Đưa nhiều hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào về đất mẹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều 18/5, tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ truy điệu và an táng 17 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào. Các hài cốt được Đoàn 589 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình phối hợp cùng tỉnh Khăm Muộn tìm kiếm, cất bốc trong mùa khô 2021-2022.

Đây là lần thứ 43 tỉnh Quảng Bình đón nhận hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào về nước.

Trong không khí trang nghiêm và thiêng liêng, các đại biểu cùng đông đảo người dân kính cẩn dâng những vòng hoa tươi thắm, thắp hương tưởng niệm, bày tỏ lòng tri ân và biết ơn sâu sắc với các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc Lào.

Đưa nhiều hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào về đất mẹ ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cùng đông đảo người dân đến nghĩa trang liệt sĩ Ba Dốc (Bố Trạch - Quảng Bình) đón các anh hùng liệt sĩ về đất mẹ.

Ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh Quảng Bình đọc điếu văn, bày tỏ lòng tiếc thương và biết ơn đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại nước CHDCND Lào vì sự nghiệp quốc tế cao cả, góp phần làm rạng rỡ và tô thắm thêm trang sử vàng của dân tộc hai nước; thắt chặt hơn tình cảm thủy chung, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Sau lễ truy điệu, các đại biểu, lãnh đạo cùng nhân dân tiễn đưa các liệt sĩ về đất mẹ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ba Dốc, xã Lý Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) nơi yên nghỉ của gần 3.000 liệt sĩ hy sinh trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.

Quảng Trị đón 12 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại CHDCND Lào

Cùng ngày tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo - Đen Sa Vẳn, hai tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và Savannakhet (Lào) tổ chức bàn giao và đón nhận hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào được tìm kiếm và quy tập trong đợt tìm kiếm mùa khô năm 2021-2022. Dự lễ có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng; Phó Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet Ling Thong Sẻng Ta Văn.

Đưa nhiều hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào về đất mẹ ảnh 2

12 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào về đất mẹ.

Mùa khô năm 2021 - 2022, cán bộ, chiến sĩ Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ (Đội 584) của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị tổ chức tìm kiếm hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên nước bạn Lào tại tỉnh Savannakhet. Đội 584 đã tìm thấy và cất bốc 12 hài cốt liệt sĩ. Tại lễ bàn giao, các đại biểu đã kính cẩn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng tri ân và biết ơn sâu sắc các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho hay, những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã phối hợp chặt chẽ với tỉnh Savannakhet tích cực tìm kiếm, quy tập và đưa hàng nghìn hài cốt anh hùng liệt sĩ về Tổ quốc. Qua đó khẳng định trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai tỉnh đối với những người đã hy sinh vì nền độc lập của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân. Đồng thời thể hiện tình hữu nghị trong sáng, thủy chung, truyền thống đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Quảng Trị Lê Nguyên Hồng cho biết, lễ truy điệu và an táng 12 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào sẽ được tỉnh Quảng Trị tổ chức trọng thể tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 vào ngày 19/5.

MỚI - NÓNG