Ông Putin phản ứng quyết liệt trước cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời phỏng vấn kênh NBC News. Ảnh cắt từ video
Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời phỏng vấn kênh NBC News. Ảnh cắt từ video
TPO - “Tại sao bạn lại cho rằng chính quyền Nga, trong đó bao gồm cả tôi, cho phép ai đó làm việc này?”, Tổng thống Nga Vladimir Putin đáp khi được hỏi về cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử Mỹ.

Phản ứng trên của Tổng thống Nga Putin được đưa ra trong cuộc phỏng vấn mới phát sóng trên kênh truyền hình NBC News.

Trước đó, hồi năm 2017, các cơ quan tình báo hàng đầu của Mỹ cáo buộc ông Putin đích thân chỉ đạo chiến dịch tung tin nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, cụ thể là làm suy yếu chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và thúc đẩy ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

Tháng trước, cố vấn đặc biệt Mỹ Robert Mueller, người đang tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về vai trò của Nga trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, đã buộc tội 13 công dân Nga và ba công ty Nga vì ủng hộ Trump, đe doạ Clinton và tham gia các hoạt động can thiệp bầu cử khác.

“Nếu họ là người Nga thì sao?”, ông Putin nói khi được hỏi về các cáo buộc. “Nước Nga có tới 146 triệu công dân. Thế thì sao chứ? Tôi không quan tâm, không một chút nào. Họ không phải là người đại diện cho lợi ích của nhà nước Nga.”

“Có lẽ họ không phải là người Nga, mà là người Ukraine, Tatar hoặc người Do Thái mang quốc tịch Nga. Điều này cần được kiểm tra. Có thể họ có hai quốc tịch, hoặc có một chiếc thẻ xanh. Cũng có thể Mỹ đã trả tiền cho họ. Làm sao mà bạn biết được. Chính tôi cũng không biết.”

Ông Putin phản ứng quyết liệt trước cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ ảnh 1

Tổng thống Nga tham gia cuộc phỏng vấn có tên "Đối mặt với Putin" cùng MC Megyn Kelly Kelly đài NBC. 

Dù Robert Mueller đã công bố bản cáo trạng dài 37 trang, nhưng Tổng thống Putin nói ông chưa nhận thấy có bất kì bằng chứng nào cho thấy người bị “cáo buộc can thiệp bầu cử” có hành vi phạm pháp.

“Ở Nga, chúng tôi không thể truy tố bất kì ai một khi họ không vi phạm luật pháp Nga. Ít nhất, các bạn hãy gửi cho chúng tôi một tờ giấy, cũng cấp cho chúng tôi một số tài liệu. Hãy đưa ra yêu cầu chính thức, và chúng tôi sẽ xem xét nó”, ông Putin nói.

“Có ai thực sự tin rằng, nước Nga – cách xa Mỹ hàng ngàn dặm – lại gây ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử? Điều đó nghe thật nực cười, bạn không thấy sao”, Tổng thống Nga cười lớn. "Can thiệp bầu cử Mỹ không phải là mục tiêu của chúng tôi. Chúng tôi không thấy rằng việc đó có thể đem lại lợi ích gì. Không có mục đích gì để làm vậy."

Ông Putin phản ứng quyết liệt trước cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ ảnh 2  Ông Putin bắt tay nữ nhà báo Megyn Kelly. Ảnh: Getty
"Chúng tôi không gọi Mỹ là kẻ thù của chúng tôi. Trong khi Mỹ đã đưa ra quyết định ở cấp Nghị viện, cấp Quốc hội là đưa Nga vào danh sách kẻ thù. Tại sao các bạn lại làm điều đó? Chúng tôi có áp đặt lệnh trừng phạt đối với Mỹ không? Chính Mỹ mới áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chúng tôi", ông Putin nói.

Tuy nhiên, bỏ qua những bất đồng, Tổng thống Nga tuyên bố ông sẵn sàng hàn gắn mối quan hệ với Washington.

"Hãy lắng nghe, hãy ngồi lại một cách bình tĩnh để đối thoại và tìm hiểu mọi thứ," ông Putin nói. "Tôi tin rằng Tổng thống hiện nay (Donald Trump - PV) muốn làm điều đó, nhưng có những thế lực không muốn ông ấy làm vậy."

Giới tình báo Mỹ hồi tháng trước cho biết Nga vẫn đang tìm cách can dự vào chính trị Mỹ, đe dọa cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 và cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Tuy nhiên, các nỗ lực của Nga được cho là không chỉ dừng lại cuộc bầu cử của Mỹ. Tướng Mỹ Curtis Scaparrotti, chỉ huy lực lượng NATO tại châu Âu, nói với các nhà lập pháp Mỹ hôm thứ Năm (8/3) rằng Nga đang tìm cách phá vỡ liên minh NATO thông qua các hoạt động lan truyền thông tin sai lệch trên mạng.

"Nga đang tiến hành một chiến dịch bất ổn nhằm thay đổi trật tự quốc tế, phá vỡ NATO và làm suy yếu sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới", ông Scaparrotti nói.

Theo Theo AFP, NBC News
MỚI - NÓNG