Đón nhận nhiều hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào về quê hương

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 19/5, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh TT-Huế thông tin, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Salavan (Lào) vừa long trọng tổ chức lễ tiễn đưa 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh thời chiến tranh ở chiến trường Lào về nước.

Hơn 6 tháng thực hiện nhiệm vụ trên đất nước bạn Lào, các cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập 192 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh TT-Huế đã không quản ngại khó khăn, gian khổ đi đến tận các bản làng xa xôi, những khu vực hiểm trở, nguy hiểm từng là chiến trường xưa để khảo sát, tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ các anh hùng liệt sĩ, chuyên gia quân tình nguyện để đưa về Tổ quốc

Đón nhận nhiều hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào về quê hương ảnh 1

Đón các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào thời chiến tranh trở về Tổ quốc. Ảnh: Bộ CHQS TT-Huế

Mùa khô 2021 - 2022, cán bộ, chiến sĩ Đội 192 đã tổ chức khảo sát ở 8 huyện thuộc tỉnh Salavan, 3 huyện thuộc tỉnh Sekong (Lào); tìm kiếm, đào bới ở hàng trăm vị trí, cất bốc, quy tập được 16 hài cốt liệt.

Thượng tá Nguyễn Tiến Chương, Đội trưởng Đội quy tập 192 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh TT-Huế, cho biết: Hành trình tìm kiếm các hài cốt liệt sĩ mùa khô 2021 - 2022 gặp khó khăn lớn nhất là thông tin về các vị trí mộ rất ít. Những thông tin hiếm hoi có được về vị trí mộ lại nằm ở các vùng núi rừng xa xôi, hẻo lánh, hiểm trở, những địa điểm ít người qua lại.

Với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Ban công tác đặc biệt của 2 tỉnh Salavan và Sekong, sự đồng hành người dân các bộ tộc Lào, cùng nỗ lực của Đội quy tập 192, kết quả đã tìm kiếm và quy tập được nhiều hài cốt liệt sĩ.

Đón nhận nhiều hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào về quê hương ảnh 2

Quang cảnh buổi lễ tiễn đưa

Tại lễ tiễn đưa, thay mặt chính quyền và nhân dân tỉnh Salavan, Thiếu tướng Phu văn Phimmachanh khẳng định, bộ đội Việt Nam đã hy sinh hết sức cao cả trên chiến trường Lào.

“Sự đóng góp máu xương của bộ đội Việt Nam đối với nhân dân Lào là vô cùng to lớn. Nhân dân Lào mãi mãi ghi lòng, tạc dạ công ơn của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam, các anh đã không tiếc máu xương của mình đã ngã xuống vì nền độc lập của đất nước chúng tôi”, Thiếu tướng Phu văn Phimmachanh bày tỏ.

MỚI - NÓNG