trình tích nước của hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2.

Trận động đất mạnh nhất từng xảy ra ở đây lên tới 4,7 độ richter. Các nhà khoa học đánh giá đây là kích động chính của động đất kích thích tại thủy điện Sông Tranh 2, tức là động đất mạnh nhất tại đây. Sau kích động chính này, động đất sẽ tiếp tục xảy ra tại khu vực này gắn liền với chu kỳ tích nước của hồ chứa. Bằng chứng là từ sau kích động chính năm 2012, thủy điện sông Tranh 2 xảy ra liên tiếp nhiều trận động đất liên tiếp, mà mới nhất là trận động đất 3,8 độ richter hôm nay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu chuyện về đía bay (UFO) ra đời từ năm 1947.

Sự thật đằng sau vụ tai nạn 'đĩa bay' ở Roswell là gì?

TPO - Năm 1947, nhiều người đi đường ở phố Main Street, đông nam thành phố Mexico của Mỹ đều nhìn thấy một vật thể lạ giống như một chiếc đĩa bay ở Roswell. Vỏ của nó sáng lấp lánh khi chìm trong ánh nắng chói chang. Ánh sáng neon của nó chiếu vào võng mạc của những người xem suốt buổi tối.
Ngắm 'báu vật' giữa đại ngàn Nam Cát Tiên

Ngắm 'báu vật' giữa đại ngàn Nam Cát Tiên

TPO - Có diện tích khoảng 71.000 ha với thảm thực vật và hệ động vật phong phú, vườn quốc gia Nam Cát Tiên nằm ở Đồng Nai và Lâm Đồng có khoảng 1.700 loài thực vật và hơn 700 loài thú, chim quý. Thú vị hơn, nơi đây có những cây Tung cổ thụ hơn 400 năm tuổi với chiều cao hơn 30 mét, bộ rễ to bản có bề dài hơn 20 mét, đường kính của thân cây 3 mét, phải 20 người ôm mới hết thân cây. Tung đại thụ nơi đây được ví là “Thằn lằn sấm” của Nam Cát Tiên.