Donald Trump ngày càng nguy cấp trong nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Donald Trump ngày càng nguy cấp trong nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Ảnh: AP
Donald Trump ngày càng nguy cấp trong nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Ảnh: AP
TPO - Việc nhiều cộng sự của Tổng thống Donald Trump bị cáo buộc có liên quan tới Nga trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ hồi cuối năm 2016 cho thấy ngày càng có nhiều bằng chứng chống lại ông Trump trong cuộc điều tra này.

Các phương tiện truyền thông Mỹ hôm 9/12 tiết lộ, có ít nhất 14 cộng sự của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc có liên lạc với các công dân Nga trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và trong thời gian chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng.

Theo đó, những thuộc hạ thân tín của ông Trump đã có mối liên hệ qua lại với các “đối tác” Nga gồm một đại sứ, một phó thủ tướng, một ngôi sao nhạc pop, một vận động viên cử tạ, một luật sư và một cựu quân nhân Liên Xô trước đây.

Một số người Nga được an ninh Mỹ xác định "đã hỗ trợ chiến dịch tranh cử Tổng thống hoặc giúp phát triển việc kinh doanh của ông Trump, trong khi một số người khác tìm cách bôi nhọ ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton".

Trước đó, trong bản ghi chép nội dung cuộc điều trần trước Ủy ban Tư pháp và Giám sát Hạ viện Mỹ công bố ngày 8/12, cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang James Comey cho biết cơ quan này đã điều tra 4 người Mỹ vào tháng 7/2016, vì nghi ngờ những người này giúp Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Ngoài ra, ông Comey cũng có ý ám chỉ rằng, cuộc điều tra còn tìm kiếm mối liên hệ giữa Nga và chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Trump.

Tổng thống Donald Trump đã sa thải ông Comey vào tháng 5/2017. Sau khi ông Comey rời nhiệm sở, Bộ Tư pháp Mỹ đã chỉ định Công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử và nghi vấn nhóm tranh cử của Tổng thống Trump hợp tác với Nga. 

Hiện Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang chuẩn bị công bố cáo cáo liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử năm 2016 ở Mỹ và khả năng nhóm vận động tranh cử của ông Trump cấu kết với Điện Kremlin. Tuy nhiên, Tổng thống Trump nhiều lần lên tiếng chỉ trích cuộc điều tra trên và gọi đây là “cuộc săn lùng phù thủy".

Việc nhiều cộng sự của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc có liên quan tới Nga trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ hồi cuối năm 2016 cho thấy ngày càng có nhiều bằng chứng chống lại ông Trump trong cuộc điều tra này.

Trước đó, giáo sư luật học của Đại học Harvard (Mỹ), Alan Dershowitz đã cảnh bảo "giây phút tàn khốc về chính trị sắp đến với Tổng thống Mỹ Donald Trump".

Hôm 25/11, khi trao trao đổi với hãng tin ABC, giáo sư Alan Dershowitz nói rằng báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cuộc điều tra cáo buộc thông đồng giữa chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016 của Tổng thống Trump và giới chức Nga sẽ "vẽ ra một bức tranh tàn khốc về mặt chính trị” đối với ông Trump.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nga tuyên bố phá hủy 183 máy bay chiến đấu, hơn 3.300 xe tăng, xe bọc thép của Ukraine

Nga tuyên bố phá hủy 183 máy bay chiến đấu, hơn 3.300 xe tăng, xe bọc thép của Ukraine

TPO - Kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt khai màn đến nay, lực lượng Nga đã phá hủy 183 máy bay chiến đấu, 128 trực thăng, 1.049 máy bay không người lái, 325 hệ thống tên lửa đất-đối-không, 3.309 xe tăng và các phương tiện bọc thép chiến đấu khác, 447 bệ phóng loạt, 1.722 pháo dã chiến và súng cối, 3.270 xe cơ giới quân sự đặc biệt của quân đội Ukraine.
Một biển báo biểu tình của người dân: “Tiếng Anh là một ngôn ngữ, không phải tội ác”

Cuộc chiến ngôn ngữ ở Quebec

TP - Dự luật mới sẽ yêu cầu người nhập cư vào Quebec thuộc Canada phải giao tiếp với các quan chức cấp tỉnh chỉ bằng tiếng Pháp sáu tháng sau khi đến, nếu không sẽ mất quyền hưởng một số dịch vụ. Điều này đang gây ra một tranh chấp lớn.
Nữ giáo viên bang Utah được huấn luyện sử dụng súng

Mỹ trang bị súng cho giáo viên

TP - Các trường học tại nhiều địa phương ở Mỹ đã thảo luận về việc vũ trang súng cho giáo viên để ngăn chặn các vụ xả súng học đường. Cấp súng cho giáo viên dường như được coi là một lựa chọn an toàn hợp lý ở nước Mỹ bất lực vì súng ống tràn ngập.