Bộ Tư pháp cáo buộc 12 điệp viên Nga 'can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ'

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein. Ảnh: Reuters
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein. Ảnh: Reuters
TPO - Một bồi thẩm đoàn liên bang của Mỹ vừa buộc tội 12 sỹ quan tình báo Nga xâm nhập hệ thống máy tính của đảng Dân chủ vào năm 2016.

Reuters cho biết đây là lần cáo buộc chi tiết nhất cho đến nay về việc Moscow can dự vào cuộc bầu cử tổng thống để giúp Donald Trump thắng cuộc.

Bản cáo trạng, gồm một loạt các cáo buộc, từ xâm nhập hệ thống máy tính đến cố tình “rò rỉ” các loại tài liệu, xuất hiện ngay trước khi tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp thượng đỉnh với tổng thống Nga Vladimir Putin tại Phần Lan.

Theo cáo trạng này, các điệp viên của Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) bí mật theo dõi cácc máy tính trong chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và ủy ban vận động bầu cử của đảng này, đánh cắp số lượng lớn dữ liệu.

“Ngoài việc tung ra công chúng nhiều loại tài liệu, những kẻ tội phạm đã chuyển các tài liệu bị đánh cắp tới một tổ chức khác, không được kể tên trong cáo trạng, và thảo luận về thời điểm tung ra tài liệu nhằm tác động đến cuộc bầu cử”, thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein nói trong một cuộc họp báo.

Bản cáo trạng là một phần kết quả điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về sự can dự của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ. Đây cũng là lần đầu tiên ông Mueller tố đích danh chính phủ Nga can dự bầu cử, giúp ông Trump chiến thắng đầy bất ngờ. Điện Kremlin bác bỏ điều này.

Thứ trưởng Rosenstein nói ông đã thông báo về bản cáo trạng tới Tổng thống Trump từ đầu tuần. Trong bản cáo trạng, không có cáo buộc nào được đưa ra đối với công dân Mỹ.

Vài giờ trước khi bản cáo trạng được công bố, ông Trump mô tả cuộc điều tra của ông Mueller là “cố tình dựng chuyện” đề làm hỏng quan hệ Nga-Mỹ.

Ông Trump nói ông sẽ hỏi thẳng tổng thống Putin về chuyện này khii gặp nhau tại Helsinki vào thứ Hai tới.

Phản ứng về cáo buộc, Bộ Ngoại giao Nga nói nó được thêu dệt nhằm phá hoại bầu không khí trước hội nghị thượng đỉnh, và rằng không có bằng chứng nào cho thấy 12 người mà Mỹ đưa ra có liên quan đến các tình báo quân sự  của Nga hay các hoạt động xâm nhập máy tính trái phép.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Bà Mạnh Vãn Châu khi đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến ngày 26/9. (Ảnh: CNN)
Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?
TPO - Sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối tuần qua đã về nước, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài với Mỹ. Sự kiện này làm dấy lên niềm tự hào dân tộc ở Trung Quốc, nơi nhiều người coi việc bà được trả tự do là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm