Động đất 3,8 độ richter kèm theo nổ lớn ở gần thủy điện Sông Tranh 2

Địa điểm xảy ra trận động đất 3,8 độ richter trưa nay.
Địa điểm xảy ra trận động đất 3,8 độ richter trưa nay.
TPO - Trận động đất 3,8 độ richter kèm nhiều tiếng nổ lớn đã xảy ra tại khu vực huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, nơi có thủy điện sông Tranh 2.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho biết, vào hồi 12 giờ 20 phút 19 giây (giờ Hà Nội) hôm nay, một trận động đất có độ lớn 3.8 xảy ra tại vị trí có tọa độ (15.296 vĩ độ Bắc, 108.202 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 5 km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Khu vực hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam thường xuyên xảy ra động đất trong nhiều năm trở lại đây. Các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, đây là động đất kích thích, xảy ra do hoạt động tích nước của hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2. Động đất thường xảy ra theo chu kỳ có liên quan đến quá trình tích nước của hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2.

Trận động đất mạnh nhất từng xảy ra ở đây lên tới 4,7 độ richter. Các nhà khoa học đánh giá đây là kích động chính của động đất kích thích tại thủy điện Sông Tranh 2, tức là động đất mạnh nhất tại đây. Sau kích động chính này, động đất sẽ tiếp tục xảy ra tại khu vực này gắn liền với chu kỳ tích nước của hồ chứa. Bằng chứng là từ sau kích động chính năm 2012, thủy điện sông Tranh 2 xảy ra liên tiếp nhiều trận động đất liên tiếp, mà mới nhất là trận động đất 3,8 độ richter hôm nay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gâu Bắc Cực có thể sẽ biến mất vào năm 2100?

Gấu Bắc Cực có thể biến mất vào cuối thế kỷ này?

TPO - Băng ở Bắc Cực đã giảm dần kể từ khi được vệ tinh ghi nhận vào năm 1979, nhưng một nghiên cứu mới nhất đưa ra dự đoán rằng, vào cuối thế kỷ này, băng ở biển Bắc Cực có thể biến mất, điều này có thể đẩy gấu Bắc Cực và các loài sống phụ thuộc vào băng có nguy cơ tuyệt chủng.
Italo là hãng tàu cao tốc tư nhân đầu tiên trên thế giới của Ý cạnh tranh với tàu cao tốc thuộc sở hữu nhà nước.

Cuộc cách mạng đường sắt của Ý hơn 10 năm qua

TPO - Hơn 10 năm trước, Francesco Galietti phải đi từ nhà mình ở Rome đến Milan để làm việc bằng máy bay với chặng đường dài gần 643km. Hôm nay, ông đi tàu cao tốc và là một trong số 2/3 người dân Ý đi lại giữa Rome và Milan bằng tàu hỏa, thay vì máy bay.