Đón Xuân bên 'hố tử thần'

Con đường bị hố tử thần đe dọa
Con đường bị hố tử thần đe dọa
TP - Trong khi nhiều nơi, bà con đang tấp nập đi mua sắm Tết thì một số hộ dân ở xóm bãi xã Phong Vân (Ba Vì, Hà Nội) lại sống trong nỗi lo âu, thấp thỏm bởi tai họa có thể đổ xuống bất cứ lúc nào, kể cả những ngày Tết Nguyên đán.
Con đường bị hố tử thần đe dọa
Con đường bị hố tử thần đe dọa.

Nỗi lo ở xóm lún sụt đất

Theo chân anh Hoàng Đức Trường- Phó Chủ tịch UBND xã Phong Vân tới vùng sụt lún ở xóm Nội (khu vực ngoài bãi), thôn Tân Phong. Người đầu tiên chúng tôi gặp là anh Vũ Văn Hoay (34 tuổi). Tháng 10 vừa qua, vợ anh Hoay ra đi vì bị tai nạn trên sông, để lại đứa con gái đang học lớp 2, nhà của anh bị ảnh hưởng bão hư hại chưa sửa xong.

Anh Hoay kể: “Cơn bão số 3 (tháng 8 năm 2010) đã làm công trình phụ bị đổ sập, bốn bức tường nhà bị nứt toác, gió lạnh lùa vào từng đêm. Dịp Tết này tôi rất lo, biết là nhà ở không an toàn nhưng không thể chuyển đến sống nhờ anh em, hàng xóm vì nhà đang có bụi”.

Trong nhà không còn gì đáng giá, anh Hoay cùng người mẹ già ốm yếu và đứa con nhỏ phải ngủ chung trên một chiếc giường. Buồng trong không thể ngủ được vì bức tường bị lún nứt rất nguy hiểm. Nguyên nhân khiến nhà anh Hoay bị lún nứt là những “hố tử thần” xuất hiện nhiều xung quanh.

Khi được hỏi về việc chuẩn bị Tết, anh Hoay nói: “Tết đến nơi rồi mà tôi chưa chuẩn bị được gì, nhà hiện quá khó khăn. Trước đây, hai vợ chồng vay mượn hơn 500 triệu đồng đóng thuyền chở cát, nay vợ mất, thuyền vẫn neo đậu dưới sông. Tôi đợi sau 100 ngày vợ mất thì mới tiếp tục đi làm để kiếm tiền nuôi mẹ già, con nhỏ và trả lãi. Hiện cả gốc và lãi tôi vay ngân hàng là gần 600 triệu đồng. Điều tôi mong ước lúc này là có chỗ ở ổn định, an toàn để yên tâm đi làm ăn trả nợ, nuôi con”.

Hiện nay, trong khu vực xóm Nội, thôn Tân Phong có 9 hộ bị lún sụt rất nguy hiểm phải di dời. Những hố tử thần xuất hiện khắp vườn nhà ở một số hộ dân khu vực phía bãi xóm Nội. “Trung bình miệng hố có đường kính 30-40cm, có chỗ tới 1m, lùa cây sào xuống cũng chưa tới đáy” - anh Hoàng Đức Trường - Phó Chủ tịch UBND xã Phong Vân cho biết.

Tại vườn nhà anh Nguyễn Lương Toàn, thôn Phong Vân hiện có tới 20-30 hố do sụt lún đất gây nên, có cây xoan còn trơ bộ rễ, phía dưới là một màu đen sâu hoắm. Nhiều năm nay, vườn nhà anh Nguyễn Văn Hoa đã xuất hiện những hố sâu, vợ chồng anh đã chở rất nhiều đất về lấp nhưng mùa mưa năm sau hố đen lại xuất hiện.

Ngôi nhà cấp bốn và cái bếp xập xệ của vợ chồng anh đang đứng trước nguy cơ bị đổ sập. Giữa nhà có những vết nứt kéo dài và trong buồng cũng bị nứt toác. Chị Trần Thị Ngọc vợ anh Hoa phải ngồi một chỗ vì mới bị tai nạn xe máy. Chị Ngọc nói: “Bức tường ở gian giữa và trong buồng vợ chồng tôi ngủ cũng sắp bị đổ sập do lún sụt đất. Tôi mong có chỗ ở mới an toàn”.

Anh Vũ Văn Hoay và con trong căn nhà có nhiều hố tử thần Ảnh: T.V
Anh Vũ Văn Hoay và con trong căn nhà có nhiều hố tử thần.
Ảnh: T.V.

Chênh vênh bên miệng hà bá

Đưa chúng tôi đến con đường nhỏ giáp sông Hồng cũng thuộc xã Phong Vân, anh Hoàng Đức Trường cho biết: “Con đường này đang bị hẹp dần, chênh vênh, không biết ập xuống vực sông lúc nào. Nhiều diện tích đất thổ cư của một số hộ trong xóm Bãi, thôn Vân Hội đã bị hà bá nuốt chửng”.

Theo một người dân ở đây, một số hộ trong xóm đã 2 lần hiến đất để làm đường nhưng mỗi năm đất lại lở thêm, con đường hiện tại có chỗ chỉ rộng 50-60cm, xe cải tiến cũng khó qua được. “Gần dây, người dân ở xa cũng không dám đi qua đoạn đường này. Mới đây, có hai trường hợp lăn cả người và xe máy xuống sông khi đi qua đây. Tôi mong cơ quan chức năng sớm kè đoạn sông này để đảm bảo an toàn cho các hộ dân trong mùa mưa bão sắp tới” - Một người dân đề nghị.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Đình Hạnh - Chủ tịch UBND xã Phong Vân cho biết: “Hiện nay, xã đã quy hoạch 2 khu đất Lỗ Cống và Vườn Đình cho khoảng 40 hộ dân tái định cư. Ăn Tết xong chúng tôi sẽ bố trí đưa các hộ dân đến đó. Hiện chúng tôi đã tổ chức họp dân, tuy nhiên có một số hộ không đồng ý đến ở tại vị trí cao”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG